Hỗ trợ cải thiện Chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business) 2012 của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), môi trường kinh doanh năm 2011 của Việt Nam xếp hạng 98 trong tổng số 183 quốc gia tham gia khảo sát, tụt 8 bậc so với năm 2010.

alt

Ảnh minh họa.

Trong 11 chỉ số đánh giá, Chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc tụt hạng nhiều nhất, giảm 22 bậc so với năm 2010. Đây cũng là chủ đề chính trong cuộc hội thảo do Tổng cục Thuế và IFC tổ chức gần đây, nhằm thảo luận những phương pháp tính toán chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc và những cải cách nhằm cải thiện thứ hạng .

Bà Lê Hồng Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã và đang thực hiện nhiều sáng kiến cải cách nhằm hỗ trợ cho việc kê khai và nộp thuế. Cụ thể, hơn 130 mẫu biểu hồ sơ khai thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung; loại bỏ những chỉ tiêu, những giấy tờ không cần thiết hoặc trùng lặp; hợp nhất khai quyết toán thuế với hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Về hóa đơn, thực hiện chuyển đổi từ việc doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng sang việc doanh nghiệp tự in hóa đơn.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận 1,5 triệu hồ sơ khai thuế điện tử; hầu hết doanh nghiệp sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí.

“Với những kết quả ấy, tôi lấy làm ngạc nhiên khi Báo cáo môi trường kinh doanh 2012 xếp hạng của Chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc không những không tăng mà lại bị tụt hạng”, bà Hải nói.

Về vấn đề này, bà Tea Trumbic, chuyên gia về chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc, chia sẻ, một năm, Việt Nam phải mất 941 giờ để chuẩn bị, nộp tờ khai và nộp thuế và bảo hiểm bắt buộc. Trong khi đó, ở nhiều nền kinh tế khác, thời gian này đã giảm đáng kể, như tại Hà Lan còn 250 giờ, Trung Quốc giảm từ 872 giờ xuống còn 398 giờ, Indonesia từ 560 giờ xuống còn 266 giờ, Lào từ 672 giờ xuống còn 362 giờ.

Theo ông Frederic Meunier, chuyên gia của IFC, Việt Nam có thể thực hiện đơn giản hóa nghĩa vụ báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội. Phần mềm thuế gắn kế toán tài chính với kế toán thuế để tự động hóa báo cáo thuế; đơn giản hóa công tác quản lý thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với thời hạn và tần suất kê khai, nộp thuế phù hợp với năng lực tuân thủ.

“Chỉ số Nộp thuế không chỉ bao gồm thuế, mà còn có các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, do vậy, việc cải cách cần phải có nỗ lực chung của cả ngành Thuế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam”, ông Frederic Meunier nói.

Bà Sanda Liepina, Giám đốc Chương trình Môi trường Đầu tư, Khu vực châu Á Thái Bình Dương của IFC ghi nhận những nỗ lực của Tổng cục Thuế trong việc giảm tần suất kê khai thuế VAT cho doanh nghiệp nhỏ, đẩy mạnh việc kê khai thuế qua mạng… Tuy nhiên, bà Sanda Liepina cũng nhấn mạnh, gợi ý của IFC không đơn thuần chỉ để làm thế nào Việt Nam nâng hạng trong Chỉ số Nộp thuế và Bảo hiểm bắt buộc hay thứ hạng, mà quan trọng hơn là để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thực sự thuận lợi trong việc tuân thủ và phát triển kinh doanh.

(Baodautu.vn).

Comments are closed.