HSBC – Bảo Việt: Khẳng định hợp tác đầu tư phát triển dài hạn

Công ty Bảo hiểm HSBC (khu vực châu Á-Thái Bình Dương) vừa ký thỏa thuận tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Bảo Việt, Tập đoàn bảo hiểm và dịch vụ tài chính hàng đầu Việt Nam, từ mức 10% hiện nay lên 18% với trị giá 1,88 nghìn tỷ đồng (khoảng 105,3 triệu Đôla Mỹ). HSBC mua 10% cổ phần của Bảo Việt vào tháng 9 năm 2007. Theo các điều khoản của thỏa thuận ban đầu, HSBC có quyền mua thêm 8% cổ phần của Bảo Việt từ Bộ Tài chính. Hiện nay, Bộ Tài chính đã chính thức chấp thuận việc thực hiện quyền mua thêm này thông qua hình thức phát hành cổ phiếu mới của Bảo Việt cho HSBC.

Ông Michael Geoghegan, Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC phát biểu: “Việc HSBC tiếp tục đầu tư vào Bảo Việt thể hiện mối quan hệ đối tác chiến lược rất thành công giữa hai bên trong hai năm vừa qua cũng như niềm tin của HSBC vào triển vọng phát triển dài hạn của Bảo Việt và Việt Nam. Động thái này cũng hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Tập đoàn chú trọng vào các thị trường có mức tăng trưởng nhanh hơn trên thế giới đồng thời đáp ứng nhu cầu về bảo hiểm và bảo vệ tài sản của khách hàng chúng tôi ở các thị trường phát triển nhanh này”.

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt cho biết: “Sau hai năm hợp tác rất thành công, chúng tôi vui mừng khi HSBC có thể tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ lên 18%. Bộ Tài chính ủng hộ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ như là một giải pháp thay thế để mua lại cổ phiếu từ Bộ. Việc HSBC nâng tỷ lệ cổ phần nắm giữ sẽ củng cố vị thế tài chính của Bảo Việt cũng như nâng cao tiềm lực của Bảo Việt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của mình. Sự kiện này cũng minh chứng cho cam kết của HSBC với vai trò cổ đông chiến lược quan trọng nhất của Bảo Việt”. Tổng cộng sẽ có 53.682.474 cổ phiếu mới sẽ được phát hành cho HSBC thông qua phương thức phát hành riêng lẻ để nâng tỷ lệ cổ phần nắm giữ của HSBC tại Bảo Việt lên 18%.

Việc hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ này phải được sự chấp thuận của cổ đông và các điều kiện khác cũng như sự phê duyệt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông David Fried, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm HSBC Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phát biểu: “Chúng tôi cám ơn Bộ Tài chính Việt Nam đã ủng hộ và tạo điều kiện để chúng tôi tăng cường quan hệ với Bảo Việt và cung cấp thêm nguồn vốn hỗ trợ cho sự phát triển của Bảo Việt. Việt Nam là một thị trường trọng điểm tại châu Á và sự đầu tư này làm rõ thêm cam kết của Tập đoàn trong việc tiếp tục đầu tư vào các thị trường mới nổi đầy năng động. Chúng tôi thấy được tiềm năng to lớn ở một đất nước nơi mà tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành bảo hiểm chỉ nằm ở mức 1,4% GDP”.

Theo nội dung của thỏa thuận ban đầu, HSBC tiếp tục giữ quyền ưu tiên mua thêm số cổ phần hiện do Bộ Tài chính sở hữu để nâng tổng số cổ phần nắm giữ của HSBC tại Bảo Việt lên mức 25% trong vòng 5 năm đầu tiên sau ngày ký kết thỏa thuận và mức trần sở hữu mà các công ty nước ngoài được cho phép sau thời gian đó.

Với dân số 87 triệu người, trong đó một phần tư dưới tuổi 15, Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng GDP trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính. Trong vài năm gần đây, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm tự do hóa thị trường tài chính Việt Nam và HSBC cũng đã tăng cường hoạt động cũng như sự đầu tư của mình tại thị trường này. Ngoài việc đầu tư chiến lược vào Tập đoàn Bảo Việt, HSBC cũng nắm giữ 20% cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Vào tháng Giêng năm nay,

HSBC đã bắt đầu hoạt động như một ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và sau đó đã mở rộng mạng lưới dịch vụ của mình từ hai chi nhánh và một văn phòng đại diện lên 10 điểm giao dịch đến thời điểm hiện nay. HSBC cũng hợp tác với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam giúp khách hàng thực hiện một số dịch vụ ngân hàng tại hơn 1.600 bưu điện trên toàn quốc.

HIỀN VY
Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Comments are closed.