Đối mặt với… những lời từ chối

tu_van_bao_hiem.jpgNhiều năm trở lại đây, thị trường bảo hiểm ở Việt Nam phát triển nhanh chóng, đa dạng, phong phú, và tư vấn bảo hiểm đang trở thành một nghề đáng chú ý.

Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, rằng tư vấn bảo hiểm là nghề hái ra tiền, thì những ai đã và đang làm tư vấn bảo hiểm, họ đều nhận xét, đây là một nghề vô cùng khó khăn.

Nghề tư vấn bảo hiểm được coi là một trong bốn nghề quan trọng và cao quý nhất trên thế giới sau các chính trị gia, doanh nhân thành đạt và luật sư. Ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên đào tạo tư vấn viên của Ace Life cho biết: Nghề tư vấn bảo hiểm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được giá trị bản thân mình, hiểu ý nghĩa cuộc sống, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, từ đó tự xây dựng một kế hoạch tài chính cho tương lai, giúp họ trao gửi niềm tin được bảo vệ, được sẻ chia những biến động trong cuộc sống.

Tuy nhiên ở Việt Nam, một thời gian, nhiều hãng bảo hiểm chưa xây dựng được đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiều nơi nhận cả những người chưa có việc làm, trình độ học vấn thấp làm công việc tư vấn dẫn đến họ không giúp khách hàng hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm là bảo vệ những giá trị của con người, nên khi xảy ra một vài trường hợp trục lợi, hoặc do khách hàng không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nên khi hãng bảo hiểm không thanh toán, gây ra hiệu ứng cho rằng, các công ty bảo hiểm lừa.

Đây là lý do khiến công việc tư vấn bảo hiểm, một nghề rất khó lại càng khó ở Việt Nam. Chị Lê Mai Anh, tư vấn viên của Prudential tâm sự: Không phải ai cũng có thể làm được nghề này bởi nghề tư vấn bảo hiểm luôn vấp phải những lời từ chối, có khi cả sự nhục mạ, xua đuổi thậm tệ. ở Việt Nam, người ta nghĩ tham gia bảo hiểm là đi mua lấy rủi ro, là nghĩ đến… cái chết, nên “đang yên đang lành” không ai muốn tham gia bảo hiểm. Người tư vấn phải biết rèn luyện tính nhẫn nhịn, kiên trì, biết lắng nghe và biết thuyết phục. Anh Nguyễn Văn Hùng, tư vấn viên Bảo Việt cho biết: Nhiều người nghĩ đơn giản, chỉ đủ ăn mặc, mua sắm tiện nghi phục vụ cuộc sống thường ngày, chứ không cần nghĩ đến những điều sâu xa.

Đây là một quá trình “mưa dầm thấm lâu” để mọi người hiểu bảo hiểm thực sự có ích trong cuộc sống của họ, giúp họ duy trì, phát triển cuộc sống của chính họ. Vì thế nghề này đòi hỏi người tư vấn phải có vốn kiến thức nghề nghiệp, kiến thức xã hội sâu rộng, giúp họ trò chuyện, sẻ chia. Người tư vấn là người hiểu được khách hàng cần gì, băn khoăn điều gì và biết lúc nào nên nói: “Bạn là người yêu thương và có trách nhiệm với gia đình. Vậy khi bạn ốm đau, bệnh tật, công việc làm ăn không suôn sẻ, vợ con bạn sẽ ra sao, nếu bạn không ý thức sẽ xây dựng một kế hoạch tài chính?”. Chị Trần Thị Thanh Nhàn, quyền trưởng nhóm Ace Life cho rằng: Đây là một nghề vất vả nên chưa có một trường nào đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.

Hầu hết các khóa huấn luyện đều do các hãng bảo hiểm thực hiện với mục đích truyền thụ những kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc chuyên nghiệp, cách tư vấn những loại bảo hiểm thích hợp cho khách hàng. Nhưng đâu phải ai cũng “trụ” được với nghề. Nhiều bạn trẻ sau khi trải qua các khóa huấn luyện đã không vượt qua chính mình, có người bị từ chối đến 15-20 lần và nản chí. Bởi họ không nhận thức được, nghề tư vấn bảo hiểm là một nghề đem lại điều tốt đẹp cho những người xung quanh mình. Họ không thể giúp người tham gia bảo hiểm thấy yên tâm hơn trong cuộc sống, thấy giá trị, công việc, gia đình của mình được bảo vệ và phát triển bền vững…

Hiện nay hầu hết các hãng bảo hiểm đều ý thức được việc tuyển chọn gắt gao đội ngũ tư vấn viên. Những người có trình độ, có mối quan hệ xã hội, có khả năng giao tiếp tốt mới được nhận vào tham gia các lớp huấn luyện. Những bài kiểm tra, những kinh nghiệm tư vấn được trao đổi hàng tuần giúp các học viên nâng cao kỹ năng và cũng ý thức tốt hơn về công việc của mình. Đội ngũ tư vấn bảo hiểm bây giờ ăn mặc đẹp, chỉnh chu, có văn hóa trong giao tiếp, biết thuyết phục, thuyết trình và tư vấn những gì có lợi nhất cho khách hàng. Nghề này đòi hỏi tiếp xúc với 10 người, tư vấn được cho 5-7 người và chỉ 1-2 người tham gia bảo hiểm, là thành công.

Ông Nguyễn Tiến Khiêm, phụ trách khu vực Ace Life cho biết: Tại sao ở châu Âu, Mỹ, cứ 10 người thì 9 người tự nguyện tham gia bảo hiểm, ở Việt Nam thì số người tham gia chỉ chiếm 8%? Đơn giản chúng ta chưa biết cách làm thế nào để mọi người hiểu bảo hiểm là bảo vệ chính họ, là một hình thức tiết kiệm hoàn hảo, dành 1 đồng để sau này hưởng 100 đồng, để chung tay sẻ chia và phát triển cộng đồng. Vì thế nghề tư vấn bảo hiểm là một nghề rất khó, nghề kinh doanh những lời từ chối, nghề “bán” danh dự, không phải ai cũng dễ dàng nhập cuộc. Nghề này là nghề của những người có lương tâm, trái tim nhiệt huyết và khát khao muốn cống hiến, xây dựng những điều tốt đẹp cho xã hội. 

Theo An Ninh Thủ Đô

 

Comments are closed.