IOC kỳ vọng nhận tiền bồi thường cho việc hoãn Thế vận hội Tokyo

(Webbaohiem) – Sau khi hoãn Thế vận hội Tokyo do đại dịch virus Corona, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hiện đang đàm phán với các công ty bảo hiểm về việc bồi thường.

IOC bảo hiểm hoãn Olympic

Báo cáo từ Associated Press trích dẫn một tuyên bố của ông Pierre Ducrey, Giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic IOC, cho biết: IOC đang tiến hành một “cuộc thảo luận mở” với các nhà môi giới bảo hiểm, theo đó mục tiêu là “cố gắng xác định được mức bồi thường phù hợp để giúp chúng tôi trang trải chi phí phải chờ thêm một năm nữa”.

Mặc dù IOC nộp phí bảo hiểm để bảo vệ cho rủi ro hủy bỏ sự kiện Thế vận hội, nhưng vẫn chưa rõ liệu phạm vi bảo hiểm của hợp đồng này có bao gồm việc hoãn một năm do đại dịch gây ra hay không.

Các hợp đồng bảo hiểm cho hủy bỏ sự kiện được nêu chi tiết trong tài khoản hàng năm của IOC, bao gồm hợp đồng trị giá 14,4 triệu đô la Mỹ cho Thế vận hội Rio de Janeiro 2016 và 12,8 triệu đô la Mỹ cho Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

Tháng trước, IOC cho biết họ đã bỏ ra 650 triệu đô la Mỹ để trang trải chi phí bổ sung cho việc hoãn Thế vận hội. Tuy nhiên, chi phí phải trả cho các nhà tổ chức địa phương ở Nhật Bản dự kiến sẽ lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với Tạp chí Bảo hiểm Châu Á, Giám đốc bảo hiểm Châu Á-Thái Bình Dương của Fitch Ratings, ông Teruki Morinaga, nói rằng các tập đoàn Nhật Bản sẽ phải gánh chịu phần lớn giá trị của bất kỳ tổn thất lớn nào do hủy bỏ hoặc hoãn các sự kiện, ngay cả khi họ đã mua bảo hiểm hủy bỏ sự kiện và bảo hiểm gián đoạn kinh doanh liên quan đến Thế vận hội Tokyo.

Điều này là do trong hầu hết các trường hợp, các virus mới đều có xu hướng bị loại khỏi hợp đồng.

“Nếu một loại virus ‘mới’ như vậy được bảo hiểm trong hợp đồng, mức phí sẽ có xu hướng rất đắt và hầu hết các tập đoàn Nhật Bản không muốn trả phí bảo hiểm đắt đỏ như vậy. Lý do một phần vì tài chính cho rủi ro tại các tập đoàn Nhật Bản chưa đạt đến trình độ cao như các tập đoàn lớn ở Mỹ, đồng thời các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản khá thận trọng trong việc bảo vệ cho bất kỳ rủi ro gián đoạn kinh doanh nào”, ông Teruki Morinaga chia sẻ.

Huyền My (chuyển ngữ).