Hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Đông đảo người bệnh trong diện BHYT đến khám và nhận phát thuốc tại Bệnh viện Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệuQĐND –  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ khi thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đến nay, cả nước có 53 triệu người được cấp thẻ BHYT, chiếm 62% dân số. Trong số này, người nghèo, người dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi… được Nhà nước hỗ trợ để được hưởng những quyền lợi cơ bản khi khám, chữa bệnh. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh ở trong cả nước đã phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH bảo đảm quyền lợi cho những người có thẻ BHYT khi khám, điều trị bệnh.

Tính đến hết quý I năm 2011, tổng số lượt khám, chữa bệnh BHYT là 23 triệu lượt, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước; tổng chi khám chữa bệnh theo BHYT là 3.900 tỷ đồng, tăng 36%. Trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, chi phí lớn như chạy thận nhân tạo, ung thư, mổ tim hở và các bệnh về máu.
Tuy nhiên, tình trạng nhân viên y tế gây khó dễ cho người có thẻ BHYT khi đến khám, chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ… vẫn còn xảy ra ở một số cơ sở khám chữa bệnh, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để thực hiện mục tiêu đến năm 2014 đạt chỉ tiêu BHYT toàn dân, các địa phương trong cả nước đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT; tăng cường các giải pháp đồng bộ trong công tác thu, chi Quỹ BHYT, giảm tình trạng nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT kéo dài tại một số đơn vị trên địa bàn, xây dựng tính bền vững của Quỹ BHYT. Trong đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy trình tổ chức khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT theo đúng quy định; chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật an toàn, hợp lý theo quy định về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở y tế trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh những sai sót và xử lý nghiêm tình trạng cán bộ BHYT gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ví dụ, tại Hòa Bình sau 2 năm thực hiện Luật BHYT, đã có 635.221 người tham gia BHYT, đạt trên 80% dân số; tổng thu BHYT trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 144,4 tỷ đồng. Cơ quan BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám chữa bệnh với 24 cơ sở khám chữa bệnh và 186 trạm y tế xã, phường, thị trấn; đã có 118.000 lượt người được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT với tổng số tiền chi trên 80 tỷ đồng. Còn ở Hậu Giang, hướng tới mục tiêu toàn dân tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia BHYT. Nhờ vậy, năm 2011 toàn tỉnh có hơn 407.700 người tham gia BHYT, chiếm 53% dân số, tăng 12% so với năm 2010. Về đối tượng hộ nghèo, hiện có 150.000 người tham gia BHYT, tăng 60.000 người so với năm 2010. Riêng đối với hộ cận nghèo, mặc dù Nhà nước đã hỗ trợ 50% và Dự án hỗ trợ người nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ 30%, đối tượng chỉ đóng 20% phí BHYT, nhưng chỉ khoảng 20.000 người tham gia BHYT, chiếm 25%. Nguyên nhân là do hầu hết các đối tượng này đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

Nếu chỉ có các địa phương nỗ lực thì mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2014 sẽ khó thành công. Chúng tôi kiến nghị: Chính phủ sớm điều chỉnh các chính sách thu viện phí cho phù hợp với chi phí thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và ban hành nghị định xử phạt những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách để củng cố, phát triển mạng lưới y tế cơ sở để giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương… Còn phía ngành y tế, nên khẩn trương xây dựng phương án bình ổn giá thuốc chữa bệnh trong nước và phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức đấu thầu thuốc quốc gia, thống nhất giá thuốc và bảo đảm giá thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh không cao hơn giá thuốc ngoài thị trường. Quan trọng nhất là phải xây dựng được phác đồ điều trị chuẩn trong chẩn đoán và điều trị nhằm bảo đảm việc chỉ định, sử dụng các xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật y tế được thực hiện theo đúng yêu cầu chuyên môn, tránh lãng phí, gây lạm chi cho Quỹ BHYT./.

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương
www.qdnd.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here