Khách hàng lo lắng về số phận AIG tại VN

aig1.jpgVụ khủng hoảng tài chính phố Wall và nguy cơ phá sản của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ – AIG gây tâm lý lo ngại cho nhiều người. Tại Singapore, người ta đã kéo đến trụ sở của AIG tại nước này đòi rút tiền. AIG VN cũng tiếp nhận một số cuộc điện thoại hỏi thăm.

Theo AFP, hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp, hàng trăm người chen nhau trước trụ sở của tập đoàn AIG ở Singapore đòi rút tiền đã mua bảo hiểm, mặc cho cái nắng chói chang. Hôm qua, Công ty bảo hiểm AIA, một công ty con của AIG bỗng dưng đóng cửa gây khó hiểu và bức xúc cho hàng trăm khách hàng. Đám đông tỏ rõ sự bất an sau khi Chính phủ Mỹ bơm 85 tỷ USD và kiểm soát phần lớn tài sản của tập đoàn. Họ lo ngại khoản tiền đầu tư của mình sẽ bị bốc hơi nếu tập đoàn mẹ ở Mỹ mất khả năng thanh khoản.

Hàng nghìn khách hàng của AIG tại Hong Kong, Đài Loan và nhiều khu vực khác ở châu Á cũng không khỏi lo lắng cho tài sản của mình đang gửi gắm vào công ty, cho dù giới chức địa phương và đại diện tập đoàn trong khu vực cam kết bảo toàn khoản đầu tư của khách hàng.

Bà Vũ Hồng Vân – đại diện AIG VN ở TP HCM cho biết công ty đã tiếp nhận một số cuộc điện thoại gọi tới hỏi về khả năng thanh toán và tình hình hoạt động. Tuy nhiên, chưa có trường hợp khách hàng nào đến rút tiền.

Ông Terence R. Andersen, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ AIG VN cũng khẳng định: “Công ty sẽ tiếp tục hoạt động bình thường để phục vụ khách hàng. Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường các hoạt động quản lý rủi ro để phù hợp với yêu cầu của khách hàng và các nhà môi giới. AIG luôn đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng”.

Hội đồng quản trị của Tập đoàn AIG cũng phản hồi chính thức về khoản tín dụng 85 tỷ đôla Mỹ mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tại NewYork tuyên bố rót vào AIG hôm 17/9, nhằm đáp ứng các yêu cầu thanh khoản.

AIG vay khoản tiền 85 tỷ đồng trong thời hạn 2 năm để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Lãi suất của khoản vay này được tính bằng lãi suất cho vay ngắn hạn của thị trường liên ngân hàng London (LIBOR) cộng thêm 8,5%. Như vậy với khoản vay 2 năm này, AIG sẽ phải chịu lãi suất khoảng 10% một năm.

Tuyên bố của FED hôm 17/9 đã cứu AIG thoát khỏi nguy cơ phá sản và giảm bớt nguy cơ khủng hoảng trên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Tuy nhiên, khoản vay 85 tỷ đôla Mỹ được bảo đảm bởi toàn bộ tài sản của tập đoàn này. Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ sở hữu 79,9% cổ phiếu của AIG và có quyền phủ quyết việc chi trả cổ tức cho các cổ đông. Cũng trong ngày 17/9, FED đã chỉ định Chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành mới của AIG.

Ông Phạm Đình Trọng – Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Bộ Tài chính cho hay các số liệu về tài chính cho thấy cả hai công ty con thuộc AIG Việt Nam vẫn đảm bảo khả năng thanh toán theo quy định và không bị ảnh hưởng từ vụ khủng hoảng tín dụng của Tập đoàn AIG tại Mỹ. AIG có hai công ty con 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ tại VN. Trong đó, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIG vốn nước ngoài bắt đầu hoạt động tại VN từ cuối năm 1999 với vốn điều lệ đã đóng góp là 920 tỷ đồng (quy định là 600 tỷ đồng). Khả năng thanh toán của công ty này bằng 229% so với quy định của Bộ Tài chính.

Còn Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ AIG VN bắt đầu hoạt động tại VN từ tháng 12/2005 với vốn điều lệ là 320 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/8, tổng tài sản của công ty là 353 tỷ đồng, khả năng thanh toán gấp 28 lần mức tối thiểu theo quy định.

Theo ông Trọng, cả hai công ty trên là những pháp nhân độc lập và không chịu sự chi phối về mặt tài chính của tập đoàn mẹ ở Mỹ. Hiện tại, các số liệu về tài chính cho thấy hai công ty tại VN vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo khả năng thanh toán theo quy định của VN.

Ông Trọng cho hay ngay khi báo chí đăng tải các thông tin liên quan đến tình hình tài chính khó khăn có thể dẫn đến nguy cơ phá sản, phía Bộ Tài chính VN đã gửi thư cho phía Tập đoàn AIG của Mỹ đề nghị thông báo tình hình. “Những thông tin chúng tôi có được vẫn rất khả quan và phía AIG khẳng định duy trì hoạt động bình thường và đảm bảo đầy đủ yêu cầu về vốn tại châu Á, trong đó có VN. Chúng tôi cũng yêu cầu phía AIG VN họp báo để công bố thông tin để tránh gây tâm lý hoang mang cho khách hàng”, ông Trọng nói.

Hồng Anh – Tần Vy (VnExpress)

 

Comments are closed.