JPMorgan, UBS, Deutsche Bank đối mặt với cuộc điều tra cho vay thế chấp

DVT.vn) – 4 công ty bảo hiểm trái phiếu cũng bị điều tra lần này gồm Ambac Financial, MBIA, Syncora Holdings và Assured Guaranty.Eric Schneiderman, Trưởng tư pháp New York cho biết đang tìm kiếm các thông tin về yêu cầu thanh toán các khoản vay thế chấp trong và sau cuộc khủng hoảng kinh tế.Các cơ quan hữu quan cũng đang điều tra thông tin và các tài liệu liên quan đến tranh chấp hoặc quyết toán với ngân hàng.

Các tổ chức tài chính trên là đối tượng mở rộng của cuộc điều tra vốn được thực hiện với Goldman Sachs, Bank of America và Morgan Stanley.

Tờ Financial Times còn bổ sung thêm ngân hàng Hoàng Gia Scotland vào danh sách điều tra trên.

Tòa án liên bang và tòa án tại hơn 50 bang của Mỹ đã tiến hành công tác điều tra về việc các tổ chức tài chính lớn nhất Mỹ làm thế nào để xử lý các khoản cho vay nhà sau khi cuộc khủng hoảng nợ cho vay dưới chuẩn bùng nổ, khiến bong bóng bất động sản nổ tung và đẩy giá nhà xuống còn một nửa.

Trưởng tư pháp bang California, bà Kamala Harris ngày hôm qua cho biết chính quyền quốc gia này đã thành lập một đơn vị đặc biệt, gồm 25 luật sư để điều tra gian lận về thế chấp.

Trong tháng 4, ngân hàng Bank of America cùng 13 ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ đã kí kết văn bản đồng ý với chính quyền và Cục dự trữ liên bang về việc cải thiện phương pháp tịch thu nhà. Các doanh nghiệp này đã đồng ý tiến hành đánh giá, xem xét toàn bộ thủ tục vay vốn và tái cấp vốn và hoàn trả những tổn thất từ các vụ thu hồi không đúng cho chủ nhân các ngôi nhà.

Hồi tháng 7/2010, Goldman Sachs đã phải trả 550 triệu USD để giải quyết cáo buộc gian lận của Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ về việc bán khoản đầu tư thế chấp được gọi là Abacus.

Đỗ Hà
Theo BusinessWeek

Comments are closed.