Khó như đòi nợ BHXH

Tình trạng nợ, trốn đóng BHXH khiến quyền lợi người lao động bị mất trắng đang diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, khi bị đoàn kiểm tra “sờ gáy”, nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách để né tránh.

 

Gần một tháng theo đoàn công tác liên ngành BHXH TPHCM và LĐLĐ TP đi kiểm tra các doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP, chúng tôi thấy rõ hơn sự vất vả, khó khăn của việc quản lý Nhà nước. Các thành viên đoàn kiểm tra đã làm việc cật lực với mong muốn DN thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhưng đã không nhận được sự hợp tác.

 Đủ kiểu đối phó

Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó Phòng Kiểm tra BHXH TPHCM, trưởng đoàn kiểm tra, tâm sự: “Trước khi đến DN nào, chúng tôi cũng đều thực hiện các bước như gửi thông báo, gửi đề cương kiểm tra… nhưng khi đến nơi, họ không tiếp hoặc tìm mọi cách để né tránh”.

Những kiểu đối phó mà đoàn kiểm tra “ngán” nhất là DN thay đổi địa chỉ mà không thông báo, nại lý do lãnh đạo đi vắng để không tiếp đoàn. Đơn cử, chiều 

22-11, theo lịch trình, đoàn đến kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty CP Phát triển dự  án Công nghệ (số 64 đường 4A, phường 12, quận Tân Bình – TPHCM).

Thế nhưng, khi đoàn đến nơi thì Công ty CP Phát triển dự  án Công nghệ đã… biến mất, thay vào đó là một cửa hàng thực phẩm. Một thành viên trong đoàn thắc mắc thì được cô nhân viên làm việc tại đây cho biết cửa hàng mới dọn về, còn công ty gì đó thì không rõ. Đoàn kiểm tra đành phải quay về.

Trước đó, ngày 5-11, đoàn đến kiểm tra một DN ở đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. Tại đây, kế toán trưởng ra tiếp, thông báo lãnh đạo đi vắng và DN mới nhận đề cương kiểm tra trước một ngày nên chưa chuẩn bị kịp nội dung…

Ông Ngô Thành Tài, thành viên của đoàn kiểm tra, cho biết rất khổ sở trước sự đối phó của DN: “Cơ quan BHXH đã gửi đề cương trước 10 ngày để DN chuẩn bị các nội dung như: hồ sơ quản lý lao động; danh sách lao động đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; hồ sơ chi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Tuy nhiên, DN tìm mọi lý do để né tránh, không chuẩn bị hoặc chuẩn bị không đầy đủ nội dung theo yêu cầu, gây khó khăn cho công tác kiểm tra”.

Cương quyết kiện ra tòa

Một số DN khi biết có đoàn kiểm tra đến, còn cho lực lượng bảo vệ ra ngăn cản và thông báo đại diện DN không có mặt. Có DN còn “bắt” đoàn kiểm tra ở ngoài, mặc kệ mưa gió khi đoàn đến sớm hơn thời gian đã thông báo… “Một số DN có cách hành xử rất kỳ lạ. Họ đã vi phạm pháp luật về BHXH khiến người lao động không được hưởng các chế độ theo quy định, còn làm khó đơn vị kiểm tra. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để người lao động được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật”- ông Nguyễn Hữu Thanh bộc bạch.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho rằng tình trạng DN nợ BHXH kéo dài hoặc chây ì, trốn đóng BHXH khiến quyền lợi của người lao động bị mất trắng đang diễn ra khá phổ biến. Do vậy, trách nhiệm của cơ quan BHXH là thực hiện kiểm tra nhằm nhắc nhở và đề nghị các DN nhanh chóng khắc phục, bảo đảm quyền lợi của người lao động. Ông Tiến nhấn mạnh: “Công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách thu chi BHXH, BHYT, BHTN của các DN trên địa bàn TP là việc làm bình thường và thường xuyên của Cơ quan BHXH TPHCM. Tới đây, nếu các DN cố tình vi phạm, cơ quan BHXH sẽ cương quyết khởi kiện ra tòa”.

Nguồn: nld.com.vn

 

 

Comments are closed.