Hộ cận nghèo chưa “mặn mà” với bảo hiểm y tế

Hiện chưa tới 1% đối tượng cận nghèo của Nam Định tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Dù cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp trong tỉnh Nam Định đã tích cực tuyên truyền, niêm yết công khai danh sách hộ cận nghèo được hỗ trợ phí tại các UBND xã, phường, thị trấn và thông qua các đại lý thu BHYT tự nguyện nhưng vẫn không “hấp dẫn” được những đối tượng này.

Ông Nguyễn Trung Thực, Phó trưởng Phòng thu (BHXH tỉnh Nam Định) cho biết, việc các hộ cận nghèo chưa “mặn mà” với BHYT dù đã được Nhà nước hỗ trợ một nửa chi phí không phải vì họ không thấy được quyền lợi của bản thân và gia đình khi tham gia BHYT. Nguyên nhân chính là do nhận thức hạn chế của người dân, chỉ thực sự quan tâm đến BHYT khi sức khỏe của mình “có vấn đề”.

Cũng theo ông Trực, hiện nay người thuộc hộ cận nghèo có tâm lý trông chờ chính sách của Nhà nước về chuẩn nghèo mới trong thời gian tới để được hỗ trợ 100% mức phí mua thẻ BHYT.

Theo số liệu gần đây của BHXH Nam Định, toàn tỉnh hiện có trên 120.000 đối tượng thuộc diện cận nghèo. Đến hết quý I/2011, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có gần 1.146 người cận nghèo tham gia BHYT.

Mỹ Bình
Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam.

Comments are closed.