Khám chữa bệnh BHYT: Cải tiến thủ tục hành chính

Người khám chữa bệnh bằng BHYT sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để hưởng thụ các dịch vụ y tế một cách tốt nhất (Ảnh: Chí Cường).Đó là một trong những yêu cầu trong Chỉ thị của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”.

Chi trực tiếp cho người hưởng thụ
Cũng theo Chỉ thị này, cần giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp để thầy thuốc không có thái độ phân biệt trong ứng xử với người khám chữa bệnh (KCB) bằng BHYT. Phát hiện kịp thời, có những biện pháp ngăn ngừa khắc phục các biểu hiện lạm dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao và biểu hiện trục lợi BHYT của cả thầy thuốc lẫn người bệnh. Bên cạnh đó, khuyến khích và tạo điều kiện để y tế tư nhân tham gia KCB BHYT. Tăng cường quản lý giá thuốc không để giá thuốc trong các cơ sở KCB cao hơn giá trên thị trường.

Chỉ thị cũng yêu cầu, phát triển mạng lưới KCB đặc biệt là mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu KCB tại các địa phương. Chuyển việc chi ngân sách nhà nước cho các cơ sở KCB sang chi trực tiếp cho người được hưởng thụ BHYT thông qua việc hỗ trợ BHYT cho vùng nghèo, người nghèo, người hưởng các chính sách xã hội, hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo…

Chấn chỉnh sai phạm trong thực hiện
“Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, giải quyết các vướng mắc và chấn chỉnh sai phạm trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT…”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đưa ra ý kiến như vậy tại văn bản gửi các Sở Y tế trên toàn quốc.

Tại văn bản này, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác phổ biến đến toàn thể cán bộ công nhân viên chức, y bác sĩ… Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách BHYT. Đồng thời thông báo cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, về những nội dung cần thiết, trong đó chú trọng đến tuyên truyền, giải thích về việc cùng chi trả và phạm vi quyền lợi của người bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở KCB chuẩn bị các điều kiện tổ chức KCB phù hợp với những quy định mới về đăng ký KCB ban đầu, về thực hiện cùng chi trả chi phí KCB; Xác định và lập danh sách các cơ sở KCB có đủ điều kiện tổ chức KCB ban đầu để BHXH ký hợp đồng KCB ban đầu; Tổ chức cung ứng thuốc, vật tư y tế và quản lý giá thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định…

Bộ Y tế cũng đã thành lập 20 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chuẩn bị triển khai thực hiện chính sách BHYT mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10 tại các cơ sở KCB, để chính sách BHYT được tổ chức, triển khai một cách đồng bộ, thống nhất, đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác KCB cho người tham gia BHYT.

Sau gần 17 năm hoạt động, số người tham gia BHYT tăng từ 5,6% dân số năm 1993 lên 46% dân số năm 2008. Người nghèo và các đối tượng hưởng chính sách xã hội được Nhà nước sử dụng ngân sách để mua và cấp thẻ BHYT nên việc tiếp cận dịch vụ y tế của các đối tượng này đã được cải thiện rõ rệt. Quyền lợi trong khám chữa bệnh của những người tham gia BHYT được mở rộng hơn.

Vân Khánh

Nguồn báo Gia đinh xã hội

Comments are closed.