Hiệu quả doanh nghiệp bảo hiểm: Câu hỏi khó trả lời

thị trường bảo hiểmBiết bảo hiểm là một ngành còn nhiều tiềm năng phát triển, thấy cuộc cạnh tranh trong ngành vô cùng gay gắt. Nhưng để nắm rõ hiệu quả của doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào lại không hề đơn giản.

“Nguyên nhân giảm lợi nhuận sau thuế là do việc trích lập dự phòng tăng. Kết thúc năm tài chính 2012, giá cổ phiếu của một số danh mục đầu tư của BIC giảm so với thời điểm kết thúc năm 2011. Bên cạnh đó, lãi suất đầu tư trên thị trường tiền tệ giảm, do vậy làm ảnh hưởng đến lợi nhuận từ hoạt động tài chính quý IV/2012”.

Thông tin chừng mực

Đó là giải trình của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) về việc lợi nhuận sau thuế quý IV/2012 đạt hơn 16 tỷ đồng, giảm gần 8 tỷ đồng, tương đương 33% so với cùng kỳ năm 2011. Giải trình này cũng đã phản ánh thực trạng hoạt động của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay.

Có không ít doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã trở thành công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Vì vậy, muốn đọc báo cáo tài chính để xem doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị này không quá khó, nhưng đó chỉ là bề nổi. Để có thể đi sâu vào những góc cạnh khác, thì báo cáo tài chính cũng như một số báo cáo khác của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay là chưa để đáp ứng nhu cầu.

Trong vài năm trở lại đây, những doanh nghiệp bảo hiểm tiên phong trong việc cởi mở chia sẻ thông tin chỉ mới thấy có Bảo Việt (đoạt giải Báo cáo thường niên tốt nhất), PVI, hay như BIC nêu trên. Một số doanh nghiệp khác vẫn chỉ công bố thông tin theo kiểu tròn vai, yếu tố tương tác với đại chúng, nhà đầu tư vẫn không thực sự đẩy mạnh.

Thực ra, đây là quyền của mỗi doanh nghiệp, kẻ thích, người không, miễn sao thực hiện đúng theo yêu cầu của các cơ quan quản lý. Nhưng cái gì cũng có giá, minh bạch thông tin sẽ giúp bên ngoài “hiểu” doanh nghiệp bảo hiểm hơn, tránh được những nghi vấn vô cớ.

Lấy ví dụ: một doanh nghiệp vẫn đang đẩy mạnh mạng lưới, công bố hoạt động tốt, làm thương hiệu, nhưng trên báo cáo tài chính lại công bố lợi nhuận không mấy hấp dẫn. Nguyên nhân do đâu? Có thể là do vẫn đang trong quá trình trích lập các khoản mục theo quy định, hoặc do cạnh tranh ngành gay gắt. Mấu chốt ở đây là phải mạnh dạn công khai để tạo ra sự hiểu biết giữa hai bên.

Dấu hỏi các khoản đầu tư

Những ai có chút hiểu biết về ngành bảo hiểm đều nắm rõ hoạt động đầu tư là cực kỳ quan trọng đối với các công ty trong ngành, nhưng thông tin về hoạt động này khá chìm. Do đặc thù hoạt động của bảo hiểm, những khoản đầu tư của công ty bảo hiểm thường được giải ngân thận trọng một cách cao độ. Mà thận trọng thì thường đi với an toàn, và như vậy lợi nhuận cũng sẽ không quá cao. Kèm theo đó, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn đang trong giai đoạn cực kỳ gay gắt. Những yếu tố này có thể lý giải phần nào về yếu tố lợi nhuận, các doanh nghiệp bảo hiểm không thực sự nổi trội.

Nhưng ở đây cũng cần phải nói thêm một điều là yếu tố minh bạch các khoản đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm cũng không quá cao, thành ra mới dẫn đến chuyện doanh nghiệp bảo hiểm báo lãi bao nhiêu, thế nào cũng chỉ biết mà để đó.

Nói đơn cử như doanh nghiệp bảo hiểm đem tiền đi gửi với lãi suất bao nhiêu, cụ thể cho từng món tiền không biết được, đang đầu tư vào những loại cổ phiếu, trái phiếu nào để cân đối giữa lợi nhuận và sự an toàn cũng không công bố. Điều này vô hình trung tạo ra suy nghĩ rằng có chăng chỉ cần một vài thủ thuật, bút toán đơn giản là có thể tác động đến kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm. Tất nhiên, những hành động có phần thái quá có thể được kiềm chế bởi cơ quan quản lý, các đơn vị kiểm toán, nhưng trong phạm vi nào đó vẫn có thể thực hiện.

Cũng phải nói thêm là những gì người ta nghe được thì không phải công ty bảo hiểm nào cũng có quy trình đầu tư an toàn, thận trọng. Đã có những số liệu chỉ ra trường hợp một công ty bảo hiểm có dấu hiệu đầu tư tràn lan. Nếu vậy, thiết nghĩ càng cần công khai hơn nữa.

Có thể do đặc thù kinh doanh, những yếu tố vừa nêu không thể công khai toàn bộ. Nếu vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm cần có trách nhiệm trong việc đảm bảo sự tin tưởng của nhà đầu tư, của cổ đông bằng những chia sẻ hợp lý nhất, thậm chí là chân thành nhất. Nói đơn giản hơn, nhà đầu tư cần thêm sự tin tưởng từ những con số trong hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm.

Nguồn stockbiz.vn

{fcomment}

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here