Khảo sát nhanh: 20% bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, an toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế bất kỳ quốc gia nào. Đối với Việt Nam, an toàn người bệnh được coi là điều ”cốt tử”.

Ngày 3/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo quốc gia ”Tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh” với sự tham gia của đại diện 60 bệnh viện lớn trong cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, an toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế bất kỳ quốc gia nào.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Đối với ngành y tế Việt Nam, an toàn người bệnh được coi là điều ”cốt tử” bởi bệnh viện là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị.

Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh.

Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người…

Đánh giá về thực trạng cũng như định hướng hoạt động an toàn bệnh viện trong cơ sở khám chữa bệnh hiện nay, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bệnh viện là môi trường có nhiều nguy cơ để tai biến xảy ra, đây cũng là môi trường có nguy có cao để tạo ra lỗi.

Các hành vi như kê đơn nhiều thuốc, y lệnh không rõ ràng, quá nhiều y lệnh…; cùng với các vấn đề như cấp cứu với tốc độ cao, quá tải bệnh nhân, môi trường nhiễm khuẩn, người bệnh không giao tiếp được, đồng nghiệp kiệm lời… cũng là các nguy cơ dẫn đến mất an toàn người bệnh.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cũng thông tin, Bộ Y tế sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về đảm bảo an toàn người bệnh, trong đó có dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý xử lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Dự thảo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bảo đảm an toàn phẫu thuật; Dự thảo bổ sung, sửa đổi một số quy chế chuyên môn trong quy chế bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đang dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý y khoa trong các cơ sở y tế, qua đó thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa trên toàn quốc nhằm nhận diện, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Hệ thống này được bảo mật không nhằm mục đích xử phạt và khuyến khích báo cáo sự cố tự nguyện.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện cần thực hiện đầy đủ quy định mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh (bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh; Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường khi có khiếu nại của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Có tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh xảy ra đối với người bệnh).

Khảo sát nhanh tại hội thảo sáng 3/11 cho thấy, mới có khoảng 20% bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm. Tuy nhiên, chưa bệnh viện nào có bệnh nhân được bồi thường do rủi ro trong điều trị.

Theo (Giadinh.net)