Hãng bảo hiểm của Warren Buffett giới thiệu đơn D&O mới; Ứng dụng dựa trên công nghệ đám mây hỗ trợ quản lý đại lý/môi giới; Luân đôn: vị trí dẫn đầu “đang bị đe dọa”

TIÊU ĐIỂM TUẦN 46:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, trả tiền bảo hiểm

ABIC liên tiếp bồi thường bảo hiểm

(ĐTCK) – CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) vừa chi trả 101 triệu đồng quyền lợi cho thân nhân khách hàng Phan Lương trú tại thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Anh Lương trước khi bị tử vong do tai nạn giao thông có tham gia sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng khi vay vốn 100 triệu đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hạ Lang. Đây là số tiền gốc vay Ngân hàng được ABIC giải quyết theo đúng hợp đồng cam kết.

Trước đó, hôm 31/10/2014, ABIC TP. HCM đã chi trả số tiền 102 triệu đồng cho gia đình khách hàng Võ Văn Thuận, không may tử vong do bệnh. Số tiền trên bao gồm nợ gốc, tiền lãi mà ông Thuận còn nợ Ngân hàng trước khi mất và 1 triệu đồng tiền trợ cấp mai táng.

Cùng ngày, ABIC TP. HCM cũng đã chi trả số tiền 102 triệu đồng cho gia đình ông Huỳnh Tấn Lợi tại xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, Tây Ninh do vợ ông là bà Phạm Kim Anh tử vong do tai nạn. Bà Kim Anh tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng sau khi vay vốn tại Agribank huyện Hòa Thành đề làm ăn, với số tiền bảo hiểm là 100 triệu đồng.

Abic cho biết, sau khi ra sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng trên địa bàn Tây Ninh, từ đầu năm 2010 đến tháng 9/2014, đã có gần 180.000 khách hàng tham gia loại hình bảo hiểm này, đạt 66,3% số lượng khách hàng vay vốn tại Agribank Tây Ninh. Doanh thu của ABIC TP. HCM trong khoảng thời gian này đạt trên 55 tỷ đồng. Cùng với đó, ABIC TP. HCM cũng đã giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho hơn 420 trường hợp khách hàng gặp rủi ro, với tổng số tiền chi trả khoảng 13,2 tỷ đồng.

Anh Lương trước khi bị tử vong do tai nạn giao thông có tham gia sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng khi vay vốn 100 triệu đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hạ Lang. Đây là số tiền gốc vay Ngân hàng được ABIC giải quyết theo đúng hợp đồng cam kết.

2. Một vòng doanh nghiệp 

Bốn doanh nghiệp bảo hiểm ký kết đồng bảo hiểm thủy sản

(ĐTCK) – Sáng 14/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn khu vực phía Bắc về chính sách bảo hiểm liên quan đến Chương trình triển khai Bảo hiểm khai thác thủy sản – thực hiện theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. 

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, Bộ Tài chính được giao hướng dẫn tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm.            

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá thực tế, ngày 20/8/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 115/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện chính sách bảo hiểm và Thông tư số 116/2014/TT-BTC hướng dẫn một số vấn đề về tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm. 

Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ triển khai theo hình thức đồng bảo hiểm nhằm đảm bảo việc thực hiện được thống nhất, cạnh tranh công bằng, tăng cường khả năng kiểm soát trục lợi, đồng thời thuận lợi trong công tác tổng kết, đánh giá và thực hiện các điều chỉnh (nếu có) phù hợp với thực tế.

Tại Hội nghị tập huấn, 4 doanh nghiệp bảo hiểm được giao triển khai sản phẩm bảo hiểm này là Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, PJICO và PVI đã cùng nhau ký kết Hợp đồng đồng bảo hiểm.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cho biết các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đồng hành cùng các chủ tàu và ngư dân trong việc giảm thiểu các rủi ro về tài chính và con người liên quan đến hoạt động đẩy mạnh khai thác thủy sản xa bờ. 

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cũng khẳng định, việc phối hợp triển khai bảo hiểm khai thác thủy sản của ngoài thể hiện vai trò của doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu đối với chủ trương phát triển thủy sản còn thể hiện trách nhiệm của Bảo Việt trong công tác an sinh xã hội đối với bà con nơi biển đảo; đồng thời, thể hiện uy tín của một doanh nghiệp bảo hiểm có bề dày truyền thống nửa thế kỷ phát triển.

PVI Sun Life thay đổi nhân sự cấp cao 

(ĐTCK) – Theo thông báo mới nhất của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life, ông Đào Quốc Bảo sẽ đảm nhận chức vụ Phó tổng giám phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp, thay cho ông Vũ Bảo Lâm.

Ông Lâm được điều động trở lại làm Phó tổng giám đốc Bảo hiểm PVI (cũng là công ty thành viên, do PVI Holdings nắm 100% vốn).

Trong khi đó, ông Lương Quang Ban cũng được thông báo đã thôi chức Phó tổng giám đốc thường trực, kiêm phụ trách kinh doanh của Công ty, đồng thời bổ nhiệm ông Huỳnh Tuấn Khoa giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách Khối đại lý.

Hiện PVI Sun Life có 7 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và hưu trí. Mạng lưới kinh doanh rộng khắp, gồm 23 văn phòng giao dịch và văn phòng kinh doanh tại 63 tỉnh thành, với trên 3.000 tư vấn viên bảo hiểm.

PTI ra mắt trung tâm bán hàng trực tuyến và chăm sóc khách hàng 

(TBTCO) – Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa chính thức ra mắt Trung tâm bán hàng trực tuyến và Chăm sóc khách hàng tại trụ sở của Trung tâm tại nhà E2, tầng 8, Dương Đình Nghệ, Hà Nội. 

Chức năng của Trung tâm là: Triển khai website bán hàng trực tuyến epti.vn, thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu sản phẩm bảo hiểm qua điện thoại và quản lý tổng đài hỗ trợ 24/7 1900 54 54 75. 

Website bán hàng trực tuyến epti.vn được thiết kế hiện đại, thuận tiện cho người sử dụng. Chỉ với 3 bước kê khai thông tin đơn giản, khách hàng sẽ biết được đầy đủ thông tin về sản phẩm bảo hiểm, quyền lợi được bảo hiểm cũng như mức phí bảo hiểm phải chi trả. 

Có rất nhiều hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn như thanh toán qua thẻ quốc tế và thẻ nội địa, qua internet hoặc mobile banking và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Trong vòng 24h kể từ khi hoàn tất thủ tục trên website epti.vn, đội ngũ tư vấn viên của PTI sẽ trực tiếp liên hệ lại với khách hàng để cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm. Epti.vn là website bán hàng trực tuyến có mức phí cạnh tranh nhất hiện nay.

Các sản phẩm triển khai trên website epti.vn được thiết kế thuận tiện cho người tiêu dùng. Trong giai đoạn đầu, PTI tập trung cung cấp các sản phẩm: Sản phẩm bảo hiểm vật chất ô tô VIP AutoCare, sản phẩm TNDS ô tô, sản phẩm TNDS xe máy, sản phẩm du lịch trong nước, sản phẩm du lịch quốc tế, sản phẩm bảo hiểm nhà tư nhân Homecare. Trong thời gian tới, PTI sẽ tiếp tục nghiên cứu và cung cấp thêm các sản phẩm khác.

Nhân dịp ra mắt website epti.vn, PTI triển khai chương trình khuyến mại quay số may mắn cho các khách hàng đăng ký mua sản phẩm trực tuyến với phần thưởng là 3 chiếc iphone 6 sành điệu và 15 sạc pin dự phòng tiện dụng. Đặc biệt, PTI là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất tham gia ngày mua sắm trực tuyến (vào ngày 5/12/2014) với chương trình ưu đại rất lớn dành cho các khách hàng mua sản phẩm trên website epti.vn.

MIC bảo hiểm cho CBNV Tập đoàn Vingroup  

(MIC) – Ngày 12-15/11/2014, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) phối hợp với Tập đoàn Vingroup tổ chức Hội thảo Truyền thông cho cán bộ nhân viên hệ thống Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Đà Nẵng. Tham dự buổi Hội thảo có đại diện Lãnh đạo hai đơn vị và hơn 2.000 cán bộ, nhân viên của hệ thống Vinpearl Nha Trang và Đà Nẵng. 

Năm 2014 – 2015, Tập đoàn Vingroup mua bảo hiểm cho toàn thể cán bộ nhân viên trong tập đoàn là Bảo hiểm sức khỏe nhóm, Tai nạn nhóm, đây là chương trình phúc lợi Ban lãnh đạo tập đoàn gửi tới toàn bộ nhân viên Vingroup. 

MIC sẽ Bảo hiểm cho các rủi ro do tai nạn, ốm đau, bệnh tật, thai sản xảy ra với CBNV Vingroup, Bảo hiểm cho cả trường hợp điều trị nội trú và ngoại trú. Ngoài ra, chương trình mở rộng điều khoản: Hỗ trợ giáo dục cho con người người được bảo hiểm không may bị tử vong và điều khoản hỗ trợ dưỡng già (Chi trả cho cha mẹ người được bảo hiểm nếu người được bảo hiểm là con duy nhất trong gia đình không may bị tử vong do tai nạn) giúp CBNV Vingroup an tâm về mặt tài chính với các chi phí phát sinh liên quan đến đến việc khám, chữa bệnh. Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm cao từ 95 triệu đến 570 triệu đồng. Có 4 gói bảo hiểm để lựa chọn, riêng gói bảo hiểm 4 không chỉ được bảo hiểm trong lãnh thổ Việt Nam mà mở rộng ra phạm vi toàn Châu Á. Ngoài ra, tham gia chương trình năm nay, mỗi cán bộ nhân viên Vingroup sẽ nhận một thẻ healthcare MIC sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí và dịch vụ tư vấn y tế miễn phí trên toàn hệ thống bệnh viện bảo lãnh viện phí của MIC. 

Bảo hiểm Liberty ưu đãi đặc biệt khi mua trực tuyến hoặc qua điện thoại  

(ĐTCK) – Bảo hiểm Liberty vừa triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt dành cho các khách hàng mua bảo hiểm lần đầu tại website www.LibertyInsurance.com.vn hoặc thông qua Trung tâm Dịch vụ Khách hàng 24/7 One-Call 1800 599 998. Theo đó, kể từ nay đến 31/12/2014, khách hàng sẽ được tặng thiết bị dẫn đường GPS hoặc phiếu quà tặng trị giá đến 3 triệu đồng, tùy theo mức phí bảo hiểm. 

Không chỉ cung cấp các sản phẩm có phạm vi bảo hiểm toàn diện cùng dịch vụ bồi thường đơn giản, nhanh chóng và minh bạch, Liberty còn đi đầu trong dịch vụ bảo hiểm trực tuyến. 

Trang web www.LibertyInsurance.com.vn cho phép khách hàng có thể tính phí, mua bảo hiểm, thanh toán phí, yêu cầu bồi thường, chọn garage sửa chữa hay bệnh viện, phòng khám một cách dễ dàng đồng thời nhận giấy chứng nhận bảo hiểm qua email hoặc bưu điện.

Trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô, Liberty hiện là công ty bảo hiểm duy nhất tính phí dựa trên các thông tin về xe và người lái xe nhằm đảm bảo sự công bằng cho khách hàng. 

Cụ thể, những chủ xe ô tô đã qua sử dụng khi lần đầu tham gia bảo hiểm với Liberty có thể được giảm phí đến 10% nếu cung cấp thêm thông tin số ki-lô-mét hiện tại cùng giới tính, tuổi, và bằng lái của người lái xe chính. 

Trong khi đó, những khách hàng trung thành và giữ xe an toàn có thể được giảm phí đến 50% so với mức phí chuẩn cùng nhiều ưu đãi khác.

Trung tâm Dịch vụ Khách hàng (miễn cước) của Bảo hiểm Liberty hoạt động 24/7, có khả năng đáp ứng các nhu cầu và thắc mắc cụ thể của từng khách hàng, từ việc cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến việc tiếp nhận, hướng dẫn và theo dõi các yêu cầu bồi thường … bằng tiếng Việt và tiếng Anh. 

Đặc biệt, các khách hàng sử dụng trang web của Bảo hiểm Liberty có thể liên hệ với công ty thông qua các hình thức giao tiếp đa dạng và thuận tiện như điện thoại, chat trực tuyến, yêu cầu Bảo hiểm Liberty gọi điện thoại lại và email.

3. Nhịp đập thị trường

Bỏ quy định DN bảo hiểm chỉ được gửi tiền ở ngân hàng nhóm 1, 2 

(ĐTCK) – Tại Dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư số 125/2012/TT-BTC, quy định doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phải lựa chọn các tổ chức tín dụng thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước để gửi tiền đã được bãi bỏ.

Việc bãi bỏ quy định trên xuất phát từ thực tế không có văn bản hướng dẫn hoặc thông báo nào về việc xếp loại cụ thể ngân hàng thuộc các nhóm phân loại theo quy định (1, 2, 3, 4).

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định về đầu tư theo hình thức ủy thác. Theo đó, đầu tư theo hình thức uỷ thác phải đáp ứng 4 nhóm nguyên tắc: bên nhận uỷ thác đầu tư phải là tổ chức được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép; không thực hiện uỷ thác đầu tư cho các cổ đông (thành viên) sáng lập hoặc góp từ trên 10% vốn vào DNBH.

Ngoài ra, hợp đồng uỷ thác đầu tư giữa DNBH và tổ chức nhận uỷ thác phải quy định rõ danh mục tài sản uỷ thác đầu tư và tỷ lệ đầu tư vào từng tài sản; trách nhiệm và quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng uỷ thác đầu tư. Chỉ được uỷ thác đầu tư vào các loại hình tài sản với tỷ lệ đầu tư mà DNBH được phép thực hiện theo quy định. 

70% gian lận bảo hiểm từ nội bộ!  

(ĐTCK) – Đó là kết quả khảo sát của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam), được ông Saman Bandara, Phó tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ Kế toán pháp lý và dịch vụ bảo hiểm của EY Vietnam công bố tại buổi đào tạo quản trị rủi ro gian lận trong các doanh nghiệp bảo hiểm do công ty này phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu đào tạo bảo hiểm (IRT), Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức cuối tuần trước.

Theo ông Saman, lâu nay, các doanh nghiệp bảo hiểm luôn cho rằng, gian lận bảo hiểm chủ yếu xuất phát từ bên ngoài, còn nguyên nhân nội bộ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

“Bên ngoài” ở đây được hiểu là gồm những người mua bảo hiểm đến các đại lý bảo hiểm, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền (như chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn, cơ quan công an, cơ quan giám định, trường học, bệnh viện, gara sửa chữa, hiệu thuốc). 

Các đối tượng này cấu kết với nhau để cung cấp các hồ sơ, tài liệu được “hợp lý hóa” để đòi  bồi thường bảo hiểm, thậm chí có sự thông đồng trong ăn chia trong số tiền trục lợi. Tuy nhiên, kết quả khảo sát lại cho thấy một thực tế ngược lại.

Con số 70% gian lận xuất phát từ nội bộ, tức những gian lận bảo hiểm chủ yếu liên quan đến cán bộ, nhân viên doanh nghiệp bảo hiểm, mà đại diện EY Việt Nam công bố đã khiến không ít doanh nghiệp trong ngành phải giật mình. Bởi thực tế, gian lận để trục lợi bảo hiểm trong những năm qua diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp và với quy mô ngày càng lớn. 

Việc tự hại mình của các doanh nghiệp bảo hiểm, theo đại diện EY Việt Nam, xuất phát một phần từ việc doanh nghiệp quá coi trọng chỉ tiêu doanh thu, dẫn đến tình trạng chạy theo doanh thu bằng mọi giá, mà lơ là hiệu quả hoạt động cũng như quản trị rủi ro, từ đó, tạo cơ hội cho nhân viên trong Công ty gian lận để có tiền phục vụ cho những nhu cầu ngoài khả năng của mình.

Hệ lụy tất yếu là doanh nghiệp bảo hiểm phải chi ra một số tiền không nhỏ do gian lận bảo hiểm do chính nội bộ gây ra. Dưới góc nhìn của ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trục lợi bảo hiểm chính là hành vi ăn cắp một cách công khai tiền bảo hiểm, có thể khiến doanh nghiệp bảo hiểm thua lỗ, thậm chí phải ngừng triển khai bán sản phẩm bảo hiểm đó. 

Theo ông Lộc, nhiều vụ trục lợi bảo hiểm không được báo cáo, do sự phức tạp của vụ trục lợi cũng như sự thiếu các kiểm soát trục lợi bảo hiểm của các công ty bảo hiểm, nên nếu phối hợp ngăn ngừa, doanh nghiệp bảo hiểm có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Để ngăn chặn gian lận từ trong nội bộ, ông Saman cho rằng, ngoài một số biện pháp cơ bản như thiết lập hệ thống công nghệ giám sát, hướng tới xây dựng cảnh báo sớm rủi ro, thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần ban hành một cơ chế thưởng cho những ai phát hiện ra gian lận bảo hiểm và cần có cơ chế bảo vệ người tố cáo gian lận bảo hiểm.

II. Tin quốc tế

Lãnh đạo AIG trở thành tân Tổng Giám đốc Willis Anh quốc 

(Insuranceage) – Hãng môi giới bảo hiểm Willis vừa bổ nhiệm ông Nicolas Aubert làm Tổng Giám đốc Willis Anh quốc, bao gồm cả khối kinh doanh bán lẻ và bảo hiểm chuyên biệt toàn cầu.

Ông Aubert vừa rời khỏi AIG tại vị trí Giám đốc hoạt động khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.Trước đó, ông là Giám đốc điều hành AIG Anh quốc.

Ông Aubert sẽ tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc Willis Anh quốc được chỉ định (chưa chính thức) vào năm 2015.Tại cương vị này, ông Aubert có trách nhiệm báo cáo lên ông Steve Hearn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Willis kiêm Tổng Giám đốc Willis Anh.

Willis khẳng định rằng sau giai đoạn chuyển tiếp, ông Aubert sẽ chính thức tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Willis Anh, báo cáo lên Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Dominic Casserley. Còn ông Hearn vẫn sẽ tiếp tục giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Ông Dominic Casserley nói: “Với vốn kinh nghiệm phong phú về bảo hiểm chuyên biệt và bán lẻ tại thị trường Anh cũng như nước ngoài, cùng nền tảng kiến thức sâu rộng về thị trường và nhu cầu khách hàng, ông Nicolas là sự lựa chọn lý tưởng giúp thúc đẩy đà tăng trưởng của Willis tại Anh quốc”.

Về phần mình, ông Aubert nói: “Bộ máy kinh doanh của Willis tại Anh là nơi hội tụ của rất nhiều nhân tài. Tôi rất háo hức được làm việc cùng với những kinh nghiệm và hiểu biết quý báo của họ nhằm đem lại các giải pháp quản trị rủi ro sáng tạo và định hướng khách hàng.

“Tôi rất đồng tình với chiến lược của công ty tập trung vào nhu cầu cụ thể của khách hàng song song với việc cung cấp cho họ một loạt sự lựa chọn về sản phẩm bảo hiểm và dịch vụ quản trị rủi ro. Cách tiếp cận đó càng củng cố thêm hình ảnh về Willis là một nhà môi giới đồng thời làm tốt cả hai chức năng kết nối và phân tích”.

Ông Steve Hearn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Willis, bình luận: “Tôi rất vui mừng được chào đón ông Nicolas gia nhập Tập đoàn và mong sẽ được hợp tác chặt chẽ với ông ấy trong thời gian tới. Nicolas là một nhà lãnh đạo có tiếng trong ngành bảo hiểm và là sự bổ sung tuyệt vời cho ban điều hành của Willis”.

AIG bổ nhiệm ông Charlie Shamieh làm Tổng Giám đốc BHNT, bảo hiểm sức khỏe và thương tật

(Insurancebusinessreview) –Hãng bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIG) ra thông báo cho biết sẽ bổ nhiệm ông Charlie Shamieh làm Tổng Giám đốc Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và thương tật.

BàAlessa Quane, Giám đốc rủi ro khối Bảo hiểm doanh nghiệp, sẽ thay thế ông Charlie Shamieh tại vị trí Giám đốc Actuary Tập đoàn.

Tại cương vị mới, ông Charlie Shamieh sẽ báo cáo lên ông Kevin Hogan, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Bảo hiểm cá nhân, còn bà Quane báo cáo lên ông David Herzog, Giám đốc Tài chính. Quyết định bổ nhiệm sẽ có hiệu lực vào tháng 3/2015.

Ông Kevin Hogan nói “chúng tôi rất vui mừng khi ông Charlie, một nhà quản lý dày dặn với nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế trong cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ, sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và thương tật”.

“Việc bổ nhiệm ông ấy vào cương vị này là một lựa chọn sáng suốt nhằm thúc đẩy cải tiến và sáng tạo trong các lĩnh vực BHNT, bảo hiểm sức khỏe và thương tật – vốn đang có nhiều cơ hội cho AIG. Thời gian làm việc tại vị trí Giám đốc Actuary vừa qua đã giúp Charlie Shamieh thấu hiểu bản chất và động lực cho sự phát triển các sản phẩm và hoạt động kinh doanh của công ty. Ông ấy sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Anh, đồng thời tìm kiếm cơ hội để tung các sản phẩm và dịch vụ mới cũng như xâm nhập các thị trường mới”.

Ông Shamieh có trên 28 năm kinh nghiệm công tác trong ngành bảo hiểm, đã từng đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao về bảo hiểm và tái bảo hiểm tại nhiều châu lục, như: Munich Re Group, AMP, Mercer, Deloitte và Oliver, Wyman & Company. 

Từ khi gia nhập AIG năm 2007, ông Shamieh đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hãng, chẳng hạn việc thành lập bộ phận quản lý rủi ro tại mỗi đơn vị kinh doanh của AIG hoặc việc thành lập bộ phận actury hợp nhất cho toàn Tập đoàn vào năm 2011.

Ông Shamieh có bằng cử nhân Kinh tế tại Đại học Macquarie và là thành viên Viện Actuary Úc, hội viên Hội Actury Hoa Kỳ.

Về phần bà Quane, trước khi được bổ nhiệm Giám đốc Actuary Tập đoàn, bà đã có bề dày kinh nghiệm 18 năm tại AIG và trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau như Giám đốc Rủi ro khối bảo hiểm doanh nghiệp, Giám đốc Chiến lược rủi ro doanh nghiệp, Giám đốc Rủi ro khối kinh doanh quốc tế, Giám đốc Actuary khu vực Anh/Ailen và châu Âu.

Ứng dụng mới dựa trên công nghệ đám mây hỗ trợ quản lý đại lý/môi giới bảo hiểm  

(Worldinsurance-network) – Accenture, nhà cung cấp sản phẩm công nghệ và giải pháp quản trị danh tiếng có trụ sở chính tại Ai-len, vừa giới thiệu sản phẩm “Giải pháp hiệu quả Đại lý bảo hiểm”. Đây là ứng dụng dựa trên công nghệ đám mây, được thiết kế nhằm trợ giúp các tổ chức kinh doanh bảo hiểm trong việc tìm kiếm và tuyển dụng tổng đại lý, đại lý và môi giới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của kênh phân phối này. Ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Salesforce1.

Salesforce1 giúp người dùng có được cái nhìn tổng thể về chu kỳ hoạt động của tổng đại lý, từ khi thành lập, theo dõi kết quả kinh doanh, tới nâng cao hiệu quả hoạt động của đại lý.

Theo Accenture, sản phẩm này cũng cung cấp các báo cáo quản trị nhằm giúp lãnh đạo bộ phận kinh doanh chủ động phân tích các cơ hội thị trường và nhận biết các chiến lược nhằm mở rộng quan hệ khách hàng.

Đây là một ứng dụng linh hoạt gồm nhiều mô-đun, hỗ trợ hoạt động của tổng đại lý trên nhiều lĩnh vực như lập kế hoạch kinh doanh, tuyển dụng, quản trị quan hệ, triển khai hoạt động kinh doanh và quản trị hoạt động.

Theo ông Erik Sandquist, Giám đốc Kênh phân phối và marketing khu vực Bắc Mỹ của Accenture: “Các doanh nghiệp bảo hiểm phân phối thông qua đại lý và môi giới thường phải đối mặt với nhiều thách thức, như: lực lượng lao động già, sự hợp nhất các tổng đại lý và sự thay đổi nhanh chóng về sở thích và kỳ vọng của khách hàng.

“Sản phẩm“Giải pháp hiệu quả Đại lý bảo hiểm” sẽ giúp các hãng bảo hiểm vượt qua các thách thức kể trên thông qua việc cung cấp thông tin và những nội dung trọng yếu nhằm hỗ trợ việc ra quyết định kịp thời. Các quyết định đó có thể là về việc lựa chọn đại lý/môi giới phù hợp hay việc nhận diện các bước đi cần thiết để mỗi đại lý tăng trưởng doanh thu và mở rộng cơ sở khách hàng”.

Hãng bảo hiểm của tỷ phú Warren Buffett giới thiệu đơn bảo hiểm D&O mới 

(Insurancebusinessreview) –Hãng bảo hiểm chuyên biệt Berkshire Hathaway Specialty Insurance (BHSI) của tỷ phú Warren Buffett vừa giới thiệu sản phẩm mới Bảo hiểm trách nhiệm giám đốc và người điều hành (D&O) có tên gọi “Executive First Side A DIC” (mở rộng trách nhiệm phần A) với điều khoản rất ngắn gọn.

Ông Dan Fortin, Phó Giám đốc khối bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm quản lý tại BHSI, nói: “Sản phẩm này được đặc trưng bởi phạm vi mở rộng song lại rất cô đọng. Chỉ trong vòng 8 trang giấy nhưng nó đem lại tất cả những gì mà giám đốc và nhà quản lý cần từ một đơn bảo hiểm D&O: phạm vi bảo hiểm rộng, được đảm bảo bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm và nền tảng tài chính vững chắc của BHSI”.

Sản phẩm “Executive First Side A DIC” (mở rộng phần A) bảo vệ cho trách nhiệm của các cá nhân giám đốc và nhà quản lý trước các khiếu nại của bên bị hại trong trường hợp doanh nghiệp không thể bồi thường cho họ và khi đơn bảo hiểm D&O phần A chuẩn không phát huy tác dụng do vượt quá hạn mức hoặc do khiếu nại phát sinh trong một điều kiện khác (DIC).

Sản phẩm này là một phần trong gói sản phẩm Executive First của BHSI đảm bảo trách nhiệm nhà quản lý, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm D&O của các doanh nghiệp thương mại và tài chính.

BHSI là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tài sản, trách nhiệm, sức khỏe, trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm nhà quản lý, du lịch, nhà ở cho các khách hàng trong nước và quốc tế.

Ngành bảo hiểm Anh hỗ trợ chính phủ trước nguy cơ tấn công mạng 

(Insurancenews) – Các hãng bảo hiểm hàng đầu tại Anh quốc đã cam kết phối hợp với chính phủ nước này nhằm đối phó với nguy cơ tấn công xâm nhập mạng.

Ông Francis Maude, Bộ trưởng Văn phòng Nội các, đã có buổi gặp với Tổng Giám đốc các công ty bảo hiểm hồi đầu tháng này nhằm “đẩy mạnh hợp tác”.

Một số nhóm làm việc đã được thành lập để xem xét các vấn đề như việc sử dụng bảo hiểm nhằm tăng cường an ninh mạng và mô hình hóa tác động của các tình huống tấn công mạng.

Các nhóm này cũng sẽ đánh giá vai trò của bảo hiểm trong việc làm giảm ảnh hưởng của tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Chính phủ Anh cho biết 81% trong số các doanh nghiệp lớn và 60% các doanh nghiệp nhỏ đã bị xâm nhập mạng trong năm vừa qua.

Mục tiêu của sự phối hợp này là nhằm biến nước Anh trở thành “một trong những nơi có mức độ an toàn mạng cao nhất cho việc tiến hành các hoạt động kinh doanh”, và “là trung tâm cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm mạng máy tính trên phạm vi quốc tế”. Các nhóm làm việc sẽ báo cáo cụ thể cho Chính phủ Anh vào tháng 4/2015 sắp tới.

Luân đôn: Vị trí dẫn đầu “đang bị đe dọa” 

(Insurancenews) – Theo một báo cáo mới đây của London Market Group có tựa đề “Vấn đề của thị trường bảo hiểm Luân đôn: vị trí đang bị cạnh tranh”, thị trường này có thể sẽ đánh mất vị trí số 1 thế giới sau khi để tuột một phần lớn thị phần tại các nền kinh tế mới nổi.

Báo cáo cho biết, về bảo hiểm cho các rủi ro thương mại và chuyên biệt, Luân đôn vẫn dẫn đầu với 60 tỷ Bảng (109,41 tỷ USD) tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2013, trong đó 45 tỷ Bảng doanh thu được ghi nhận trên địa bàn thành phố. Khoảng cách với các thị trường khác là khá xa: Bermuda (25 tỷ Bảng), Zurich (19 tỷ Bảng), Singapore (4 tỷ Bảng).

Tuy nhiên, Luân đôn này lại đang đánh mất thị phần đáng kể về tái bảo hiểm, giảm từ 15% năm 2010 xuống còn 13% năm 2013.

Đáng chú ý hơn, trung tâm tài chính-bảo hiểm này vẫn còn dựa quá nhiều vào các thị trường truyền thống mà không nỗ lực xâm nhập các thị trường mới nổi tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Hiện Luân đôn chỉ chiếm 2% doanh thu thị trường châu Á.

“Quá nửa doanh số tăng trưởng trong tương lai đến từ các thị trường mới nổi, vì vậy các nhà lãnh đạo bảo hiểm tại Luân đôn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức”, bản báo cáo viết.

Khách hàng muốn được mua bảo hiểm ngay tại khu vực họ hoạt động và e ngại rằng các gánh nặng về pháp luật ngặt nghèo tại Luân đôn sẽ khiến phí tăng cao. Tuy nhiên, tín hiệu vui là cơ hội bảo hiểm cho các rủi ro mới như rủi ro mạng, rủi ro chuỗi cung ứng và rủi ro danh tiếng vẫn đang rộng mở.

Theo ông Steve Hearn, Chủ tịch London Market Group kiêm Phó Tổng Giám đốc Willis Group, Luân đôn không thể chỉ dựa vào danh tiếng trong quá khứ để đảm bảo cho tăng trưởng trong tương lai. 

“Thị trường Luân đôn cần hành động nhanh trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu, phản ứng kịp thời bằng những sản phẩm sáng tạo, đồng thời khẳng định lại thông điệp rằng Luân đôn là nơi có khả năng đánh giá rủi ro và cấp đơn bảo hiểm cho các rủi ro thương mại phức tạp tốt nhất trên thế giới”, ông nói.

Bản báo cáo được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn với hơn 300 khách hàng và thành viên thị trường trên toàn cầu.

BTV (tổng hợp).

{fcomment}

Comments are closed.