Hàng trăm công nhân gửi đơn kêu cứu khắp nơi!

Trụ sở Cty TNHH Sao Đại Hùng tại KCN Suối Dầu, Khánh Hoà.   Ảnh: B.CTừ 20-22.7, VP đại diện thường trú Báo Lao Động tại Khánh Hoà liên tục nhận đơn thư của tập thể CBCNVLĐ làm việc tại Cty TNHH Sao Đại Hùng ở KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hoà; nội dung đơn kêu cứu lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan “sớm can thiệp một cách có trách nhiệm”, nhằm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ trả nợ lương, BHXH và các khoản trợ cấp cho NLĐ…Xung quanh sự vụ này, cuối tháng 5.2011, Báo Lao Động đã có loạt bài đề cập đến những tồn tại ở Cty TNHH Sao Đại Hùng (viết tắt là SĐH) chuyên sản xuất hải sản đông lạnh và đồ hộp xuất khẩu.

Từ cuối năm 2009, do thị trường đầu ra bị thu hẹp, nguồn nguyên liệu trong nước khan hiếm…, SĐH phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 50% số LĐ, chuyển sang nhận hợp đồng gia công và thường xuyên chậm trả lương cho CN. Năm 2010, nhà máy hoạt động cầm chừng, tranh chấp LĐ thường xuyên xảy ra. Theo báo cáo của CĐCS Cty TNHH SĐH, tính đến cuối năm 2010, chủ DN còn nợ 186 NLĐ tổng cộng khoảng 3,5 tỉ đồng, đó là chưa kể nợ BHXH hơn 1,68 tỉ đồng. Trong bối cảnh đó, chủ DN tìm cách chuyển đổi chủ sở hữu để trốn tránh trách nhiệm. Sau khi báo Lao Động phát hành, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban quản lý các KCN tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu lãnh đạo DN cam kết trả nợ cho NLĐ trước khi chuyển đổi chủ sở hữu.

Đơn kêu cứu của tập thể CBCNV Cty TNHH SĐH ghi rõ: “Gần 1 năm qua, lãnh đạo DN đã hơn 10 lần hứa suông với CN, đến ngày 6.7.2011, trước sự phản ứng mạnh mẽ của tập thể NLĐ, TGĐ Cty tiếp tục hứa (bằng văn bản) rằng từ 15-31.7.2011 sẽ thanh toán dứt điểm các khoản nợ CN. Nhưng mới đây (ngày 18.7) bà Tikhacheva Victoria – Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty – lại ký văn bản thông báo thay đổi kế hoạch trả nợ – từ ngày 10.8 – 10.10.2011, chia thành 3 đợt, mỗi đợt thanh toán 30-40% các khoản nợ. Sở dĩ DN tiếp tục hứa suông là vì, Ban quản lý các KCN tỉnh Khánh Hòa đã không làm hết trách nhiệm, chấp nhận chuyển đổi chủ đầu tư, ký quyết định điều chỉnh giấy phép cho DN trước khi chủ đầu tư (cũ) trả nợ NLĐ”.

Hằng tháng Cty SĐH vẫn trừ tiền BHXH, BHYT trong thu nhập của CN nhưng không nộp cho cơ quan bảo hiểm, vì vậy khi đau ốm, mọi người phải tự trang trải các khoản chi phí; đó là chưa kể cuộc sống bấp bênh của hàng trăm con người đã mất việc làm, nhưng không được giải quyết dứt điểm những tồn tại ở Cty SĐH để nhận sổ BHLĐ chuyển đến DN mới. Đã đến lúc UBND tỉnh Khánh Hòa cần thực hiện các biện pháp chế tài, yêu cầu lãnh đạo Cty SĐH sớm trả dần nợ và giải quyết dứt điểm các giấy tờ liên quan đến chế độ, chính sách của NLĐ.

Bảo Chân
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Comments are closed.