Gói cứu trợ ngân hàng Mỹ tạo thêm lợi nhuận cho chính phủ

(InfoTV) – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết  khoản đầu tư của chính phủ vào hãng bảo hiểm AIG và Bear Stearns đã tăng giá trị trong quý, cho thấy chính phủ đang thu được lợi nhuận khi ra tay cứu trợ các công ty gặp khó khăn trong khủng hoảng.
Đầu tư vào Bear Stearns tăng lên 29,4 tỷ đôla, trong khi khoản tiền đổ vào AIG tăng giá trị lên 39,7 tỷ đôla. Tổng mức đầu tư của Fed vào hai hãng này tăng thêm 2 tỷ đôla lên 69,1 tỷ đôla.
Việc giá trị tài sản tại các hãng này tăng sẽ củng cố thêm lập luận của ngân hàng trung ương Mỹ rằng công quỹ sẽ không mất tiền khi cho các công ty gặp khó khăn bởi cuộc khủng hoảng từ năm 2008 vay tiền.

 

Đây là lần đầu tiên giá trị tài sản do chính phủ Mỹ mua của hai hãng AIG và Bear Stearns tăng. Như vậy nhiều khả năng công quỹ sẽ được trả số tiền hàng chục tỷ đôla đã được tung ra để giúp các hãng tài chính khổng lồ khỏi phá sản.

 

AIG hiện tại do chính phủ sở hữu 80% cổ phần sau đợt cứu trợ vào thời điểm khủng hoảng đang đi vào giai đoạn tồi tệ nhất.

 

Cũng trong năm 2008, JP Morgan mua lại Bear Stearn sau khi chính phủ Mỹ đồng ý mua lại một số tài sản độc hại từ ngân hàng này.
InfoTV
Hải Anh
(Theo Bloomberg)

Comments are closed.