Hướng tới BHYT toàn dân: Cứu cánh của người nghèo

Nhiều bệnh nhân vì không có tiền, đành gạt nước mắt rời bệnh viện về nhà chờ chết…

alt

Bệnh nhân chạy thận ở Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai. Ảnh: PT

TS.BS Nguyễn Cao Luận, Trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) cho hay, nếu không có thẻ BHYT thì những người suy thận khó có thể kéo dài điều trị trong nhiều năm.

Sự chia sẻ của xã hội

Cách đây ba năm, bà Trần Thị Tuyến (Nghệ An) đi khám phát hiện suy thận, phải chạy thận nhân tạo. Con cái đi làm ăn xa, một mình bà Tuyến lên Hà Nội thuê phòng trọ ở “xóm chạy thận” gần BV Bạch Mai. Tuần ba lần bà vào viện chạy thận, thời gian còn lại bà đi làm thuê mưu sinh. Cũng may có BHYT hỗ trợ nên bà chỉ phải trả 5% kinh phí điều trị. “Giờ mới thấy bỏ mấy trăm nghìn mua BHYT tự nguyện mỗi năm tiết kiệm đến hàng trăm triệu đồng khi chữa bệnh. Nếu không có bảo hiểm, người bệnh như tôi chỉ có cách về nhà nằm chờ…”, bà Tuyến nói.

Nằm chạy thận tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai, chị Nguyễn Thị Thảo (quê Vĩnh Phúc) cho biết, đã mắc bệnh thận hơn ba năm nay, giờ mỗi tuần phải chạy thận ba lần. Thời gian đầu bị bệnh, chưa có thẻ BHYT nên gia đình chị phải chạy ngược, chạy xuôi vay mượn tiền điều trị. Đã có lúc vợ chồng phải xin về vì không đủ tiền nhưng về nhà ốm yếu quá vợ chồng lại dắt nhau vào viện. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, chị được cấp thẻ BHYT người nghèo nên mỗi lần chạy thận chị chỉ mất 5% chi phí.

Chị Thảo nghẹn ngào nói: “Khi chưa có BHYT, hàng tháng vợ chồng cứ tất bật đi hết chỗ này đến chỗ khác để vay mượn có tiền đi viện. Nhờ có BHYT mà gia đình tôi giảm được rất nhiều tiền viện phí, thuốc men, tôi cũng yên tâm hơn khi điều trị bệnh”.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (Phú Thọ) là một bệnh nhân chạy thận khá nổi tiếng với những quyển tự truyện về cuộc đời mình như “Xin đừng khóc nữa mẹ ơi!”, “Không là cơn gió thoảng qua”. Anh Sơn tâm sự: “Những người chạy thận sống được là nhờ có BHYT. Không có bảo hiểm thì chỉ có nước về nhà chờ chết. Các bệnh nhân chạy thận đều hiểu rất rõ tính nhân văn của việc mua bảo hiểm, đó là khi mọi người khỏe mạnh cùng đóng góp chia sẻ với những người kém may mắn”.

300 người nuôi một người

“Rất nhiều người khi đi viện ranh giới giữa sống – chết không phải là do bệnh trạng của họ mà lại chính do chi phí bỏ ra để chi trả việc chữa trị. Thực tế, nếu không có thẻ BHYT thì những người suy thận khó có thể kéo dài điều trị trong nhiều năm”, TS.BS Nguyễn Cao Luận chia sẻ.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Cao Luận, chính sách BHYT thực chất là chính sách lá lành đùm lá rách, vì 300 người đóng BHYT mới có thể nuôi nổi một người bệnh. Hiện tiền chạy thận mỗi lần của bệnh nhân là 400 ngàn đồng nhưng đấy mới chỉ tính vào tiền tiêu hao máy móc, thuốc men, xét nghiệm… Cộng gộp tất cả các khoản này thì phải đội lên gấp đôi.

Tại Khoa Thận nhân tạo hiện có hơn 500 bệnh nhân lọc máu chu kỳ thì quá nửa thuộc đối tượng bệnh nhân nghèo. Họ không có tiền, phải thuê nhà trọ nhếch nhác tại “xóm chạy thận”, lăn lộn với đủ mọi nghề để tồn tại và có tiền điều trị.

BS Cao Luận nói, bệnh suy thận là bệnh tốn tiền, phải chiến đấu với nó suốt đời nên không ít gia đình đã khánh kiệt. Với những bệnh nhân chạy thận, việc phải đồng chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh cũng đã quá khó khăn với họ. Có những bệnh nhân phải cùng chi trả 20%, tương đương mỗi tháng cũng mất 1,5 triệu đồng là gánh nặng không nhỏ. Nếu không có BHYT hỗ trợ, chắc chắn họ sẽ không thể tiếp tục duy trì chạy thận để giữ mạng sống. Hầu hết người nghèo còn tiếp tục chạy thận là nhờ vào BHYT.

Các bác sĩ ở BV Bạch Mai không biết bao lần chứng kiến cảnh bệnh nhân có cơ hội sống nhưng người nhà đành gạt nước mắt xin về vì không có tiền chữa trị. “Tiến tới BHYT toàn dân cũng là cách để chia sẻ cùng nhau theo phương châm “lá lành đùm lá rách”, BS Luận nói.

(GĐ&XH).

{flike}

19 BÌNH LUẬN

  1. Theresa May says she has secured “legally binding” changes to her Brexit deal, a day ahead of MPs voting on it.

    But European Commission President Jean-Claude Juncker” warned if the deal was voted down there was “no third chance”.

    They spoke at a joint press conference in Strasbourg after a late meeting.

  2. 585608 453292Im not that a lot of a internet reader to be honest but your blogs genuinely good, maintain it up! Ill go ahead and bookmark your web site to come back inside the future. All the finest 286716

  3. 960712 753705The next time I learn a weblog, I hope that it doesnt disappoint me as significantly as this one. I mean, I do know it was my choice to read, however I truly thought youd have something attention-grabbing to say. All I hear is actually a bunch of whining about something which you could fix for people who werent too busy in search of attention. 626387

  4. 817048 212813Youre so right. Im there with you. Your weblog is surely worth a read if anyone comes throughout it. Im lucky I did because now Ive obtained a whole new view of this. I didnt realise that this issue was so critical and so universal. You absolutely put it in perspective for me. 660607

  5. 663745 943608Spot on with this write-up, I truly suppose this web web site needs rather a lot more consideration. most likely be once more to learn considerably far more, thanks for that info. 326348

  6. 623319 155068Ive applied the valuable points from this page and I can undoubtedly tell that it gives a lot of assistance with my present jobs. I would be really pleased to keep obtaining back in this web page. Thank you. 898581

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here