Gần 21 triệu người mua bảo hiểm y tế tự nguyện

y_te_tu_nguyen_resize.jpgPhát biểu tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện và triển khai bảo hiểm y tế đối với người nghèo, ngày 17/2, ông Hoàng Kiến Thiết, đại diện bảo hiểm y tế Việt Nam cho biết năm 2008 có gần 21 triệu lượt người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên cả nước, với tổng kinh phí 2.300 tỷ đồng.

Trong đó đối tượng học sinh sinh viên là 9,3 triệu lượt người và nhân dân là 11,5 triệu lượt người. Ông Thiết cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt quỹ khám chữa bệnh so với nguồn thu vẫn tiếp tục tái diễn chưa có biện pháp kiểm soát và điều tiết từ người tham gia bảo hiểm y tế mà vẫn chờ đợi vào nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước là chủ yếu.

Theo ngành y tế, do số người có thẻ bảo hiểm y tế chủ yếu đăng ký khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh và trung ương đã gây nên tình trạng quá tải không cần thiết. Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế đã giữ bệnh nhân không đúng tuyến, đúng bệnh khiến chất lượng khám chữa bệnh bị hạn chế. Có tình trạng một số bác sĩ đã lạm dụng thuốc và các xét nghiệm không cần thiết trong chẩn đoán và điều trị.

Theo Bảo hiểm xã hội, sau gần 6 năm triển khai bảo hiểm y tế tự nguyện, đến nay chưa đạt được kết quả như mong muốn, quan niệm của người dân chỉ tham gia bảo hiểm y tế khi họ có nguy cơ ốm đau, các đối tượng già yếu, bệnh mãn tính…Còn các đối tượng khác trong cộng đồng dân cư lại không tham gia để cùng chia sẻ ngân sách theo đúng nguyên tắc của bảo hiểm y tế.

Các cấp chính quyền và các đại lý thu bảo hiểm y tế vẫn chưa quan tâm và thụ động đợi người dân có nhu cầu tự tìm đến mua bảo hiểm y tế; tỷ lệ thu phí và thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế giữa các vùng miền chưa hợp lý và thỏa đáng…

Từ tháng 1/2008, Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện được triển khai, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, mà việc tổ chức thu – phát hành thẻ cũng đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều nên đã thu hút khá đông người tham gia bảo hiểm y tế. Số thẻ phát hành tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước, số người tham gia bảo hiểm y tế trong độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi chiếm trên 50%.

Tại Hội nghị, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế giới thiệu khái quát Thông tư liên tịch do Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành về việc hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo và Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách pháp luật và bảo hiểm y tế giữa ngành y tế và bảo hiểm xã hội nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hợp lý, an toàn và hiệu quả./.

 

Theo Vietnamplus.vn

Comments are closed.