Khánh thành phòng khám ngoại trú HIV tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội)

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12), đánh dấu 20 năm Việt Nam thực hiện cam kết quốc gia về ứng phó HIV/AIDS, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak đã cùng Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Lê Anh Tuấn, khai trương cơ sở điều trị methadone cho người nghiện ma tuý tại Thị xã Sơn Tây. Đây là cơ sở điều trị methadone thứ 3 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ trên địa bàn Hà Nội, và là cơ sở thứ 13 được Kế hoạch Phòng chống AIDS Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) tài trợ trên toàn Việt Nam.

PEPFAR hỗ trợ liệu pháp duy trì methadone tại Việt Nam nhằm giảm sự lây truyền của HIV và các bệnh liên quan trong nhóm người sử dụng chất gây nghiện, giảm bớt sự phụ thuộc vào thuốc, và hỗ trợ người nghiện tái hoà nhập cộng động. Người nghiện ma tuý tại Sơn Tây và các khu vực lân cận nay đã có thể tiếp cận các dịch vụ điều trị miễn phí, hiệu quả và dựa trên bằng chứng, kết hợp với tư vấn tâm lý, hỗ trợ xã hội, và giới thiệu đến các cơ sở y tế khác, kể cả việc dùng liệu pháp thuốc kháng virus.

Đại sứ Michalak cho biết, tổng cộng, kể từ năm 2004, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 400 triệu USD, chiếm hơn 70% các nguồn tài trợ dành cho các chương trình HIV ở Việt Nam. Sự hỗ trợ này bao gồm các hoạt động đào tạo nhân viên y tế và nhân viên tiếp cận cộng đồng, tư vấn và xét nghiệm, cung cấp trang thiết bị cho các cơ sở y tế, hỗ trợ nhân lực các trạm y tế, và cung cấp toàn bộ lượng methadone và hơn 70% lượng thuốc kháng virus hiện có ở Việt Nam. “Chúng tôi trông đợi việc phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam thuộc Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an khi Việt Nam tăng cường năng lực của mình trong các tháng và năm tới đây để có thể đảm nhiệm được ngày càng nhiều việc điều trị bằng methadone và các chương trình y tế liên quan đến HIV khác bằng các nguồn nhân lực và tài lực của chính mình”, Đại sứ Michalak nói.

Ngày 30/11, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Michael Foster và đại diện lãnh đạo các ban ngành đã cắt băng khánh thành phòng khám ngoại trú HIV tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Cơ sở này sẽ cung cấp cho những người chung sống với HIV tại Sóc Sơn và các huyện xung quanh các dịch vụ điều trị, hỗ trợ, chăm sóc y tế chất lượng cao. Dự tính, sẽ có 400 bệnh nhân được tiếp cận các dịch vụ tại đây trong năm đầu tiên. Phòng khám này cũng sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tự nguyện và tư vấn dự phòng cho 750 người trong 12 tháng tới.

Ông Foster cho rằng, cần tiếp cận những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất ở Việt Nam, trong đó có những người nghiện ma tuý là học viên tại các trung tâm điều trị cai nghiện, nhờ đó, sẽ mang lại cơ hội thực sự để tiếp cận những người đó và và giúp dập tắt bệnh dịch.

                                     

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.