Im lặng là biểu hiện coi thường khách hàng

Theo thông tin phản hồi từ bạn đọc, hầu hết Pjico ở các địa phương đều thực hiện khuyến mãi MBH không đạt chất lượng cho khách hàng mua bảo hiểm của Pjico. Việc khuyến mãi MBH cho khách hàng của Pjico được triển khai trên địa bàn rộng hơn Bảo Việt.

Bảo Việt đã đưa ra giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, còn Pjico tại sao vẫn im lặng? Dư luận đòi hỏi, lãnh đạo Pjico không thể vì lợi ích tăng doanh thu của doanh nghiệp mà vô trách nhiệm với khách hàng của mình.

Giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng, kiểm định lại không đạt

Liên tục trong những ngày qua, Báo Lao Động tiếp tục nhận được phản ánh của khách hàng từ nhiều địa phương, có thể nói Pjico đã triển khai rộng khắp tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam và hầu hết là khuyến mãi MBH do các công ty TNHH trong nước sản xuất. Tuy nhiên, qua quan sát một số MBH mà Pjico khuyến mãi thì dễ dàng người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng bởi mũ được sản xuất rất giống hàng… chợ. Khách hàng được Pjico khuyến mãi bày tỏ, không biết có nên tin Pjico hay không. Bởi lẽ:

Theo nội dung của công văn số 118, ngày 25.10 của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Hà Nội thì: Thanh tra Sở KHCN Hà Nội có nhận được công văn số 54/Ttra, ngày 25.9.2007 của Thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng (TCTCĐLCL), nội dung công văn nêu phản ánh của Sở KHCN TPHCM, khi thanh tra các cơ sở sản xuất mũ bảo vệ cho người đi môtô, xe máy đã phát hiện một số cơ sở cung cấp mũ cho các Cty bảo hiểm để làm quà tặng cho khách hàng mua bản hiểm, trong đó có Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex – Pjico. Các loại mũ này có chất lượng không đạt TCVN5756:2001. Công văn của Thanh tra TCTCĐLCL đề nghị Thanh tra Sở KHCN Hà Nội tiến hành thanh tra và xử lý theo quy định – trụ sở của Pjico địa chỉ tại 532 đường Láng (Đống Đa – Hà Nội).

Ngày 4.10, Thanh tra Sở KHCN Hà Nội phối hợp cùng Chi cục TCĐLCL Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất tại Cty Pjico cho thấy, Pjico đang sử dụng MBH do Cty TNHH Chí Thành sản xuất để làm quà tặng cho khách hàng mua bảo hiểm (có hợp đồng mua bán, phiếu tiếp nhận bản công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn do Chi cục TCĐLCL TPHCM cấp). Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra lấy 4 MBH do Chí Thành sản xuất ngày 24.9.2007 (mũ nhãn hiệu Rebel có gắn logo PJICO và dấu CS) sau khi thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật – tiêu chuẩn – đo lường 1 cho thấy, các chỉ tiêu độ bền va đập và hấp thụ xung động và độ bền đâm xuyên không đạt với TCVN 5756:2001.

Lúc đạt chất lượng, lúc không?

Sau khi nhận được thông báo về kết quả thử nghiệm mẫu, Pjico có công văn gửi Thanh tra Sở KHCN Hà Nội, đề nghị được kiểm nghiệm lần 2 với 4 chiếc MBH mà đoàn thanh tra đã lấy mẫu lần 1. Ngày 17.10, Thanh tra Sở KHCN Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2, với số lượng là 10 chiếc MBH do Chí Thành sản xuất ngày 24.9. Kết quả thử nghiệm cũng thuộc của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 1 cho thấy, lại đạt 5 chỉ tiêu chất lượng so với TCVN.

Ơ đây đặt ra vấn đề, khi Pjico đề nghị kiểm nghiệm lần 2 với 4 chiếc MBH đã kiểm nghiệm lần 1 kết quả không đảm bảo chất lượng, vậy lần lấy mẫu hai số lượng 10 chiếc MBH, trong đó có 4 chiếc MBH đã được kiểm nghiệm lần 1 hay không. Vấn đề này Thanh tra Sở KHCN đã không thể hiện rõ trong công văn số 118 để xác định độ chính xác của kết quả kiểm nghiệm qua hai lần của Trung tâm KTĐLCL 1.

Cũng xin được nói thêm rằng, Cty Chí Thành cung cấp cho Bảo Việt Quảng Bình ba lô hàng MBH để khuyến mãi. Lần 1 với 518 chiếc, số mũ này đã bị QLTT Quảng Bình tạm giữ, qua kết quả kiểm nghiệm của Chi cục TCĐLCL Quảng Bình thì toàn bộ số mũ này không đạt chất lượng. Lô mũ kém nhất được sản xuất ngày 25.9. Như vậy, 10 chiếc MBH được lấy đi kiểm nghiệm từ trụ sở của Pjico được sản xuất trước 1 ngày lô mũ xuất cho Bảo Việt Quảng Bình? Rõ ràng là MBH do Chí Thành sản xuất đã được Chi cục TCĐLCL TPHCM cấp giấy chứng nhận, thực tế nhiều lô MBH do Chí Thành sản xuất lại không đạt chất lượng, nhưng vẫn được gắn mác CS-TCVN5756:2001.

Vậy người tiêu dùng và khách hàng của Pjico được khuyến mãi MBH biết tin ai bây giờ. Câu hỏi cuối cùng đó là: Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi sử dụng MBH không đạt chất lượng nhưng vẫn gắn mác CS-TCVN5756? Trách nhiệm thuộc về ai? Bao giờ Pjico mới có câu trả lời về trách nhiệm đối với khách hàng của mình.

Bảo Việt: Yêu cầu các đại lý tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng

Ngày 29.10, Bảo hiểm VN đã có công văn số 2517 gửi đến các đơn vị thành viên trực thuộc Bảo hiểm VN, về việc xử lý MBH khuyến mãi không đảm bảo chất lượng. Yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp:

– Trường hợp đơn vị mua MBH tập trung từ các nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng, đơn vị yêu cầu nhà cung cấp đổi lại MBH đảm bảo tiêu chuẩn.

– Nếu khách hàng không tiếp tục tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt, khách hàng nộp lại giấy chứng nhận bảo hiểm cùng MBH đã nhận từ đại lý để nhận lại tiền đã mua bảo hiểm.

– Nếu khách hàng tiếp tục tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt, khách hàng vẫn sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm do Bảo Việt cấp và có thể đem MBH đến các đại lý để đổi lại quà tặng khác có giá trị tương đương hoặc trả lại MBH và được hoàn lại số tiền tương đương giá trị MBH đã nhận.

Bảo Việt yêu cầu các đơn vị có tình trạng đại lý sử dụng MBH không rõ nguồn gốc, không đảm bảo tiêu chuẩn quy định để tặng cho khách hàng nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo Bảo hiểm Việt Nam. 

Theo LD

Comments are closed.