Hàng trăm chuyến bay ở Đức bị hủy do đình công

Ngày 22/2, hơn 4.000 phi công của hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa đã bắt đầu cuộc đình công 4 ngày do bất đồng về vấn đề bảo hiểm việc làm, khiến hãng buộc phải hủy bỏ khoảng 800 chuyến bay trong ngày, gây tình trạng hỗn loạn tại các sân bay của Đức.

Theo Lufthansa, bất chấp cuộc đình công do công đoàn phi công Cockpit tổ chức, hãng vẫn duy trì các chuyến bay trong nước và các chuyến bay ngắn trên toàn châu Âu, trong khi nhiều chuyến bay đường dài của hãng tới Mỹ, kể cả New York và Denver đều bị hủy.

Mục đích của cuộc đình công, với sự tham gia của cả phi công của các chi nhánh Lufthansa Cargo và Lufthansa giá rẻ (Germanwings) này, là đòi tăng khoản tiền bảo hiểm việc làm và áp dụng những điều khoản của luật lao động Đức đối với cả các phi công nước ngoài mà Lufthansa thuê, những người chấp nhận làm việc với khoản lương bổng ít hơn và điều kiện căng thẳng hơn. Tuy nhiên, hãng đã coi những đòi hỏi nói trên là “vô lý” và “bất hợp pháp.”

Hãng Lufthansa đã thiết lập một đường dây nóng, cho phép hành khách chuyển sang đi máy bay của các hãng khác, đăng ký lại vé miễn phí hoặc chuyển sang mua vé tàu hỏa hay thậm chí bồi thường tiền vé cho hành khách.

Hãng hàng không lớn nhất nước Đức này ước tính thiệt hại do cuộc đình công gây ra có thể lên tới 100 triệu euro, hay 25 triệu euro (34 triệu USD)/ngày.

Bộ trưởng Giao thông Đức Peter Ramsaue đã cảnh báo rằng cuộc đình công sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Đức và kêu gọi một sự “thỏa hiệp khôn ngoan” giữa các phi công và giới chủ Lufthansa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Comments are closed.