Đề nghị bồi thường bảo hiểm nhanh virus corona tại Trung Quốc

(Webbaohiem) –Hiệp hội bảo hiểm Trung Quốc (IAC) cho rằng các công ty bảo hiểm cần mở một “kênh xanh” để xử lý các yêu cầu bảo hiểm liên quan đến điều trị y tế của những người nhiễm virus corona ở Vũ Hán, nhằm đảm bảo việc giải quyết bồi thường kịp thời và hiệu quả.

Kêu gọi các công ty bảo hiểm tăng cường xử lý bồi thường trực tuyến

IAC cho rằng, những khách hàng bị nhiễm virus coronacó thể được chi trả bồi thường trước rồi sau đó mới phải hoàn tất các hồ sơ có liên quan. Theo đó, các công ty bảo hiểm nên đơn giản hóa quy trình yêu cầu bồi thường, tăng khả năng bồi thường trực tuyến, giảm giải quyết bồi thường trực tiếp và tránh tiếp xúc vật lý không cần thiết.

Hiệp hội cũng nói rằng các công ty bảo hiểm nên chủ động tìm kiếm các chủ hợp đồng thông qua các kênh khác nhau, đặc biệt là ở các khu vực có tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng như tỉnh Hồ Bắc, và cố gắng giải quyết bồi thường. Các công ty bảo hiểm cũng phải duy trì các kênh 24 giờ để nhận đơn yêu cầu bồi thường và đảm bảo duy trì nhân viên trực đường dây nóng để hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng.

IAC kêu gọi các công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm riêng biệt cho nhân viên y tế, nhân viên phòng dịch và gia đình họ, nhằm bảo vệ trong trường hợp bị lây nhiễm virus corona.

Quyên góp

Hiệp hội cũng đề nghị các công ty bảo hiểm quyên góp tiền hoặc vật tư cho các khu vực dịch bệnh lớn, như khẩu trang, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ cần thiết trong phòng chống dịch. IAC cho biết, họ sẽ thu thập dữ liệu về các khoản đóng góp từ các thành viên. Hiện cũng đã có nhiều công ty bảo hiểm công bố các khoản đóng góp mà họ đang thực hiện, bao gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm tử vong miễn phí cho nhân viên y tế.

Bồi thường

IAC vẫn chưa tiết lộ tổn thất được bảo hiểm do vụ dịch gây ra. Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm đã công bố về việc chi trả tiền bồi thường bảo hiểm cho những người chết vì viêm phổi do virus corona hoặc những người đã được điều trị y tế. Danh sách này bao gồm các công ty Ping An, New China, BoCommlife và Xintai.
Trần Lâm (chuyển ngữ).