Hiệu trưởng cũng kỳ thị trẻ có HIV

Không chỉ vấp phải sự kỳ thị của phụ huynh học sinh có con học ở trường, ngay cả hiệu trưởng của một số trường cũng từ chối nhận trẻ có HIV.

Tại hội thảo về thực trạng trẻ nhiễm HIV đến trường vừa diễn ra tại TPHCM, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM cho biết, Thành phố có trên 60 nghìn trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV. Tuy nhiên con số các em được đến trường vẫn còn rất ít…
Đã 3 năm trôi qua, những nỗ lực đưa 16 trong tổng số 20 em bị nhiễm HIV đến tuổi đi học của các thầy cô giáo ở mái ấm Mai Hòa, huyện Củ Chi vẫn chưa thành hiện thực. Lý do là sự kỳ thị quá lớn của rất nhiều phụ huynh có con khỏe mạnh đang học tại nơi mà số trẻ HIV được đưa đến. “Có 16 em ở độ tuổi đi học nhưng chỉ được học trong mái ấm mà thôi”- đại diện mái ấm Mai Hòa cho biết.
Năm 2009, trong nỗ lực đưa các trẻ này đến trường, thầy cô và chủ mái ấm Mai Hòa đã “chịu thua” khi hơn 200 phụ huynh phản ứng dữ dội. “Họ đòi rút đơn không cho con của họ học chung trường với trẻ bị bệnh. Thế là chúng tôi đành thua”- xơ Bảo nói.
Không chỉ phụ huynh kỳ thị, theo Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, cũng trong năm 2009, hiệu trưởng của một trường mẫu giáo ở quận 11 đã không chịu nhận trẻ vào học khi biết em này nhiễm bệnh. Trong khi đó, đầu năm 2010, hàng chục phụ huynh của một trường tiểu học khác ở huyện Nhà Bè đã phản ứng dữ dội khi biết có trẻ nhiễm HIV đang học trong trường. Ngay lập tức các phụ huynh này đã xin rút đơn để chuyển con của họ sang học trường khác.
Cơ sở Xuân Vinh đang chăm sóc cho khoảng 200 trẻ nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV, có hơn 10 trẻ phải đi học ở một trường rất xa do sợ kỳ thị.
Một số ít trẻ được đi học nhưng các em đều phải giấu giếm tình trạng bệnh. Khi “bị” nhà trường phát hiện, một số trẻ phải chuyển đến địa phương khác để được đi học hoặc tìm đến các mái ấm, nhà mở để nương tựa – bà Trần Thị Xuân Hải- Hội Phòng chống HIV/AIDS cho biết.
Theo Ủy ban phòng chống AIDS TPHCM, sau khi phát hiện một số trường từ chối nhận trẻ nhiễm HIV đến trường, nhiều tổ chức và ban ngành đã nỗ lực can thiệp. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa khả quan. Tại huyện Củ Chi, mặc dù rất nỗ lực nhưng theo bà Hải, cho đến nay các em ở mái ấm Mai Hòa vẫn chưa được hòa nhập cộng đồng để được đi học.
Đại diện mái ấm cho biết : “Một số em học cấp 2, vì lo sợ sẽ xảy ra tình trạng kỳ thị của phụ huynh nên mái ấm đã chuyển các em lên học bổ túc tại quận khác, còn các em cấp 1 vẫn tiếp tục học tại trung tâm”. Tại trường An Nhơn Đông- nơi các em được chọn để đi học, khi lấy ý kiến phụ huynh, chỉ có 5 trong số 29 người đồng ý cho trẻ ở mái ấm Mai Hòa đến trường.
Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An- Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em- Bộ LĐ- TB&XH, thực tế cho thấy chiến dịch vận động đưa trẻ nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV đến trường vẫn là cuộc chiến lâu dài.
Thảo Lan

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.