Hạ nhiệt lãi suất(webbaohiem)

Trước tình hình nhiều ngân hàng (NH) đồng loạt tăng lãi suất (LS), chiều 11/11 Thống đốc NH Nhà nước đã triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các thành viên thị trường mở và thông tin việc NH Nhà nước sẽ can thiệp thị trường. Liền sau đó LS trên thị trường liên NH đã hạ nhiệt.

Trước đó các NH đã đồng loạt tăng LS huy động vào sáng 11/11. Có NH trả LS lên đến 14%/năm cho khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, kỳ hạn 1 tháng.

 

Bơm tiền qua thị trường mở

 

Tại buổi họp chiều 11/11, NH Nhà nước đã yêu cầu các NH thông báo LS huy động, cho vay cũng như tình hình thanh khoản hiện nay.

 

NH Nhà nước kết luận, những ngày qua LS tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý. Trên cơ sở đó NH Nhà nước đề ra những giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt LS. Theo đó, NH Nhà nước sẽ tăng lượng vốn bơm ra trên thị trường mở, tăng thêm kỳ hạn 2 tuần (14 ngày) bên cạnh các kỳ hạn đang duy trì hiện nay.

 

NH Nhà nước sẽ yêu cầu các NH lớn cấp lại hạn mức cho vay cho các NH nhỏ, đồng thời NH Nhà nước tiếp tục tái cấp vốn và hoán đổi LS đáp ứng yêu cầu thanh khoản. NH Nhà nước cũng yêu cầu các NH chủ động kiềm chế cho vay trên cơ sở cân đối với số vốn huy động được. Bên cạnh đó, NH Nhà nước sẽ chi đảm bảo thanh khoản cho thị trường.

 

LS liên NH ngay trong chiều 11/11 đã hạ nhiệt. Theo các NH thương mại, mức LS liên NH thấp nhất còn khoảng 15%/năm, cao nhất 19%/năm. Theo đại diện NH Nhà nước, những ngày gần đây LS huy động từ thị trường dân cư tăng cao do cộng hưởng nhiều yếu tố. Do vậy cần có thời gian để các NH ổn định thanh khoản, từ đó giảm dần mặt bằng LS huy động.

 

Cần vốn ngắn ngày

 

Trước đó vào sáng 11/11, một NH cổ phần lớn đã tăng LS huy động lên mức 14%/năm. Nhân viên một phòng giao dịch tại quận 1 (TP. HCM) cho biết, sáng 11/11 hội sở gửi một công văn đến các chi nhánh, phòng giao dịch thông báo mức LS thỏa thuận có thể áp dụng với khách hàng gửi số tiền từ 100 triệu đồng trở lên.

 

Tuy nhiên nghịch lý ở chỗ NH chỉ thỏa thuận LS với các khoản tiền gửi ngắn, từ 3 tháng trở lại. Theo đó kỳ hạn 1 tuần LS là 12,8%/năm, 2 tuần 13%/năm, 3 tuần 13,5%/năm, cao nhất là kỳ hạn 1 tháng LS lên đến 14%/năm. Kỳ hạn 2 tháng LS giảm còn 13,5%/năm, đến 3 tháng LS còn 13%/năm. Kèm theo đó LS cho vay tăng lên 18,7%/năm, thay đổi mỗi ba tháng.

 

Biểu LS huy động mới áp dụng từ ngày 11/11 của NH Việt Á bổ sung cột LS cộng với khách hàng gửi kỳ hạn từ 1 tháng, cam kết không rút trước hạn. Mức cộng thêm từ 0,5-1,5%/năm. Chưa kể nếu gửi số tiền từ 500 triệu đồng trở lên được cộng thêm LS từ 0,1-0,2%/năm. Như vậy tính ra LS cao nhất lên đến 13,7%/năm.

 

Nhiều NH “biến tướng” LS thành phiếu cào như tại Navibank phiếu cào tương ứng với LS cộng thêm 1%/năm. Tại NH Đông Á khách hàng được bốc thăm phiếu cào, mệnh giá 10.000-30.000 đồng/phiếu, nhân viên giao dịch cho biết “tỉ lệ phiếu cào không trúng rất ít”.

 

Theo ông Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nhiệm vụ của NH Nhà nước là phải giữ ổn định LS thị trường liên NH để định hướng LS thị trường. Thị trường liên NH chính là điều tiết cung cầu vốn giữa các NH, nhưng nay đang diễn ra nghịch lý các NH lấy vốn ở thị trường dân cư đem đi cho vay trên thị trường liên NH chứ không cần cho doanh nghiệp vay.

 

Theo ông Nghĩa, NH Nhà nước đang duy trì LS cơ bản và các LS chủ chốt khác xoay quanh 9%/năm thì phải làm thế nào để LS trên thị trường liên NH cũng phải xoay quanh mức này mới ổn định được thị trường.

 

 

Can thiệp sớm sẽ có tác động tích cực

 

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), NH Nhà nước can thiệp sớm và nhanh sẽ có tác động tích cực, giúp thị trường LS ổn định, tránh những tác động tiêu cực đến doanh nghiệp và nền kinh tế. Điều này cần phát huy trong thời gian tới đối với cả thị trường ngoại tệ và thị trường vàng.

 

Vẫn theo ông Ngân, mặt bằng LS 12%/năm trở lại mà Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) mong muốn các NH thương mại đồng thuận là phù hợp.

 

Tuy nhiên, gửi tiền thì luôn muốn LS cao, vì vậy để duy trì được mặt bằng LS 12%/năm NH Nhà nước phải cam kết sẵn sàng cho vay đối với các NH thương mại, can thiệp trên thị trường liên NH để đưa mặt bằng LS trên thị trường về mức 12%/năm. Lúc đó sự thỏa hiệp giữa các thành viên trong VNBA mới có ý nghĩa.

 

Việc can thiệp qua thị trường mở của NH Nhà nước là điều chuyển thanh khoản và là việc làm bình thường của NH Nhà nước. Hơn nữa, tình hình lạm phát hiện nay không phải do yếu tố cung tiền mà là yếu tố đầu cơ làm giá. Vì vậy các bộ ngành cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết 44 về tăng cường kiểm soát giá cả thị trường.

 

Riêng NH Nhà nước trong thời gian tới cần tiếp tục chủ động can thiệp sớm và mạnh tay không chỉ đối với thị trường LS mà còn với thị trường ngoại tệ, thị trường vàng. Khi các thị trường ổn định thì đầu tư nước ngoài mới giải ngân. Còn nếu để LS cao như thế này thì các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, dẫn đến thiếu hàng và gây lạm phát cao trong thời gian tới.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.