Google Compare và ngành bảo hiểm: hợp tác hay cạnh tranh?

(Webbaohiem) – “Google Compare sẽ không trở thành công ty bảo hiểm ô tô” là nội dung quan trọng nhất mà ông Nicolas Weng Kan, Tổng Giám đốc Google Compare, phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo Bảo hiểm thường niên tổ chức tại New York, Hoa Kỳ ngày 4/12 vừa qua.

 

 

Ảnh: Giao diện Google Compare

Ông Weng Kan chia sẻ, Google mong muốn trở thành đối tác với các công ty bảo hiểm ô tô nhằm giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc mua bảo hiểm, đồng thời đem lại nhiều dịch vụ chất lượng cho các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý và môi giới bảo hiểm. 

Thế mạnh của Google là khả năng tìm kiếm và phân tích dữ liệu. Công ty muốn sử dụng thế mạnh này của mình vào các loại hình dịch vụ tài chính khác nhau từ bảo hiểm tới ngân hàng, bao gồm cả lĩnh vực thẻ tín dụng và cho vay thế chấp. Ông Weng Kan cho biết Google Compare có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và đại lý bảo hiểm thông qua việc xây dựng các bộ câu hỏi nhằm thu thập thông tin của khách hàng trong quá trình họ tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm ô tô trên mạng.

Bên cạnh đó, Google cũng sử dụng các nhóm làm việc để xác định mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Google nhận thấy vấn đề chính yếu mà khách hàng quan tâm là tìm kiếm cách thức đơn giản để so sánh giá sản phẩm. Một thành viên thuộc nhóm làm việc nêu vấn đề: “Tại sao không có trang Kayak* dành cho bảo hiểm ô tô?” Google đã sử dụng khái niệm tương tự như vậy để thiết kế nên Google Compare. “Với Compare, chúng tôi mong muốn đem đến cho khách hàng các mức giá sản phẩm chính xác chứ không phải ước tính”, ông Weng Kan nói.

 

Ảnh: Ông Nicolas Weng Kan, Tổng Giám đốc Google Compare, phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo bảo hiểm thường niên, 4/12/2015.

Thời của thiết bị di động

Ngày nay, Internet là kênh thông dụng nhất để thu thập thông tin bảo hiểm, trong đó việc sử dụng các công cụ di động ngày càng trở nên phổ biến. “Khách hàng sử dụng thiết bị di động để truy cập thông tin nhưng sẽ mua bảo hiểm trên máy tính”, ông Weng Kan nói. 

Theo khảo sát của Google, trong quý I/2014, 41% số người tra cứu các thuật ngữ liên quan đến bảo hiểm ô tô từ thiết bị di động (điện thoại di động và máy tính bảng). Đến quý III/2015, con số này đã tăng lên tới 53%.

Ông Weng Kan chia sẻ, Google Compare là chương trình dẫn đầu trong lĩnh vực này, phải gánh chịu tất cả các rủi ro marketing đồng thời cũng đem đến những thông tin khách hàng tiềm năng tốt nhất cho doanh nghiệp bảo hiểm. Bên cạnh đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rằng thông tin cá nhân của mình sẽ chỉ được chuyển cho nhà bảo hiểm sau khi họ tiến hành liên hệ với doanh nghiệp bảo hiểm. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ phải trả phí cho Google theo tỷ lệ nhất định đối với từng khách hàng (trên cơ sở đàm phán) chứ không trả phí dựa trên từng lần kích chuột (pay-per-click), ông Weng Kan trấn an.

Mặc dù Compare được khách hàng sử dụng để so sánh giá, song cũng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ. Một số người dùng Compare để cân nhắc giá sản phẩm bảo hiểm tại thời điểm tái tục – đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp bảo hiểm tiếp cận với khách hàng. Ông Weng Kan nhấn mạnh: “Nhận diện thương hiệu rất quan trọng trong quá trình so sánh. Khách hàng không chỉ quan tâm tới giá mà còn tìm kiếm nhà bảo hiểm có chất lượng dịch vụ tốt”.

Lợi ích đối với khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm

Theo ông Weng Kan, việc sử dụng Google Compare sẽ đem lại cho khách hàng những lợi ích dưới đây:

Tốc độ và sự thuận tiện: Khách hàng chỉ mất dưới 10 phút cho việc điền vào mẫu yêu cầu bảo hiểm và nhận được ngay nhiều kết quả khác nhau. Họ có thể yêu cầu bản chào phí bảo hiểm bất kỳ lúc nào, dù là ngày hay đêm.

Minh bạch và dễ dàng: Khách hàng có thể so sánh tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm ở nhiều cấp độ bảo vệ khác nhau, đồng thời việc giao kết hợp đồng bảo hiểm rất dễ dàng.

Không bị spam: Khách hàng mới là người chủ động liên lạc với doanh nghiệp bảo hiểm, vì vậy họ sẽ không phải nghe điện thoại rác hoặc nhận tin nhắn rác.

 

Ảnh: Google Compare trên điện thoại di động

Về phần mình, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ có nhiều thuận lợi:

Chi phí tính trên mỗi khách hàng: Nhà bảo hiểm không hề phải trả phí cho nguồn thông tin khách hàng tiềm năng chất lượng tốt và việc quảng bá thương hiệu của mình. Họ chỉ phải trả phí cho Google khi khách hàng thực sự giao kết hợp đồng.

Nguồn khách hàng tiềm năng chất lượng cao và phong phú: Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tiếp cận đầy đủ các thông tin cá nhân của khách hàng, lịch sử lái xe và thông tin về chiếc xe cần bảo hiểm trong trường hợp khách hàng tiến hành liên hệ để mua hàng. Họ cũng có thể lựa chọn các bộ câu hỏi của khách hàng để định vị và lựa chọn những khách hàng tiềm năng phù hợp nhất, nhiều khả năng mua hàng nhất.

Tối ưu hóa việc sử dụng các bộ câu hỏi lớn: Các bộ câu hỏi của Google Compare được xây dựng trên cơ sở sự phối hợp của tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm tham gia. Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tiếp cận tất cả các câu trả lời của khách hàng, qua đó nhằm so sánh với chuẩn của thị trường và hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng.

Hỏi đáp với Google Compare:

Câu hỏi đầu tiên của khán giả dành cho ông Weng Kan là: “Google có phải là một đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp không?” 

Weng Kan thừa nhận Google là một đại lý được cấp phép, do đây là yêu cầu của pháp luật Hoa Kỳ. Song ông nhấn mạnh một lần nữa rằng Google không quan tâm tới việc bán bảo hiểm. Năng lực cốt lõi của Google là thu thập dữ liệu và nâng cao hiệu quả tìm kiếm. Công ty muốn tiếp tục phát triển hơn nữa các kỹ năng này, trước hết là trong bảo hiểm, sau đó là đến so sánh sản phẩm cho vay thế chấp và thẻ tín dụng ngân hàng.

 

Ảnh: Ông Weng Kan trả lời câu hỏi của khán giả

Mối quan tâm lớn nhất của khán giả là liệu doanh nghiệp bảo hiểm có thay đổi kênh phân phối của mình do có những mối liên hệ trực tiếp với khách hàng (nghĩa là sẽ chuyển sang bán hàng trực tiếp, không thông qua đại lý – ND)? Ông Weng Kan cho biết, một số hãng bảo hiểm đăng ký sử dụng dịch vụ của Google Compare chỉ nhằm để chuyển giao thông tin về khách hàng tiềm năng cho đại lý một cách hiệu quả hơn chứ không phải để bỏ qua kênh phân phối đại lý.

Khi được hỏi về những dự định của Google trong thời gian tới, ông Weng Kan chia sẻ rằng công ty sẽ bổ sung thêm các dòng sản phẩm khác. Việc so sánh tập trung vào khách hàng, tuy nhiên không dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ tại thời điểm này, ông nhấn mạnh.

Một câu hỏi khác: liệu Google có xây dựng Compare trở thành công cụ cho các đại lý bảo hiểm sử sụng dưới thương hiệu của riêng mình? “Chúng tôi chưa nghĩ tới điều đó”, ông Weng Kan thừa nhận, “nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra”.

Ông bình luận: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là mối quan hệ hợp tác ‘win-win’ giữa Google và các hãng bảo hiểm”. Với các hãng đã tham gia Google Compare tại 4 bang mà Google đã triển khai, bao gồm Arizona, California, Illinois và Texas (Hoa Kỳ), sẽ rất thú vị để chứng kiến xem có đúng đây là mối quan hệ có lợi hay không. 

Trần Lâm (Theo Propertycasualty360).

——————————-

(*) Kayak: trang so sánh trực tuyến về giá khách sạn, vé máy bay và thuê xe ô tô nổi tiếng.

 

Comments are closed.