Hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội

nguoi_ngheo.jpgGiám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Martin Rama cho rằng để hoàn thiện hơn nữa hệ thống an sinh xã hội, Việt Nam cần xây dựng chính sách hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội.


Phát biểu tại hội thảo về hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội ngày 11/6, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng WB phối hợp tổ chức, ông Rama nhận xét Việt Nam là một trong những nước tiên phong trong khu vực tạo lập hệ thống an sinh xã hội khá tốt cho người dân.

Tuy nhiên trong bối cảnh hội nhập, nhóm đối tượng người nghèo sẽ chịu nhiều tác động bất lợi, do đó việc được tham gia bảo hiểm xã hội sẽ giúp người nghèo bảo đảm an toàn cuộc sống cho bản thân và gia đình khi rơi vào hoàn cảnh rủi ro.

Ông Rama cũng gợi ý nguồn tiền để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội có thể huy động thêm từ sự hỗ trợ đóng góp của các tổ chức và cộng đồng.

Về phía Việt Nam, ông Trần Toàn, Trưởng phòng chính sách, Cục Bảo trợ xã hội cho biết trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách trợ giúp người nghèo như tín dụng ưu đãi, dạy nghề, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, miễn giảm học phí, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đất sản xuất, nhà ở và nước sạch…

Số người được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đã tăng từ trên 175.000 người năm 2000 lên 578.000 người năm 2007. Kinh phí trợ cấp cũng tăng từ 123 tỷ đồng năm 2000 lên 590 tỷ đồng năm 2007. Năm 2008 dự kiến con số này sẽ tăng lên 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Toàn, do nguồn lực còn hạn chế nên chế độ trợ cấp xã hội hiện này quá thấp so với mặt bằng mức sống dân cư, lại chi trả chậm. Bởi vậy, hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội sẽ góp phần giúp họ bảo vệ an toàn cuộc sống trước các rủi ro.

Tại hội thảo, nhiều phương thức để làm cơ sở xây dựng chính sách hỗ trợ cho người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội cũng đã được đề xuất và thảo luận. Năm 2008, Việt Nam đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 12%, so với năm 2007 là 14,8%; hoàn thành trước mục tiêu giai đoạn 2006-2010./.

Theo TTXVN

 

Comments are closed.