Hệ thống ngân hàng VN không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ

ngn_hng_resize.jpgThống đốc ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo do văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 30/9 tại Hà Nội. Thống đốc nêu rõ, trước những diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ, NHNN đã theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại và tiếp tục can thiệp trên thị trường ngoại hối để bảo đảm an toàn thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế.

Các ngân hàng Việt Nam kể cả ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh, ngân hàng thương mại nhà nước hay ngân hàng thương mại cổ phần đều rất chủ động trước các diễn biến này. Thống đốc cho biết, đã xuất hiện tình trạng thừa thanh khoản trong thời gian gần đây. Ngày hôm nay thừa tới 40.000 tỷ đồng, những ngày khác dao động từ 30.000 tỷ đến 35.000 tỷ. Do tính thanh khoản cao nên lãi suất trên thị trường mở cũng chỉ 15% năm.

Cũng theo thống đốc, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng và hiện nay đã tăng 1,6 tỷ USD so với đầu năm 2007. Khoản dự trữ này cũng đang rất an toàn bởi các ngân hàng thuộc các quốc gia mà chúng ta đang gửi ngoại hối đều ở mức an toàn. Hiện nay, 82% số tiền dự trữ ngoại hối của chúng ta đang gửi tập trung vào các ngân hàng trung ương của các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và các tổ chức tài chính quốc tế; 18% còn lại gửi đầu tư các ngân hàng thương mại nước ngoài cũng là các tổ chức có mức độ tín nhiệm cao, xếp hạng 3A và 2A. Thống đốc nhấn mạnh: Những ngân hàng đầu tư, tập đoàn đổ vỡ vừa qua tại Mỹ, chúng ta không có quan hệ. Tới thời điểm này cuộc khủng hoảng tài chỉnh Mỹ không tác động đến hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Thống đốc cho biết, trong những tháng cuối năm, kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn diễn biến phức tạp. Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tường Chính phủ, ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng linh hoạt trong điều hành; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường tài chính tiền tệ thế giới và giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại để có biện pháp điều hành thích hợp; bảo đảm an toàn thanh toán của hệ thống và nền kinh tế; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng; củng cố và lành mạnh hóa hệ thống tổ chức tín dụng.

Minh Châu.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị

 

 

Comments are closed.