Hải Phòng: Bệnh nhân vẫn “kẹt” vì bảo hiểm y tế

Có những người bệnh chấp hành đúng tuyến để khám, chữa bệnh thì cơ sở vật chất lại không đáp ứng được yêu cầu. Đã không ít người phải “phá lệ” bằng cách vượt tuyến hoặc chấp nhận khám, chữa bệnh ở các cơ sở tư nhân. Thậm chí, điều trị đúng tuyến, chất lượng đảm bảo yêu cầu, nhưng do quy trình giám định, thủ tục thanh toán BHYT còn quá nhiêu khê, phức tạp, đành “bỏ của” về nhà cho nhanh.

Sau nhiều những vướng mắc, thiếu nhất quán cùng những vấn đề liên quan khác, khiến cả hai ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Y tế ở Hải Phòng chưa tìm được “tiếng nói chung”. Với mục tiêu “chất lượng và sự hài lòng của người bệnh”, mới đây, cả hai ngành này đã tổ chức đối thoại trực tiếp để gỡ rối. Tuy nhiên, hệ thống văn bản lại chưa được hoàn thiện, và do vậy, người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn phải hy vọng, chờ mong…

“Vênh nhau” từ văn bản đến thực tế

Có thể nói, từ khi thực hiện chế độ BHYT đến nay, đã có rất nhiều văn bản pháp quy liên quan đến cơ chế, chính sách BHYT. Ngay cả Luật BHYT được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2009, cũng có không ít những thông tư, hướng dẫn đi kèm. Tuy nhiên, những văn bản quy định, hướng dẫn của hai ngành nói trên dường như vẫn chưa có được sự thống nhất cao. Nghĩa là, còn rất vênh nhau, chưa đồng cảm được một số vấn đề, trong đó có nguyên tắc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Một cán bộ ở Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cho rằng, khung giá 4.000 đồng/ca nhổ răng và 40.000 đồng/ca mổ ruột thừa là không phù hợp với thực tế. Tương tự, một số dịch vụ kỹ thuật mang tính đặc thù, như: Trị liệu bằng sóng viba, xông thuốc bắc… theo các bác sĩ chẩn khám, điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng, cũng chưa có trong khung giá. Ngay cả thời gian điều trị thủ thuật, BHYT cũng chỉ thanh toán (theo quy định) cho người bệnh điều trị trung bình từ 7-15 ngày, quá số ngày trên sẽ không được thanh toán. Trong khi đó, không ít trường hợp người bệnh phải điều trị dài ngày hơn mới kết quả… Điều này đã gây không ít khó khăn cho cơ sở khám, chữa bệnh.
Trái với những “than thở” này, ngành BHXH thành phố lại phân trần, cho rằng: Mặc dù mức thanh toán như vậy là thấp, chưa phù hợp với thực tế, nhưng 6 tháng đầu năm nay, bội chi quỹ BHYT của thành phố đã lên tới 42 tỷ đồng. Nguyên do, một số thầy thuốc chưa nhận thức đầy đủ về quỹ BHYT, cho rằng trách nhiệm quản lý quỹ này thuộc về ngành BHXH, các bệnh viện chỉ có trách nhiệm khám, chữa bệnh. Do đó đã dẫn đến tình trạng lạm dụng quỹ, chẳng hạn như việc: Sử dụng quá nhiều thuốc ngoại đắt tiền; chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh rộng rãi…

Trong khi đôi bên cùng đưa ra những lý do để biện hộ như vậy, thì người bệnh có thẻ BHYT lại bị “mắc kẹt”: Nếu chấp hành đúng tuyến để khám, chữa bệnh thì cơ sở vật chất lại không đáp ứng được yêu cầu. Đã không ít người bệnh phải “phá lệ” bằng cách vượt tuyến hoặc chấp nhận khám, chữa bệnh ngoài luồng (tức đến các cơ sở tư nhân để chữa trị). Thậm chí, điều trị đúng tuyến, chất lượng đảm bảo yêu cầu, nhưng do quy trình giám định, thủ tục thanh toán BHYT còn quá nhiêu khê, phức tạp, đành “bỏ của” về nhà cho nhanh.

Băn khoăn của những “người trong cuộc”

Nhân gian có câu: “Có bệnh thì vái tứ phương”, những khập khiễng, thiếu đồng bộ, thống nhất giữa hai ngành liên quan trên đây, khiến người bệnh đã khốn, càng thêm khó. Hơn thế, nó còn tạo kẽ hở, làm nảy sinh thêm nhiều tiêu cực mà người phải “gánh”, không ai khác, chính là người bệnh.

Đáng mừng là, cùng với Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, với chủ đề năm 2009 “BHYT – chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” chắc chắn sẽ mở ra triển vọng mới, theo chiều hướng tích cực hơn cho người bệnh BHYT. Bởi vì, để thực hiện luật này, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đều phải có sự chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu mới.

Được biết, Bộ Y tế hiện cũng đang xây dựng quy chuẩn về cơ sở khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng chữa trị cho người bệnh, đồng thời hạn chế tình trạng vượt tuyến. Hơn nữa, cũng theo Luật BHYT, sau mỗi quý, người bệnh có quyền đổi thẻ nếu thấy cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu không đáp ứng được yêu cầu…

Cùng với nỗ lực của ngành Y tế, BHXH Hải Phòng cũng chủ trương sẽ phát hành thẻ có ảnh để tránh sử dụng thẻ BHYT không đúng đối tượng. Đặc biệt, BHXH tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Riêng việc thanh toán BHYT trực tiếp, ngành BHXH cũng sẽ thực hiện phân cấp tới BHXH các quận, huyện để tránh quá tải, gây khó khăn, phiền hà trong khâu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, những bất cập, vướng mắc mà đại biểu hai ngành đối thoại trực tiếp nêu ra, chưa thể khắc phục cùng lúc, mà đang dần tháo gỡ. Nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và như vậy, cũng đồng nghĩa với việc người bệnh vẫn còn phải trông chờ ở sự thấu hiểu, chia sẻ của các cơ quan hữu quan

Lệ Thu

 

Nguồn công an nhân dân

Comments are closed.