HSBC hoàn tất tăng cổ phần tại Bảo Việt

Việc hoàn tất gia tăng cổ phần tại Bảo Việt-một Tập đoàn Bảo hiểm và dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam đã giúp HSBC nâng cao vị thế của mình tại thị trường trọng tâm châu Á, củng cố tham vọng trở thành nhà bảo hiểm hàng đầu trên toàn cầu của HSBC…

Sau khi được sự chấp thuận chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và của các cổ đông, Công ty Bảo hiểm HSBC (khu vực châu Á-Thái Bình Dương) đã hoàn tất việc tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Tập đoàn Bảo Việt, từ mức 10% hiện nay lên 18% thông qua việc mua 53.682.474 cổ phần mới với trị giá 1,88 nghìn tỷ đồng (khoảng 101,8 triệu Đôla Mỹ). HSBC mua 10% cổ phần của Bảo Việt, Tập đoàn Bảo hiểm và dịch vụ tài chính hàng đầu Việt Nam, vào tháng 9 năm 2007. Theo các điều khoản của thỏa thuận ban đầu, HSBC có quyền mua thêm 8% cổ phần của Bảo Việt từ Bộ Tài chính.

Vào tháng 10 năm 2009, Bộ Tài chính đã chính thức chấp thuận việc thực hiện quyền mua thêm này thông qua hình thức phát hành cổ phiếu mới của Bảo Việt cho HSBC. Ông Michael Geoghegan, Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC phát biểu: “Quyết định tăng thêm cổ phần tại Tập đoàn Bảo hiểm và dịch vụ tài chính hàng đầu Việt Nam thể hiện niềm tin của HSBC vào triển vọng phát triển dài hạn của Bảo Việt và của Việt Nam. Quyết định này phù hợp với chiến lược của Tập đoàn khi chúng tôi tiếp tục tập trung vào các cơ hội kinh doanh tại những thị trường mới nổi và cung cấp những dịch vụ  bảo hiểm, bảo vệ tài sản và quản lý tài sản cho khách hàng ở những thị trường đang phát triển trong  khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông David Fried, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm HSBC Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phát biểu: “Trong 3 năm qua, mối quan hệ của chúng tôi và Bảo Việt vẫn phát triển mạnh mẽ. Với tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành bảo hiểm chỉ nằm ở mức 1,4% GDP thì tiềm năng phát triển của Việt Nam là rất đáng kể. Chúng tôi vẫn cam kết đầu tư vào sự phát triển của Việt Nam và nhận định đây là một trong những thị trường trọng yếu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Theo nội dung của thỏa thuận ban đầu, HSBC tiếp tục giữ quyền ưu tiên mua thêm số cổ phần hiện do Bộ Tài chính sở hữu để nâng tổng số cổ phần nắm giữ của HSBC tại Bảo Việt lên mức 25% trong vòng 5 năm đầu tiên sau ngày ký kết thỏa thuận và mức trần sở hữu mà các công ty nước ngoài được cho phép sau thời gian đó. Với dân số 87 triệu người, trong đó một phần tư dưới tuổi 15, Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng GDP trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Trong vài năm gần đây, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm tự do hóa thị trường tài chính Việt Nam và HSBC cũng đã tăng cường hoạt động cũng như sự đầu tư của mình tại thị trường này.

Ngoài việc đầu tư chiến lược vào Tập đoàn Bảo Việt, HSBC cũng nắm giữ 20% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam-Techcombank. Vào tháng Giêng năm nay, HSBC đã bắt đầu hoạt động như một ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và sau đó đã mở rộng mạng lưới dịch vụ của mình từ hai chi nhánh và một văn phòng đại diện lên 10 điểm giao dịch đến thời điểm hiện nay. HSBC cũng hợp tác với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam giúp khách hàng thực hiện một số dịch vụ ngân hàng tại hơn 1.600 bưu điện trên toàn quốc.

Quỳnh Giang

Comments are closed.