Hạ phí bảo hiểm, con dao hai lưỡi

khach_san-_sua.jpgĐể giành được dịch vụ, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm không ngại ngần hạ phí. Nhưng, với “chiêu bài” này, khách hàng và thậm chí công ty bảo hiểm luôn đứng trước nguy cơ phá sản.

Tại Hội thảo đánh giá xu hướng của ngành bảo hiểm Việt, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho biết, hạ phí đang là “cuộc đua” thường xuyên của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình cạnh tranh. Ngay cả những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng hướng đến biện pháp này để chiếm lĩnh thị phần, tăng doanh thu.

Ông Lộc cho ví dụ, có trường hợp phí bảo hiểm một khách sạn chỉ tương đương với phí bảo hiểm của một chiếc xe ô tô. Đây là điều vô lý nhưng trên thị trường vẫn có doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận để giành bằng được dịch vụ.

Trên thực tế, xuất hiện tình trạng có những sản phẩm bảo hiểm mức phí đã giảm 40-50%, thậm chí còn thấp hơn quy định của Bộ Tài chính. Để giành được dịch vụ, nhiều công ty bảo hiểm sẵn sàng hạ phí, mở rộng quá mức quyền bảo hiểm bằng mọi giá mà không tính đến hiệu quả kinh doanh.

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Đình Quang cho biết, đối với bảo hiểm hàng hóa, có doanh nghiệp bảo hiểm hạ mức phí 40 – 60%, kể cả đối với các mặt hàng nhạy cảm có tỷ lệ bồi thường cao.

Ông Quang phân tích, theo quy định, để thực hiện một hợp đồng dịch vụ bảo hiểm xây dựng cho các công trình có vốn đầu tư trên 50 triệu USD, các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước (nhà bảo hiểm gốc) phải thu xếp việc tái bảo hiểm với các doanh nghiệp tái bảo hiểm nước ngoài nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho dự án. Nhưng thực tế, có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đã chào phí thấp hơn cả mức phí của công ty tái bảo hiểm. Ông Lộc khẳng định, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. 

Nguy hiểm luôn rình rập

“Cạnh tranh theo hướng hạ phí bảo hiểm sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng, cung cấp dịch vụ gia tăng bổ sung cho khách hàng”, ông Lộc nhấn mạnh. Vì thế, quyền lợi chính đáng của người sử dụng dịch vụ bảo hiểm không được đáp ứng đầy đủ. Việc giảm phí cũng làm giảm doanh thu của các doanh nghiệp.

Nhưng nguy hiểm hơn, việc làm này còn dễ đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản nếu xảy ra rủi ro. Hạ phí bằng mọi cách, nhiều doanh nghiệp “tặc lưỡi” cho qua những hậu quả phát sinh. Theo ông Quang, nếu xảy ra sai sót, các hãng tái bảo hiểm có thể từ chối chi trả. Doanh nghiệp vì thế phải bù lỗ để tái bảo hiểm. Trong trường hợp này, hạ phí quá mức sẽ gây rủi ro cho chính công ty bảo hiểm.

Khách hàng cũng có thể là nạn nhân của hành vi này. Một sản phẩm rẻ thường không thể có một chất lượng phục vụ tốt. Vì với mức phí thấp, sản phẩm đó không thể tái bảo hiểm được. Khách hàng sẽ chỉ nhận được những sản phẩm bảo hiểm với chất lượng dịch vụ không đáp ứng nhu cầu, nhất là không được bồi thường kịp thời, thỏa đáng và chính xác khi có tổn thất xảy ra.

Tuệ Giang

 

 Theo Báo Đất Việt

Comments are closed.