Gần 21.000 người cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Đã có dấu hiệu tích cực trong việc thu nộp BHXH tại TP.HCM thời gian gần đây. Tuy nhiên, số tiền bị chiếm dụng ở địa phương này hiện vẫn còn ở mức cao nhất – nhì cả nước,  khoảng 62 tỉ đồng cùng nhiều hệ lụy của nó.

BHXH TP.HCM đang thúc đẩy BHXH quận huyện “đẩy nhanh tiến độ công tác khởi kiện” đối với các đơn vị vi phạm. Trong văn bản mới đây gửi BHXH quận huyện, Giám đốc BHXH TP Cao Văn Sang chỉ đạo: Vẫn phải khẩn trương xác định công nợ và hoàn tất hồ sơ khởi kiện ra tòa đối với các DN vi phạm đã được nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần, dù các DN này có văn bản cam kết lộ trình khắc phục nợ. Đây là đợt khởi kiện có quy mô lớn nhất trong ba đợt khởi kiện kể từ cuối năm 2007 đến nay của BHXH TP.HCM.

Ông Nguyễn Đăng Tiến – Trưởng phòng Kiểm tra BHXH TP.HCM cho biết, một số DN biết mình có tên trong đợt khởi kiện này đã có văn bản xin hòa giải, trong đó hầu hết nại lý do như: lương công nhân tăng, nhưng giá đầu ra hàng hóa không tăng; do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu; làm ăn khó khăn, công nhân biến động… Có 26 DN cũng tìm cách đối phó bằng cách khắc phục một phần số tiền nợ.

DN vi phạm đóng BHXH không chỉ làm cho người lao động mất các quyền lợi kinh tế mà còn bị xâm hại đến sức khỏe, tính mạng nếu chẳng may bị ốm đau, tai nạn. Đơn giản, vì trong tiền đóng BHXH có 3% là tiền bảo hiểm y tế (BHYT). DN không đóng BHXH, đương nhiên người lao động sẽ không được cấp thẻ BHYT dù đây là đối tượng bắt buộc phải có thẻ BHYT.

TP.HCM hiện có gần 200 DN nợ BHXH trên 3 tháng với tổng tiền nợ khoảng 62 tỉ đồng (trong đó trên 40 DN nợ từ 200 triệu đồng trở lên, đang nằm trong danh sách khởi kiện của cơ quan BHXH). Gần 21.000 người lao động đang làm việc trong các DN này không được cấp thẻ BHYT. Thường thì người lao động chỉ quan tâm đến tiền lương, ít chú ý thẻ BHYT. Nhưng theo ông Tiến, tấm thẻ BHYT là một phần rất quan trọng trong đời sống công nhân. Không có thẻ, khi ốm đau công nhân sẽ phải chịu một khoản phí thuốc thang, chăm sóc khá cao so với tiền lương ít ỏi của mình.

Nguyên Thủy
Nguồn Thanh niên online

18 BÌNH LUẬN

  1. Cristiano Ronaldo and Lionel Messi will go head-to-head once more in the race to be this season’s top goalscorer in the Champions League – although Luiz Adriano threatens to spoil the party. Cristiano Ronaldo and Lionel Messi in race to be Champions League top scorer… but Arsenal and Liverpool transfer target Luiz Adriano leads the way 

  2. 144860 423057I ran into this page accidentally, surprisingly, this is a great website. The web site owner has done a fantastic job writing/collecting articles to post, the information here is genuinely insightful. You just secured yourself a guarenteed reader. 439158

  3. 324754 816926I discovered your blog internet site internet site on google and appearance some of your early posts. Preserve up the wonderful operate. I just extra increase Feed to my MSN News Reader. Seeking for toward reading far a lot more by you later on! 720397

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here