Insurtech thu hút 2 tỷ USD và đang “gặm dần” ngành bảo hiểm truyền thống

(Webbaohiem) – Từ đầu năm 2016 đến nay, các khởi nghiệp (start-up) về Insurtech * (Bảo hiểm-Công nghệ) đã thu hút nguồn vốn đầu tư với tổng trị giá trên 2 tỷ USD.

insurtech-thu-hut-2-ty-usd

Trong số đó gồm 400 triệu USD vốn cấp cho start-up bảo hiểm sức khỏe Oscar (Hoa Kỳ), 500 triệu USD cấp cho ứng dụng bảo hiểm y tế “Ping a Good Doctor” của Ping An (Trung Quốc) và 191,5 triệu USD cấp cho start-up bảo hiểm Metromile (Hoa Kỳ).
“Bảo hiểm kết nối” – thuật ngữ chỉ tất cả các giải pháp bảo hiểm sử dụng cảm ứng, giải pháp bảo hiểm cho việc thu thập dữ liệu về rủi ro được bảo hiểm, và công nghệ telematics (thu phát từ xa) cho việc truyền dữ liệu từ xa và quản lý dữ liệu thu thập được trong chuỗi giá trị bảo hiểm – là đối tượng chính trong các hoạt động đầu tư kể trên.

insurtech-thu-hut-2-ty-usd-2Thông cáo báo chí ngày 21/9 vừa qua của Metromile – start-up bảo hiểm cho phép khách hàng trả phí bảo hiểm theo số dặm xe chạy – về việc thâu tóm công ty bảo hiểm Mosaic Insurance (Hoa Kỳ) cho thấy telematics đã trở thành xu hướng insurtech chín muồi nhất. Đây là miếng ngoạm đầu tiên của insurtech vào ngành bảo hiểm, insurtech đã chính thức thâu tóm toàn bộ 1 doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống.
Trong vòng một vài tuần tới, khoảnh khắc thú vị này của ngành bảo hiểm sẽ được thảo luận tại Hội thảo InsurTech toàn cầu lớn nhất, với hơn 1.200 người tham dự: InsurTech Connect, diễn ratại Las Vegas, Hoa Kỳ.

Ông Jay Weintraub – người sáng lập hội thảo – giải thích: “Chúng tôi bắt tay vào tổ chức hội thảo InsurTech Connect không phải vì sự trỗi dậy của hệ sinh thái insurtech, cả trực tuyến và phi trực tuyến, mà vì những may mắn chúng tôi có được từ hàng trăm cuộc đối thoại với các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và những người trong cuộc. Tất cả trong số họ đều thể hiện mong muốn có được bức tranh toàn cảnh về xu hướng sáng tạo này và để có câu trả lời cho những chất vấn của Hội đồng quản trị. Mỗi người đều có những vấn đề riêng, để giải quyết được cần có sự trợ giúp từ cơ chế thu thập thông tin sáng tạo bảo hiểm quy mô lớn và toàn cầu. Những cuộc đối thoại như vậy, cùng với bề dày kinh nghiệm tạo lập cơ chế thu thập thông tin thời gian qua cho phép chúng tôi tin tưởng rằng những sự kiện tương tự sẽ đem lại lợi ích cho người tham dự, đồng thời chúng tôi là đơn vị tổ chức phù hợp.”
insurtech-thu-hut-2-ty-usd-3Tại cuộc hội thảo này, chủ đề telematics và bảo hiểm ô tô sẽ được thảo luận vào ngày thứ hai, trong chuyên mục “Ô tô của khách hàng: Tiến hóa hay Cách mạng?”. Ông Matteo Carbone – nhà sáng lập diễn đàn “Quan sát bảo hiểm kết nối” – nói: “Tôi cho rằng bảo hiểm kết nối là xu hướng insurtech phù hợp nhất ngày nay. Tại hội thảo, tôi sẽ trình bày về thực trạng thị trường bảo hiểm telematics ô tô ở Italia, thị trường phát triển nhất toàn cầu với hơn 4,8 triệu xe hơi kết nối vào cuối năm 2015, cung cấp dữ liệu cho các hãng bảo hiểm nhằm phục vụ hoạt động định phí, dịch vụ và quản lý bồi thường. Mức độ xâm nhập của telematics vào nghiệp vụ bảo hiểm ô tô cá nhân hiện nay đã dạt 16% tại Italia và đang tiếp tục tăng lên. Một khảo sát gần đây cho thấy có hơn 80% người Italia có thể sử dụng telematics để hưởng chiết khấu cũng như các dịch vụ từ hãng bảo hiểm của họ”.

Thảo Phương (Theo IST).
———————-

(*) Chú thích: Insurtech – thuật ngữ dùng để chỉ về hoạt động của các công ty kinh doanh bảo hiểm dựa trên nền tảng công nghệ.

 

Comments are closed.