Khởi công dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất VN

du_an_lon_nhat.jpgNgày 6.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Formosa của Đài Loan đã khởi công xây dựng siêu dự án Khu liên hợp thép và cảng Sơn Dương có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới tham dự. Dự án Khu liên hợp thép và cảng Sơn Dương (xã Kỳ Lợi, H.Kỳ Anh) là dự án 100% vốn nước ngoài. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Formosa, một tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất của Đài Loan.  Theo kế hoạch của nhà đầu tư, giai đoạn 1 của dự án có số vốn đầu tư lên tới 7,9 tỉ USD, bao gồm hai hạng mục: Nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 7,2 tỉ USD; Cảng biển nước sâu Sơn Dương, gồm 8 cầu cảng và 4,2 km đê chắn sóng, chuyên dùng phục vụ sản xuất nhà máy thép, công suất bốc dỡ 30 triệu tấn/năm, với tổng vốn đầu tư là 0,7 tỉ USD.

Với số vốn đầu tư lên tới 7,9 tỉ USD, Khu liên hợp thép và cảng Sơn Dương là khu kinh tế có số vốn FDI đầu tư lớn nhất vào Việt Nam từ trước đến nay. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ phát huy hiệu quả khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, sử dụng hiệu quả mỏ sắt Thạch Khê, góp phần quan trọng trong phát triển chiến lược ngành thép Việt Nam, đáp ứng nhu cầu sử dụng thép trong nước và tăng khả năng xuất khẩu. Dự án cũng sẽ giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 5.000 lao động kỹ thuật làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục nghìn lao động cho công nghiệp phụ trợ và dịch vụ đi kèm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là một dự án có tầm quan trọng đặc biệt của quốc gia, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của không chỉ Hà Tĩnh mà là cả khu vực miền Trung. Với tầm quan trọng có tính chiến lược, Thủ tướng cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất trên cơ sở pháp luật cho phép để phía Formosa triển khai dự án một cách thuận lợi. Phía Formosa phải tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm tới vấn đề tái định cư, việc làm cho hơn 1.800 hộ dân trong diện di dời phục vụ dự án này.

Xuân Hùng – Khánh Hoan (Thanh Niên online)

Comments are closed.