Giám đốc và người điều hành doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro cao trong năm 2021

(Webbaohiem) – Theo một báo cáo mới từ Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS), Giám đốc và người điều hành đang phải đối mặt với hàng loạt rủi ro mới và ngày càng cao do môi trường kinh doanh biến động mạnh do đại dịch COVID-19 gây ra.

AGCS cho biết trong số những rủi ro chính mà giám đốc và người điều hành công ty có thể phải gánh chịu là rủi ro mất khả năng thanh toán, rủi ro an ninh mạng ngày càng tăng và các vụ kiện tập thể về chứng khoán dai dẳng. Năm 2021, các công ty cũng cần đề phòng “kiện tụng theo vụ việc”, có thể bắt nguồn từ  những nguyên nhân như không hành động về tính đa dạng, hoạt động kém bền vững hoặc đánh giá thấp hay trình bày sai các rủi ro COVID-19.

AGCS cho biết: “Sự gia tăng về số lượng các vụ kiện, cũng như tần suất và mức độ nghiêm trọng của các yêu cầu bồi thường gia tăng, đã dẫn đến một môi trường khó khăn cho lĩnh vực bảo hiểm D&O trong những năm gần đây.

“Kết quả đánh giá rủi ro khá tiêu cực ở nhiều thị trường trên thế giới, bao gồm Úc, Anh, Mỹ và các khu vực của Châu Âu. Giai đoạn đầu năm 2020, thị trường đang tự điều chỉnh nhưng sau đó lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch và khủng hoảng kinh tế hiện nay”.

Ông Shanil Williams, Giám đốc toàn cầu các sản phẩm Tài chính của AGCS cho biết: “Nhiều công ty bảo hiểm vẫn đang nghiên cứu về ảnh hưởng của việc định phí thấp trước đây và xu hướng lỗ tăng lên từ hợp đồng của năm trước. Đây cũng là thời điểm có nhiều bất ổn xung quanh việc đánh giá mức độ rủi ro trong tương lai, đặc biệt là tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế nói chung và đối với các ngành cụ thể. Kết hợp với nhiều “ẩn số đã biết” như biến đổi khí hậu, rủi ro mạng hoặc các yếu tố môi trường, xã hội hoặc quản trị (ESG), đã tạo ra rất nhiều lo lắng trong lĩnh vực này. Với tư cách là công ty bảo hiểm D&O toàn cầu, AGCS vẫn cam kết hợp tác với khách hàng để đảm bảo có các giải pháp bền vững cho tất cả các bên liên quan”.

Mối quan tâm hàng đầu

AGCS nhận định, cảnh báo về khả năng mất khả năng thanh toán là một trong số những mối quan tâm hàng đầu đối với lĩnh vực bảo hiểm D&O. Theo công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes, hầu hết các vụ vỡ nợ vẫn còn kéo dài đến nửa đầu năm 2021. Chỉ số vỡ nợ toàn cầu của Euler Hermes có khả năng đạt mức cao kỷ lục đối với các vụ phá sản, tăng 35% vào cuối năm 2021, với mức tăng hàng đầu dự kiến xảy ra ở Mỹ, Brazil, Trung Quốc và các nước châu Âu bao gồm Anh, Ý, Bỉ và Pháp.

Ông David Van den Berghe, Giám đốc các tổ chức tài chính toàn cầu của AGCS, cho biết: “Tác động của việc loại bỏ dần các biện pháp hợp đồng tạm thời nhằm hỗ trợ các công ty là một trong những mối quan tâm chính cho năm 2021”.

Mối đe dọa an ninh mạng cũng không ngừng phát triển, với các cuộc tấn công ransomware và vi phạm dữ liệu đang gia tăng. AGCS cho biết sự chuyển đổi liên quan đến COVID-19 sang làm việc từ xa cũng đã làm gia tăng các lỗ hổng bảo mật.

Các vụ kiện tập thể và COVID-19

Hoạt động kiện tập thể – đặc biệt là ở Hoa Kỳ – vẫn là một rủi ro chính, mặc dù trong nửa đầu năm 2020, các hồ sơ khởi kiện tập thể chứng khoán mới của Hoa Kỳ có tốc độ tăng thấp hơn khoảng 18% so với tỷ lệ năm 2019. Theo AGCS, điều này phần lớn là do doanh nghiệp phải dừng kinh doanh cũng như tòa án phải dừng hoạt động do đại dịch.

Tuy nhiên, tần suất hồ sơ nộp lên tòa án đang theo xu hướng tương đương với tỷ lệ trong các năm 2017-2018 và sẽ cao hơn nhiều so với mọi năm trước đó. Tỷ lệ hồ sơ mới trong năm 2020 nhắm vào các công ty có trụ sở ở nước ngoài và được niêm yết tại Hoa Kỳ đã cao gần gấp đôi mức trung bình trong những năm gần đây. Khoảng một nửa trong số này có mục tiêu là các công ty có trụ sở tại Châu Á. Bên ngoài Hoa Kỳ, số vụ kiện tập thể chứng khoán đang nộp lên tòa án đạt số lượng kỷ lục và đang tăng lên ở nhiều khu vực pháp lý.

Năm 2020 cũng đã chứng kiến các vụ kiện tập thể đầu tiên liên quan trực tiếp đến COVID-19. Ví dụ như các vụ kiện chống lại các tuyến du thuyền bị bùng phát coronavirus, cũng như các vụ kiện liên quan đến tác động kinh doanh của COVID-19 đối với hoạt động hoặc hiệu quả tài chính của các công ty và trình bày sai lệch về các liệu pháp liên quan đến COVID-19. Ông Williams nói: “Một mối đe dọa khác đang rình rập đến từ các bước trở lại văn phòng của các doanh nghiệp”.

“Những quyết định như vậy đầy nguy hiểm, liên quan đến các yêu cầu phái sinh của cổ đông, nhưng cũng liên quan đến các hình thức kiện tụng khác xuất phát từ nhân viên hoặc khách hàng.”

Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp (ESG) và các vấn đề của công ty tư nhân

Theo AGCS, các chủ đề quản lý “mềm” như đa dạng chủng tộc, biến đổi khí hậu hoặc ESG đang ngày càng có xu hướng gây ra các vụ kiện tụng theo hướng sự kiện. Ví dụ, Facebook, Oracle và Qualcom đều đã phải chịu các vụ kiện về đa dạng chủng tộc.

Trong những trường hợp như vậy, các cổ đông thường cáo buộc rằng các giám đốc đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ bằng cách không thực hiện các hành động về các vấn đề đa dạng chủng tộc.

Theo AGCS, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của công chúng về hiệu suất ESG. Ông Joana Moniz, Giám đốc toàn cầu về các sản phẩm tài chính thương mại tại AGCS cho biết: “Các cuộc biểu tình công bằng xã hội, các chiến dịch của nhà đầu tư hoạt động hoặc các kế hoạch rửa tiền đều có thể phát triển thành xu hướng kiện tụng, cũng như các sự kiện thảm khốc đơn lẻ như một vụ tai nạn máy bay hoặc cháy rừng ở California”.

Các vụ kiện tụng và hoạt động vì biến đổi khí hậu cũng đang gia tăng trong những năm gần đây, với các vụ việc nhắm vào các ngành công nghiệp phát thải carbon lớn được nộp tại hơn 30 quốc gia.

Trong khi các công ty niêm yết đại chúng thường chịu nhiều rủi ro về D&O hơn, thì các công ty tư nhân cũng phải đối mặt với rủi ro do đặc thù của mình. Đại dịch COVID-19 hiện đang khiến Giám đốc và người điều hành các công ty tư nhân gặp rủi ro kiện tụng lớn hơn, AGCS cho biết.

“Nhìn chung, Giám đốc và người điều hành của các công ty tư nhân tham gia chặt chẽ hơn vào tất cả các lĩnh vực hoạt động và quyết định kinh doanh của công ty,” ông Moniz nói. “Điều này có thể dễ dàng chuyển thành việc phải chịu trách nhiệm cá nhân thông qua các hình thức kiện tụng khác nhau.”

Trần Lâm (chuyển ngữ).