Google đề xuất mô hình quản lý của nhà nước đối với xe tự lái

(Webbaohiem) – Tập đoàn Google mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ trao quyền cho Chính phủ cho phép Google có được giấy phép đặc biệt để cung cấp xe ô tô tự lái không có vô-lăng hoặc bàn đạp ra thị trường.

 

 

Tờ trình của Google gửi tới các quan chức cấp cao trong ngành giao thông liên bang đã đưa ra giải pháp đối với rào cản lớn nhất về mặt pháp lý hiện nay: Luật pháp Hoa Kỳ không cho phép triển khai các loại hình ô tô không người lái mà Google đang thí điểm.

Mặc dù việc vận hành loại xe này vẫn ở thì tương lai song Google cho biết công nghệ xe tự lái có thể được ứng dụng vào thực tế sớm hơn mọi người dự kiến. Hãng vẫn đang nỗ lực vận động để gỡ bỏ rào cản pháp lý trong luật pháp liên bang, đồng thời Google tái khẳng định rất tự tin về điều này.

Trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Giao thông Anthony Foxx ngày 18/3, Giám đốc dự án xe tự lái của Google, ông Chris Urmson, đã đưa ra ý tưởng về hoạt động quản lý nhà nước đối với xe tự lái. Đây cũng là nội dung ông Chris Urmson đã trình bày trong buổi đối thoại ngày 15/3 với Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông của Thượng viện Hoa Kỳ tại Washington, D.C.

Theo mô hình đề xuất của Google, nếu doanh nghiệp chứng minh được rằng xe của họ đạt các tiêu chuẩn an toàn thì sẽ được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông cho phép bán ra thị trường. Về phần mình, chính phủ sẽ ban hành các điều kiện về giới hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn trong lưu thông, đồng thời có trách nhiệm thụ lý hồ sơ đề xuất của doanh nghiệp trong khuôn khổ thời gian hợp lý.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng văn bản luật mới thường phải kéo dài vài năm.

 

Tờ trình của Google lý giải, việc trao quyền cho chính phủ sẽ đem lại “những lợi ích lớn trong việc đảm bảo an toàn… rất nhanh chóng với các điều kiện an toàn phù hợp và đầy đủ các yếu tố đầu vào cần thiết”.

Đề xuất của Google cũng nhằm đáp ứng đề nghị của Bộ Giao thông Hoa Kỳ về việc các doanh nghiệp trong ngành cung cấp các yếu tố đầu vào để đẩy nhanh tiến độ áp dụng công nghệ vào thực tiễn.

Theo ông Gordon Trowbridge, phát ngôn viên của Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia, trực thuộc Bộ Giao thông Hoa Kỳ: “Bộ sẽ thu thập yếu tố đầu vào từ nhiều bên có liên quan trong quá trình xây dựng lộ trình triển khai”.

Tuần trước, đại diện của Google đã có buổi gặp các nhà làm luật, gồm Thượng nghị sỹ John Thune và đại diện đảng Cộng hòa South Dakota – người đang phụ trách Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông của Thượng viện. 

Ủy ban này cũng đã thảo luận với Bộ Giao thông về những thách thức và quyền hạn cần có trong việc triển khai xe tự lái vốn chưa có trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, ông Sen. Bill Nelson, đại diện cao nhất của đảng Dân chủ trong Ủy ban và là dân biểu bang Florida, cũng ủng hộ việc trao thêm quyền cho Bộ Giao thông với điều kiện không vi phạm các quy định về an toàn.

Thảo Phương (Theo CAU).

 

Comments are closed.