Khởi động dự án quản lý bảo hiểm xe cơ giới

altHiệp Hội Bảo hiểm Việt Nam ngày 6-1 khởi động dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới” với vốn đầu tư 32 tỉ đồng.

Ông Trịnh Quang Tuyến, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ bảo hiểm xe cơ giới cho biết, đây là dự án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng và lớn đầu tiên đối với ngành bảo hiểm.

Dự án này được thực hiện nhằm nghiên cứu và ứng dụng một hệ thống đồng bộ cho công tác quản lý và giám sát bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới trên toàn quốc. Dự án do Công ty Hệ thống Thông tin FPT cung cấp giải pháp và sẽ được triển khai trong vòng 5 năm.

FPT sẽ cung cấp cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam bản quyền phần mềm của  hãng SAP, dịch vụ triển khai phần mềm, cho thuê máy chủ, phần mềm hệ thống phục vụ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, cho thuê trung tâm dữ liệu và đường truyền…

Sau khi có cơ sở dữ liệu chung, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu của mình để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu chung. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp cải thiện tối đa hiệu quả công tác quản lý bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới trong cả nước, giải quyết nhanh những trường hợp bồi thường khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Cơ sở dữ liệu này sau khi được xây dựng sẽ phục vụ nhiều đối tượng khác nhau như: các doanh nghiệp bảo hiểm, Hiệp hội bảo hiểm và Hội đồng quản lý quỹ bảo hiểm xe cơ giới, Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm và các cơ quan hữu quan khác như công an, đăng kiểm, bệnh viện… Hệ thống sẽ được xây dựng với đầy đủ các phân hệ chính như kho dữ liệu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; phân hệ kết nối dữ liệu đầu vào; phân hệ báo cáo đầu ra; phân hệ bản đồ số nền và phân hệ quản trị hệ thống.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trưởng Ban Quản lý dự án cho biết hiện nay, lượng phương tiện và chủ phương tiện giao thông tham gia bảo hiểm rất lớn, chủng loại phức tạp khiến công tác thu thập, cập nhật thông tin dành cho quản lý gặp nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp bảo hiểm tương đối lớn và trình độ nghiệp vụ cũng như hạ tầng CNTT không đồng đều. Chính vì thế, việc ứng dụng CNTT nhằm xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thống nhất, hiện đại là chìa khóa để giải quyết hiện trạng này.

Ông Lộc cũng hy vọng cơ sở dữ liệu trên sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu của cảnh sát giao thông, đăng kiểm, bệnh viện nhằm giúp đẩy nhanh thủ tục và thời gian giải quyết bồi thường, điều trị cho người bị nạn khi tham gia giao thông. Đồng thời cơ sở dữ liệu này phân tích được nguyên nhân, mức độ thời gian, độ tuổi của người  bị nạn, chủ xe, lái xe gây tai nạn, loại xe và hỏng hóc thiệt hại của xe gây ra tai nạn phục vụ cho công tác quản lý giám sát và hoàn thiện chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, cả nước có trên 32 triệu xe mô tô, xe máy (trong đó có khoảng 7,5 triệu xe được bảo hiểm), hơn 1,5 triệu xe ô tô (trong đó có khoảng 1,4 triệu xe đã tham gia bảo hiểm). Theo dự báo, đến năm 2020 số lượng mô tô, xe máy sẽ đạt 36 triệu xe, số lượng ô tô sẽ đạt 5 triệu xe.

(TBKTSG Online

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here