Hướng tới ngành bảo hiểm dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu

(Webbaohiem) – Làn sóng Insurtech (công nghệ bảo hiểm) đang làm thay đổi nhanh chóng cách thức con người tiếp cận với bảo hiểm. Nhưng làm thế nào Insurtech có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn, tăng tỷ lệ duy trì hợp đồng và đem lại những trải nghiệm khách hàng tốt hơn?

Sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp có thể thành công trong bối cảnh đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao. Chẳng hạn, khách hàng yêu cầu doanh nghiệp phải hiểu rõ hơn về họ, phải cung cấp thông tin có liên quan khi cần và thông qua kênh phù hợp.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay đang khó xoay xở do bộ máy cồng kềnh và thiếu linh hoạt, đồng thời bị cản trở do mô hình kinh doanh truyền thống. Điều này rõ ràng khiến họ không thể đáp ứng nhu cầu thị trường một cách kịp thời và thỏa đáng. Hệ quả là đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ hơn nhưng nhanh nhạy và sở hữu công nghệ hiện đại xâm nhập thị trường ngách, cung cấp sản phẩm tùy biến cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, có được dữ liệu mới chỉ là một nửa của câu chuyện. Dữ liệu có rất ít giá trị nếu nó không được chuyển hóa, phân tích một cách hiệu quả và sau đó được sử dụng để tạo ra, thực thi và giám sát các hoạt động liên quan đến bán hàng.

Để hiểu rõ hơn, có thể tưởng tượng rằng bạn đã đặt vé online kỳ nghỉ trượt tuyết cho cả gia đình. Quyết định này có thể kéo theo nhiều hợp đồng bảo hiểm tiềm năng, như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm thu nhập gia đình hay bảo hiểm tai nạn. Bạn còn có thể cần đến bảo hiểm nhà ở cho căn nhà của mình trong thời gian đi vắng. Ngoài ra, còn có những loại bảo hiểm khác bảo vệ cho các rủi ro có thể xảy ra liên quan đến chuyến đi.

Tuy nhiên, cũng có thể kỳ vọng mức giảm phí bảo hiểm ô tô nếu xe của bạn được khóa cẩn thận tại gara trong thời gian đi chơi. Thêm vào đó, trong thế giới với sự hiện diện của “Nhà kết nối/ Internet vạn vật (IoT)”, phí bảo hiểm sẽ được giảm nếu bạn trang bị camera cho căn nhà của mình (để giám sát cả bên trong và bên ngoài), đèn thông minh (để bắt chước các hành động của bạn như khi ở nhà), thiết bị cảm biến nhiệt độ và thiết bị báo khói (để cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn).

Có thể khá phức tạp (mặc dù IoT đang ngày càng phổ biến) nhưng hãy tưởng tượng rằng nếu một hãng bảo hiểm mà bạn tin tưởng cung cấp cho bạn cơ hội bảo hiểm cho các nhu cầu liên quan đến chuyến đi. Sẽ rất hữu ích nếu chỉ sử dụng một hãng bảo hiểm duy nhất hiểu và đáp ứng được mọi nhu cầu liên quan. Và cách tiếp cận cũng tương tự như vậy khi xem xét các sự kiện khác của gia đình (như sinh em bé, chuyển nhà, mua xe hơi…) và kết hợp các trách nhiệm tài chính có thể phát sinh với nhu cầu bảo vệ an toàn tài chính trong tương lai.

Các mô hình tư vấn hiện tại có thể xử lý giúp bạn, tuy nhiên giá trị của hoạt động tư vấn sẽ bị giảm dần theo thời gian do sản phẩm không còn phù hợp với hoàn cảnh của bạn trong điều kiện mới.

Vấn đề này có thể được giải quyết thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng công nghệ hiện đại. Để thu hút và giữ chân khách hàng, cần phải áp dụng cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm, đồng thời các hãng bảo hiểm truyền thống cần đánh giá lại thái độ của họ đối với công nghệ số tập trung vào dữ liệu cũng như hiện đại hóa các quy trình và sự phù hợp của các giải pháp cho khách hàng.

Vậy đâu là các bước đi cần thiết để bảo vệ trước những mối đe dọa này và thậm chí tận dụng được lợi thế của cơ hội?

Bước 1: Xây dựng tầm nhìn mà công ty muốn hướng tới: nâng cao lòng trung thành của khách hàng nhằm tạo ra giá trị khách hàng lớn hơn, giảm chi phí và cải thiện suất sinh lời.

Bước 2: Tạo ra môi trường kinh doanh lấy khách hàng làm ưu tiên số 1: cách thức thiết kế hoạt động kinh doanh, cách thức định hướng thị trường mục tiêu và cách thức gắn kết khách hàng. “Mô hình thiết kế số hóa” nên là nguyên tắc then chốt của doanh nghiệp nhằm đem đến môi trường kinh doanh đa kênh, không còn phụ thuộc vào mô hình ba khối front, middle và back như trước.

Bước 3: Tạo ra cách tiếp cận mới đối với bảo hiểm truyền thống: thuê nhân tài từ bên ngoài ngành bảo hiểm để đem đến những ý tưởng mới, đảm bảo tìm được đúng người dẫn dắt quá trình chuyển đổi, cho họ quyền tự do triển khai các kế hoạch kỹ thuật số hướng tới khách hàng. Có sự chuẩn bị trước khả năng có thể thất bại, áp dụng chiến lược thử và học, mặc dù hy vọng thất bại không xảy ra.

Những thay đổi nhỏ khó có thể đảm bảo dẫn tới thành công. Doanh nghiệp bảo hiểm cần có tầm nhìn chiến lược nhằm chuyển đổi hẳn mô hình hoạt động hiện tại để đáp ứng các nhu cầu tương lai của khách hàng.

Nhiều tổ chức thất bại trong nỗ lực chuyển đổi do họ đặt ra mục tiêu chỉ đơn giản là “khắc phục sự cố”. Quá trình chuyển đổi cần gắn kết tầm nhìn của tổ chức với sự vận động của thế giới mới. Cũng có thể đó là sự kết hợp của hoạt động mua, xây dựng, lập quan hệ đối tác và điều chỉnh, thậm chí phải áp dụng cách tiếp cận công nghệ hai bước nếu công nghệ cũ khác biệt đáng kể so với công nghệ mới. Thêm vào đó, doanh nghiệp nên tập trung vào việc phát triển công nghệ và chiến lược gắn kết khách hàng, trong đó sử dụng hiệu quả cả dữ liệu bên trong và bên ngoài.

Cuối cùng, người chiến thắng sẽ là người đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Dịch vụ khách hàng là cần thiết, nhưng trải nghiệm khách hàng mới tạo nên sự khác biệt. Trải nghiệm đó không đơn thuần chỉ là tiết kiệm thời gian mà bao gồm cả sự thuận tiện, tin tưởng, phù hợp, có thể đánh giá được và giá trị nhận được thông qua tất cả các kênh – dành cho khách hàng. Chỉ khi đó, nhà bảo hiểm mới thực sự chiếm được lòng trung thành của khách hàng./.

Thảo Phương (Theo Actuarial post).