Hàn Quốc: Xem xét điều chỉnh luật tạo điều kiện phát triển ngành bảo hiểm

korea_life_insurance.jpgNgày 27/12/2007, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã công bố một loạt đề xuất thay đổi về luật pháp nhằm kích thích sự phát triển về quy mô của các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ của các công ty này tại thị trường bảo hiểm nội địa – thị trưòng lớn thứ 7 thế giới xét về tổng phí bảo hiểm.

Trước đó, vào tháng 7/2007, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Chương trình hành động hợp nhất thị trường vốn nhằm mục đích nới lỏng các quy định đối với các định chế tài chính và các sản phẩm đầu tư, đồng thời tăng cường sự hợp nhất trong ngành tài chính vốn rất phân tán của nước này.

Những thay đổi được đề xuất trong luật bảo hiểm bao gồm việc nới lỏng các quy tắc áp đặt đối với các tập đoàn tài chính phi ngân hàng đồng thời tạo điều kiện cho các nhà bảo hiểm có thể mua hoặc đầu tư vào các công ty tài chính khác một cách dễ dàng hơn.

Bộ Tài chính cho biết họ cũng sẽ nới lỏng quy định trong lĩnh vực quản lý quỹ, qua đó cho phép các nhà bảo hiểm được đầu tư tự do hơn vào các công cụ phái sinh hay tài sản ngoại tệ.

Thêm vào đó, những sự thay đổi này cũng tạo ra một hành lang thông thoáng hơn cho các nhà bảo hiểm tung ra các sản phẩm mới và đa dạng hoá phương thức kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc phát biểu: “Những thay đổi trong luật pháp sẽ tạo thuận lợi cho các công ty bảo hiểm trong nước có thể phát triển lên tầm cỡ quốc tế thông qua việc mở rộng quy mô và cung cấp các dịch vụ toàn diện hơn”. Ngoài ra, với nhiều quyền chọn giải pháp quản lý quỹ hơn, các công ty bảo hiểm có cơ hội trở thành một nhà đầu tư lớn trên thị trường trái phiếu trong dài hạn.

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch nghiên cứu chi tiết các đề xuất thay đổi nói trên để có thể sớm thông qua luật bảo hiểm sửa đổi vào nửa đầu năm 2008.

Song song với tỷ lệ dân số già đang ngày một tăng cao tại Hàn Quốc, nhu cầu bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm y tế tại nước này cũng ngày một phát triển. Thực tế đó đã mở ra một viễn cảnh đầy hứa hẹn cho ngành bảo hiểm Hàn Quốc hiện đang nắm giữ tổng tài sản lên đến 365 tỷ USD.

Hiện nay, các công ty nội địa như Samsung Life Insurance, Samsung Fire and Marine Insurance và Korea Insurance đang chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm của Hàn Quốc. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm nước ngoài như ING Group NV hay Prudential Financal Inc cũng đã có những thành công bước đầu trong việc xâm nhập thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng này.

Theo Bảo Việt 

Comments are closed.