Hội thảo “Đào tạo nhân lực lĩnh vực tài chính – ngân hàng theo nhu cầu xã h�

bv-ky-ket-voi-hoc-vien-tc.jpgTham luận của Tập đoàn Bảo Việt: “Một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn Bảo Việt”

* Bảo Việt ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác với Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng
 
Ngày 27/12/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia chuyên đề “Đào tạo nhân lực lĩnh vực tài chính – ngân hàng theo nhu cầu xã hội”. Đây là cuộc hội thảo đầu tiên được tổ chức trong số bốn cuộc hội thảo chuyên đề về đào tạo theo nhu cầu xã hội ở các lĩnh vực Công nghệ thông tin – điện tử; Tài chính – Ngân hàng; Du lịch và Đóng tàu dự kiến được tổ chức trong tháng 12/2007 và tháng 1/2008 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân.

Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã chủ trì cuộc Hội thảo. Đến dự Hội thảo có Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội thảo nêu rõ: Nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây phát triển mạnh mẽ. Năm nay đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu đạt mức lớn nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra chính là nguồn nhân lực chưa đáp ứng kịp thời với tốc độ phát triển của nền kinh tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tài chính – Ngân hàng là ngành có tốc độ phát triển cao, chi phối nền kinh tế, cần sớm đạt chuẩn quốc tế trong công tác đào tạo. Bộ Giáo dục & Đào tạo, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cần thành lập một khung chương trình đào tạo chung để giảng dạy tại các trường đại học. Phương pháp đào tạo cần được đổi mới, tránh tình trạng thầy đọc trò chép, đẩy mạnh phương thức học trực tuyến.

Tại Hội thảo này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt Lê Quang Bình tham gia tham luận với chủ đề: “Một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn Bảo Việt”. Bài tham luận đã thu hút được sự chú ý của các đại biểu tham dự Hội thảo. Tập đoàn Bảo Việt xác định, để đạt mục tiêu phát triển Bảo Việt thành Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và dịch vụ tài chính (đầu tư tài chính, chứng khoán, ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác), thì nhân lực chính là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ hàng đầu, là khâu đột phá trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Bảo Việt. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực phải đi trước một bước trong sự phát triển của Tập đoàn. Với sự phát triển và mở rộng không ngừng, Tập đoàn Bảo Việt cần một lực lượng cán bộ lành nghề. Trong đó đặc biệt cần cán bộ quản lý cấp cao và cấp trung, nhất là các chức danh: Giám đốc tài chính, Giám đốc quản lý rủi ro, Giám đốc quản lý hoạt động kinh doanh…; cán bộ có trình độ chuyên môn cao như các chuyên gia đầu ngành về tính toán bảo hiểm (actuary), đầu tư, tin học, quản lý rủi ro…; cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng đối với các chuyên ngành: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quản lý quỹ… Bên cạnh việc thu hút nhân tài, Tập đoàn Bảo Việt cũng xác định việc hoàn thiện cơ chế chính sách, xây dựng kế hoạch đồng bộ về đào tạo, đào tạo lại và phát triển nguồn nhân lực, thành lập Viện Nghiên cứu Bảo hiểm Bảo Việt, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo trong nước để phát triển nguồn nhân lực,… là những giải pháp toàn diện và lâu dài.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; 43 văn bản thỏa thuận giữa các học viện, trường đại học, cao đẳng với các đơn vị, doanh nghiệp tài chính – ngân hàng.

Tập đoàn Bảo Việt đã ký với Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng các văn bản thỏa thuận. Nội dung bản thỏa thuận tập trung vào việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực; phối hợp cung cấp thông tin về hiện trạng và nhu cầu nguồn nhân lực theo cơ cấu ngành, chuyên ngành, trình độ đào tạo; phối hợp tuyển chọn đề xuất các chế độ đãi ngộ hợp lý đối với sinh viên có năng lực vào làm việc tại Tập đoàn Bảo Việt. Tập đoàn Bảo Việt hỗ trợ công tác đào tạo như tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, giảng viên thực tập tìm hiểu thực tế; hỗ trợ cơ sở vật chất, phần mềm, các trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo…

Tập đoàn Bảo Việt ký kết văn bản thỏa thuận với Học viện Tài chính
và Học viện Ngân hàng
Ảnh: Hoàng Anh
Bên lề Hội thảo, Tập đoàn Bảo Việt đã tham gia gian hàng triển lãm trưng bày các tài liệu giới thiệu về Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, hoạt động của Trung tâm Đào tạo Bảo Việt… Gian hàng đã gây được ấn tượng với các đại biểu tham dự Hội thảo. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu và các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, các cơ sở đào tạo ngành tài chính – ngân hàng trên toàn quốc, các doanh nghiệp đã đến thăm gian hàng của Tập đoàn Bảo Việt và chúc mừng Lãnh đạo Tập đoàn về những thành tích của Tập đoàn.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Hy vọng sau Hội thảo, các cơ sở đào tạo nhận thức đầy đủ hơn yêu cầu về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng lao động; về sự cần thiết phải đổi mới nội dung, chương trình, cơ cấu đào tạo; về các điều kiện bảo đảm chất lượng để từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường sử dụng lao động. Đồng thời thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng lao động nhận thức rõ hơn về tiến trình đổi mới cơ bản và toàn diện đang thực hiện trong các cơ sở đào tạo, nhằm đổi mới, hiện đại hóa nội dung chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo, cam kết khả năng cung ứng nguồn nhân lực theo nhu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp; khả năng hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ sở đào tạo cho sinh viên của mình thực tập, làm quen với môi trường lao động nghề nghiệp.
( Theo Bảo Viêt )

Comments are closed.