Hoãn xử vụ đưa và nhận hối lộ ở Cty Pjico vì xuất hiện tình tiết mới

Chiều 11.4, sau giờ giải lao, bà chủ toạ phiên toà  thông báo hoãn xét xử để trả hồ sơ cho VKSND TP.Hà Nội điều tra lại một số tình tiết mới do các luật sư cung cấp sau hơn một ngày thẩm vấn.

Theo đó, trong quá trình thẩm vấn bị cáo Phạm Hồng Thu (bị truy cứu về hai tội danh lừa đảo và đưa hối lộ) đã phủ nhận nội dung của Cơ quan điều tra và cáo trạng nêu “đã giả mạo tài liệu để chứng minh Cty Việt Thái Phong (do bị cáo Thu làm giám đốc) có đủ tư cách mua, thụ hưởng bảo hiểm nhằm chiếm đoạt tiền”.

Bởi theo bị cáo Thu, Cty Việt Thái Phong đều có hợp đồng chi tiết với từng lô hàng, nhưng cáo trạng không nêu. Khi thẩm vấn các bị cáo, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Thu đã cung cấp một số hợp đồng chi tiết trong các hợp đồng nguyên tắc để chứng minh Cty Việt Thái Phong có đủ tư cách mua, thụ hưởng bảo hiểm.

Trao đổi với báo giới sau khi phiên toà bị hoãn, LS Nguyễn Đức Quang – bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Thu – cho rằng, thực tế những hồ sơ đó chúng tôi đã cung cấp cho Cơ quan điều tra, nhưng họ chỉ để ý đến các hợp đồng nguyên tắc mà không xem xét đến các hợp đồng chi tiết. Mà hợp đồng chi tiết mới thấy rõ trách nhiệm của Cty Việt Thái Phong đến đâu trong vụ việc này.

Đưa ra các tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo là lãnh đạo Cty Pjico, các luật sư đã cung cấp cho HĐXX việc Cty Pjico đã mua tái bảo hiểm lô hàng này tại một Cty ở nước ngoài với mức 80% giá trị bảo hiểm. Theo đó, Cty Pjico đã được Cty tái bảo hiểm nước ngoài thanh toán 2 đợt với tổng cộng gần 250.000USD. Việc này diễn ra một tháng sau khi Pjico chấp nhận thanh toán bảo hiểm 3,8 tỉ đồng cho Cty Thái Việt Phong.

Trước những tình tiết mới, sau khi hội ý, cả VKS và HĐXX đã thống nhất tạm hoãn phiên toà để các cơ quan tố tụng làm rõ những chứng cứ mới.

 

Theo Lao Động

Comments are closed.