Hàng ngàn doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 24.4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT gia tăng nhanh chóng.

TP.HCM là đơn vị dẫn đầu cả nước về số doanh nghiệp nợ đọng (136 doanh nghiệp) với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Để bảo đảm quyền lợi cho lao động, chúng tôi đã khởi kiện. Tuy nhiên, việc kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa cũng rất gian nan. Có thắng kiện thì doanh nghiệp cũng chây ỳ, thậm chí bỏ trốn”.

alt

TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, giao thông. Nguyên nhân là do doanh nghiệp không thu được công nợ, không ký được hợp đồng… Đơn cử như Công ty cổ phần Cầu 12 nợ 28 tháng, Tập đoàn Cavico Việt Nam nợ trên 20 tỷ đồng… Theo kế hoạch, cuối năm nay, BHXH thành phố sẽ khởi kiện khoảng 40 doanh nghiệp.

Theo BHXH Việt Nam, chỉ trong 2 tháng đầu năm, số nợ BHXH, BHYT lên tới 8.063,8 tỷ đồng (tăng 4.141 tỷ đồng so với năm 2011). Trong đó, nợ BHXH là 6.207,6 tỷ đồng, tập trung ở doanh nghiệp ngoài nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài; nợ BHYT là 1.856,2 tỷ đồng chủ yếu do ngân sách địa phương chuyển chậm so với tiến độ. Việc doanh nghiệp đua nhau… nợ bảo hiểm đã khiến cho hàng triệu lao động chịu thiệt vì phải đóng tiền mà không được hưởng chế độ.

Chị Nguyễn Thị H, làm việc tại Công ty TNHH Xuất khẩu may mặc Vit Garment (Hà Nội) là công nhân chính thức được ký hợp đồng lao động và đóng BHYT và BHXH, nhưng trên thực tế lúc sinh con chị cũng phải bỏ tiền túi để thanh toán viện phí .

Bà Trần Thị Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH) kiến nghị: “BHXH Việt Nam cần phối hợp với Bộ Công an xây dựng quy chế phối hợp trong công tác xử lý doanh nghiệp cố ý nợ đọng BHXH”.

(Theo Dân Việt).

Comments are closed.