Hợp tác bảo hiểm xe ô tô quá cảnh giữa 4 nước tiểu vùng sông Mekong

(VOV) – Đây được coi là sự hợp tác lịch sử trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô quá cảnh giữa 4 nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia. Ngày 24/9 tại Bangkok (Thái Lan), thay mặt Chính phủ Việt Nam, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan quốc gia về xe ô tô quá cảnh của Việt Nam cùng với Cục chính sách thuế của Lào, Cục kinh tế công nghiệp Campuchia và Ủy ban quốc gia giám sát, bảo hiểm Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ hợp tác bảo hiểm xe ô tô quá cảnh (MOU).

Bản ghi nhớ hợp tác bảo hiểm xe ô tô quá cảnh tạo điều kiện cho Cơ quan quốc gia về ô tô quá cảnh trở thành Trung tâm bảo hiểm cho người dân của 4 nước Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia trước khi đi sang 1 trong 4 nước. Các nước tiếp tục thực hiện Nghị định 05 về in thẻ xanh bảo hiểm ô tô qua biên giới mà các nước ASEAN đã thực hiện được  khoảng 6 năm và tạo điều kiện thuận lợi trong việc thanh toán giải quyết bồi thường cho Cơ quan quốc gia các nước khi có tai nạn xảy ra trên nước mình .

Đánh giá về tầm quan trọng của Bản ghi nhớ hợp tác bảo hiểm xe ô tô quá cảnh, ông Trịnh Thanh Hoan, Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), trưởng đoàn Việt Nam tham gia ký Bản ghi nhớ cho biết: “Bản ghi nhớ này sẽ nâng sự hợp tác về bảo hiểm ô tô quá cảnh lên một tầm mới, Chính phủ các nước có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau trong việc giải quyết tai nạn ô tô quá cảnh. Trong tương lai, sẽ có nhiều Hiệp định được ký kết giúp hợp tác tiểu vùng sông Mekong trong lĩnh vực bảo hiểm nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung ngày càng tốt hơn”.

Hợp tác giữa 4 nước thuộc tiểu vùng sông Mekong lần này dựa trên khuôn khổ Hiệp định tạo thuận lợi trong vận tải hàng hóa giữa các nước ASEAN. Hiệp định này bao gồm 9 Nghị định thư, trong đó có Nghị định thư số 5 về chương trình bảo hiểm bắt buộc xe ô tô của các nước ASEAN. Theo đó, các nước ASEAN thành lập Cơ quan quốc gia về xe ô tô quá cảnh. Cơ quan này có nhiệm vụ bảo hiểm ô tô quá cảnh của mỗi nước thành viên.

Việc ký Bản ghi nhớ này, sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong khu vực cũng như vận tải hàng hóa và du lịch giữa 4 nước tiểu vùng Mekong, nhất là Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 25 (SEAGames 25 ) tại Lào đang đến gần. Tại Việt Nam, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm của Bộ Tài chính đảm nhiệm chức Chủ tịch Cơ quan quốc gia về xe ô tô quá cảnh.

Theo con số thống kê của Cục vận tải Thái Lan, mỗi năm có khoảng 250.000 xe ô tô qua lại giữa Thái Lan và Lào, khoảng 300.000 xe giữa Thái Lan và Campuchia. Về lượng khách du lịch, mỗi năm có khoảng 500.000 khách du lịch Thái Lan thăm Lào và 600.000 khách du lịch Lào sang thăm Thái Lan; khoảng 250.000 người Thái Lan sang du lịch Việt Nam và trên 100.000 người Việt Nam sang du lịch Thái Lan…/.
Thanh Huyền (từ Bangkok) 

Nguồn VOV

Comments are closed.