Insurtech trở thành một phần của ngành bảo hiểm truyền thống

(Webbaohiem) – Trong một báo cáo mới đây, Standard & Poor’s cho biết Insurtech (công nghệ bảo hiểm) đóng vai trò bổ trợ cho ngành bảo hiểm truyền thống, mặc dù vẫn còn những yếu tố không chắc chắn về khả năng hoạt động của loại hình này trên quy mô lớn.

insutech-1

S&P nhận định: “Chúng tôi không cho rằng Insurtech có khả năng thay thế hoàn toàn các doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống vì ngành bảo hiểm vốn chịu sự quản lý chặt chẽ từ phía nhà nước và đòi hỏi số vốn cao, cũng như các rào cản gia nhập”.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp bảo hiểm quy mô lớn đang chủ động đầu tư thành lập các liên doanh Insurtech nhằm tranh thủ những lợi thế về dữ liệu độc quyền thay vì phải thuê ngoài từ các công ty đơn thuần về công nghệ”.

Doanh nghiệp và công nghệ Insurtech được nhìn nhận là phương cách đem đến các giải pháp sáng tạo đồng thời làm sụp đổ ngành bảo hiểm truyền thống. Việc thực hiện Insurtech thông qua các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và sự tham gia đầu tư của các công ty lớn.

Chẳng hạn Allianz đã thành lập công ty con Allianz X tập trung vào việc phát triển các ý tưởng và doanh nghiệp về Insurtech. Hiscox là một trong những nhà đầu tư, hỗ trợ cho Indio – nền tảng môi giới bảo hiểm thương mại. Liberty Mutual và USAA là 2 trong số những nhà tài trợ cho Snapsheet – startup chuyên phát triển công nghệ và dịch vụ giải quyết bồi thường bảo hiểm xe cơ giới, hiện đã thu hút được 20 triệu USD đầu tư mới.

insutech-2
Bên cạnh đó, Lemonade đã cho ra mắt công ty bảo hiểm mạng đồng đẳng (peer-to-peer) tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm chủ nhà và người thuê nhà. Một trường hợp đồng tại trợ tiêu biểu khác là Munich Re, Odyssey Re và Maiden Re Root mới đây đã cùng rót vốn cho Root – startup bảo hiểm ô tô sử dụng công nghệ telematics và điện thoại thông minh của khách hàng để đưa ra mức phí thấp nhất cho khách hàng dựa trên dữ liệu lịch sử lái xe gần nhất.
Khả năng, sáng tạo không đồng nghĩa với việc phá hủy ngành bảo hiểm

Hiện nay, các sáng kiến và khởi nghiệp Insurtech thậm chí bị coi như kẻ phá vỡ trật tự của ngành bảo hiểm truyền thống. Tuy nhiên, Standard & Poor’s chỉ ghi nhận khả năng và sự sáng tạo của lĩnh vực này mà không cho rằng chúng đã làm thay đổi thế giới.

Báo cáo của S&P viết: “So với các hãng bảo hiểm truyền thống, chúng tôi nhận thấy nhiều công ty insurtech có quy mô rất nhỏ với vị thế kinh doanh yếu, dữ liệu khá hạn chế và khan hiếm nguồn lực tài chính”.

“Thêm vào đó, ngành bảo hiểm đòi hỏi phải khai thác việc phân tích big data (dữ liệu lớn) để phân loại rủi ro chính xác hơn”.

Nói cách khác, “ban lãnh đạo các doanh nghiệp bảo hiểm có thể đã cường điệu hóa tác động tới thị trường của nhiều công ty Insurtech quy mô nhỏ”.

Báo cáo của S&P cũng ghi nhận những động lực mà các startup Insurtech đã mang lại trong điều kiện không có các trách nhiệm và cấu trúc như của các hãng bảo hiểm truyền thống đã được kế thừa từ trước tới nay. Thêm vào đó, những khởi nghiệp này có hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và không phải chịu gánh nặng quản lý “hệ thống phân phối mang nặng tính cơ học và tốn kém”.

Tuy vậy, S&P cho rằng các khởi nghiệp Insurtech đang gặp phải bất lợi do thiếu “sự hỗ trợ về tài chính và quan hệ khách hàng khi triển khai hoạt động kinh doanh mới”. Đồng thời, hầu hết các công ty trẻ tuổi này đều ở các phân khúc thị trường ngách.
Với thực trạng như vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp Insurtech khó có thể là tác nhân làm đổ vỡ thị trường truyền thống, S&P nhận định.

Việc xâm nhập vào thị trường ngách “khiến họ khó có thể gây tác động phá hủy đáng kể đối với các công ty bảo hiểm lớn vốn có danh mục sản phẩm đa dạng”. Tuy vậy, các công ty bảo hiểm lớn không thể làm ngơ trước thực trạng này.

“Công nghệ mà các công ty Insurtech sử dụng đem đến cho các doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống cơ hội điều chỉnh lại sản phẩm, dịch vụ và kênh phân phối của mình, đồng thời giảm thiểu chi phí kinh doanh”.

insutech-3
Standard & Poor’s lưu ý rằng thị trường hiện đang vận hành tốt với việc các công ty bảo hiểm “tăng cường phối hợp và xâm nhập thông qua việc thâu tóm hoặc thiết lập quan hệ đối tác với khởi nghiệp Insurtech, thiết lập các quỹ đầu tư mạo hiểm nội bộ, hoặc thành lập các vườn ươm nhằm thu hút những người khởi nghiệp trẻ đến với ngành bảo hiểm”.

Một lần nữa, thế hệ “Thiên niên kỷ” * cũng gia nhập sân chơi này. Standard & Poor’s cho biết, họ kỳ vọng rằng thế hệ Thiên niên kỷ sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi từ các hãng bảo hiểm truyền thống sang cách tiếp cận sử dụng công nghệ cao để mua bảo hiểm. Nói cách khác, nhu cầu của thế hệ Thiên niên kỷ trong việc sử dụng cách mua bảo hiểm gần gũi với Insurtech sẽ làm thay đổi ngành bảo hiểm tương tự như cách các startup hiện nay đang làm.

Huyền My (TheoInsurance Journal).

(*): Thế hệ “Thiên niên kỷ” (còn gọi là Millennials hay thế hệ Y – những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời là lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai.