Góp ý dự án Luật Bảo hiểm y tế: Qui định mức đóng tăng lên 6%

gop_y_luat_bhxh.jpgĐối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc gồm có 25 đối tượng khác nhau, trong đó bao gồm cả trẻ em dưới sáu tuổi (đang được huởng chế độ khám chữa bệnh miễn phí). Mức đóng BHYT cho tất cả các đối tượng bắt buộc là 6% (hiện nay là 3%).

Trong đó, người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Với những đối tượng bắt buộc thuộc diện hưu trí, mất sức lao động, thất nghiệp v.v…sẽ do tổ chức bảo hiểm xã hội hoặc ngân sách nhà nước…đóng. Đó là một trong những nội dung cơ bản của dự án Luật Bảo hiểm y tế được Đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM tổ chức lấy ý kiến góp ý chiều 25-4.

Dự án Luật BHYT cũng qui định chỉ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho ba đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc lực lượng công an nhân dân, người có công với cách mạng và trẻ em dưới sáu tuổi; mức đồng chi trả 5% đối với các đối tượng: người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng khó khăn; còn lại 19 đối tượng  khác đều phải đồng chi trả 20%.

Các ý kiến góp ý đều thống nhất phải đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh nhưng băn khoăn thủ tục hành chánh sẽ gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh. Ý kiến của Liên đoàn Lao động TP cho rằng nếu tăng mức đóng lên 6% thì e rằng công nhân không kham nổi…

Theo Tuổi trẻ Online 

Comments are closed.