Đại gia bảo hiểm gần 100 tuổi của Nhật sụp đổ

nhat1350_resize.jpgSau sự ra đi của những định chế tài chính hùng mạnh của Mỹ và châu Âu, tập đoàn bảo hiểm 98 tuổi tại Nhật, Yamato Life Insurance Co. đã chính thức đệ đơn xin được bảo hộ phá sản hôm thứ sáu vừa qua.

 

 

Các khoản nợ mà tập đoàn này phải gánh sau ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng tài chính đã vượt tài sản 11,5 tỷ yên, tương đương 116 triệu USD. Đây là trường hợp phá sản trong lĩnh vực bảo hiểm đầu tiên tại Nhật trong vòng 7 năm qua và là vụ sụp đổ thứ tám trong ngành này của Nhật kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 tới nay. Số chứng khoán do Yamato Life nắm giữ bị mất giá trầm trọng. Hiện tại, Yamato Life đang nợ tổng cộng 269,5 tỷ yên. Trước đó, vào năm 2001, một đại gia bảo hiểm khác của Nhật là Tokyo Mutual Life Insurance Co. cũng đã phá sản.

Lợi nhuận của Yamato Life Insurance tính đến 30/9 đã giảm 1,3 tỷ yên, tương đương 11,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, chưa kể khoản thua lỗ 1,4 tỷ yên liên quan đến cho vay thứ cấp. Hãng cũng nắm giữ trên 70% trong số 1,9 tỷ yên liên quan đến cầm cố chứng khoán. Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, lợi nhuận của công ty này sụt giảm nặng nề nhất.

Hiện cổ đông lớn nhất của Yamato Life là Ngân hàng Shinsei Bank Ltd. Điều này đã khiến giới tài chính Nhật lo lắng về một sự sụp đổ dây chuyền tới các công ty tài chính khác. Người phát ngôn của Ngân hàng Shinsei, bà Eiji Otaka cho biết Shinsei bị ảnh hưởng rất ít bởi vụ phá sản Yamato Life. Tuy nhiên bà từ chối tiết lộ khoản thiệt hại của ngân hàng này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật, ông Shoichi Nakagawa phát biểu: “Sự sụp đổ của Yamato Life là một điều rất đáng tiếc”. Ông cho biết 90% các hợp đồng bảo hiểm tại Yamato Life sẽ được bảo vệ bởi luật phá sản. Theo chiến lược gia Tetsuo Inoue của công ty Proud Asset Management Japan Co., các công ty bảo hiểm đang phải vật lộn với các khoản đầu tư của mình thì cũng có nghĩa các quỹ hưu trí cũng có thể bị ảnh hưởng. Cơn bão tài chính đã thực sự quét qua khu vực châu Á.

Trong phiên giao dịch buổi sáng thứ sáu, cổ phiếu Shinsei giảm 13%, trong khi mức sụt giảm trung bình của 84 cổ phiếu ngân hàng tại Nhật là 9%. Thị trường chứng khoán Nhật đóng cửa hôm 10/10 với một tuần giảm mạnh nhất trong lịch sử. Cả hai chỉ số Nikkei 225 Stock Average và Topix futures đều đã phải ngừng giao dịch trong vòng 15 phút do giá giảm quá mạnh. Các chứng khoán kỳ hạn đã bị tạm ngừng giao dịch do bay hơi quá 1.000 điểm, còn Nikkei ngừng do mất quá 200 điểm.

Thanh Phương (theo Bloomberg)

Theo VnExpress.net

 

Comments are closed.