Hơn 300 tỷ đồng xây dựng làng công nhân

lang_cong_nhan.jpgTheo đề án đầu tư xây dựng thí điểm nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, TP giao Cty CP Vinaconex 6 – Tcty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam và Cty CP Đầu tư xây dựng Hà Nội – Tcty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội tổ chức thực hiện theo hình thức vay từ Quỹ đầu tư và phát triển TP để xây dựng làng cho công nhân thuê tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long với kinh phí hơn 317 tỷ đồng.

Dự kiến, giai đoạn chuẩn bị đầu tư thực hiện trong quý 4/2008, giai đoạn thi công, xây lắp thực hiện trong năm 2009.

Giá thuê nhà dưới 100 ngàn đồng/người/tháng

Ô đất N0-01 có diện tích đất là 24.216 m2, ô đất NO-02 có diện tích đất là 26.659 m2 và ô đất N0-03 có diện tích đất là 32.617 m2 thuộc xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã được lựa chọn để xây dựng một làng công nhân với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho người lao động tái sản xuất sức lao động và nâng cao trình độ đáp ứng nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Đất đai đối với các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệpđược miễn tiền sử dụng đất.

Tại vị trí nay dự kiến xây dựng nhà ở cho khoảng 9100 công nhân thuê với diện tích sàn 95.000 m2, tương đương 864 căn hộ. Khu đất xây dựng nhà cho công nhân thuê hiện đã được UBND TP cho phép lập nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng.

Nhà ở xây dựng 5 tầng, không bố trí thang máy. Có hai loại căn hộ, loại diện tích từ 20-25m2 dành cho 6- người/căn hộ có khu vệ sinh chung cho mỗi tầng, Loại có diện tích căn hộ 40m2 cho 10-12 người/căn hộ có một khu vệ sinh riêng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, khu đất xây dựng thí điểm quỹ nhà ở xã hội được TP đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu đến chân hàng rào công trình, do vậy giảm đáng kể chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên vẫn phải xây dựng phần hạ tầng kỹ thuật trong khu đất thuộc đềán bao gồm đường, chân hàng rào khu đất đến công trình và sân chơi.

Khu đấtchưa thực hiện giải phóng mặt bằng, nhưng hiện trạng là đất nông nghiệp và hoa màu do vậy việc giải phóng mặt bằng sẽ thuận tiện và kinh phí bồi thường không quá lớn.

Phương án mà Sở Xây dựng chọn có thời gian thu hồi vốn là 20 năm. Theo đó giá cho thuê căn hộ 20-25 m2 là 97.500 đồng/người/tháng, căn hộ 40 m2 là 93.600 đồng/người/tháng.

Với mức giá cho thuê hiện nay tại các khu công nghiệp là 100.000 – 120.000 đ/tháng thì mức giá cho thuê theo tính toán là phù hợp so với khả năng chi trả của công nhân và phù hợp khung giáthuê mua nhà ở xã hội là từ 9.000-25.000 đ/m2 tại Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ.

3 phương thức thu hồi vốn

Sau khi xây dựng xong đưa vào sử dụng, quỹ nhà ở này sẽ được giao cho Cty quản lý phát triển nhà Hà Nội – Sở Xây dựng quản lý, ký hợp đồng với các đối tượng, thu tiền thuê nhà và duy tu bảo dưỡng. Trường hợp đấu thầu quản lý sử dụng thì giao cho đơn vị được trúng thầu quản lý.

Việc thu hồi vốn sau đầu tư xây dựng được xác định theo 3 phương thức. Một là, TP cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long thuê dài hạn 25-30 năm ( hết thời hạn thuê nếu doanh nghiệp có nhu cầu, Thành phố sẽ xem xét cho thuê tiếp ) từng đơn nguyên, hoặc khu nhà ở đã được xây dựng và hoàn thiện xong để các nhà đầu tư chủ động bố trí nơi ăn ở cho công nhân của doanh nghiệp.

Hình thưc thanh toán là thanh toán một lần. Với phương thức này ngân sách Thành phố thu hồi vốn nhanh để đầu tư trực tiếp cho việc xây dựng cho các khu nhà ở công nhân khác. Các doanh nghiệp chủ động có quỹ nhà ở cho công nhân thuê, triển khai thực hiện nhanh phù hợp với các chế độ chính sách.

Hai là, TP thực hiện việc GPMB và hạ tầng kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long tự đầu tư và xây dựng khu nhà ở cho công nhân theo quy hoạch và thiết kế được duyệt.

Các doanh nghiệp được chủ động triển khai đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân. Hình thức thanh toán, thu tiền một lần khi giao đất. Phương thức này có ưu điểm giống phương thức 1 nhưng các doanh nghiệp phải tự triển khai xây dụng khu nhà ở cho công nhân.

Ba là, các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê nhà với đơn vị quản lý kinh doanh nhà theo danh sách đã được xét duyệt. Giá cho thuê nhà ở cho công nhân trả hàng tháng. Giá này được điều chỉnh hàng năm theo nguyên tắc không quá 20% thu nhập thực tế của công nhân.

Hiện nay, tại khu công nghiệp Thăng Long đã hoàn thành xây dựng 6 khối nhà với 272 căn hộ phục vụ hơn 2.200 công nhân và triển khai hoàn chỉnh trang thiết bị nội thất 4 khối nhà phục vụ cho 1.472 công nhân.

Cty quản lý Phát triển nhà đã ký hợp đồng với các Cty TNHH Panasonic Việt Nam, Cty TNHH Canon Việt Nam, Cty TNHH Hoya với 168 căn hộ cho 1.352 công nhân. Số căn hộ còn lại sẽ tiếp tục ký hợp đồng cho các doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long là Cty TNHH Canon Việt Nam, Cty TNHH Machino, Cty Sunrise Việt Nam, Cty Nissei.

Theo Kinh tế Đầu tư 

Comments are closed.