Giám đốc Tài chính ngày nay phải thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số

bảo hiểm chuyển đổi số

(Webbaohiem) – Giám đốc Tài chính của công ty bảo hiểm ngày nay phải đi đầu trong việc chuyển đổi kinh doanh xung quanh các khả năng kỹ thuật số cũng như ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Đây là nội dung bàn thảo của các diễn giả tại Hội nghị thượng đỉnh CFO bảo hiểm châu Á lần thứ 14 diễn ra trong 2 ngày tuần vừa qua.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Mahadevan Natarajan, Giám đốc cấp cao Ứng dụng Tài chính Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Wolters Kluwer/CCH Tagetik (nhà cung cấp toàn cầu các giải pháp phần mềm hàng đầu thị trường và dịch vụ thông tin cho các chuyên gia tài chính), cho biết đã đến lúc không cần phải coi việc chuẩn bị cho hành trình tuân thủ IFRS17 đối với các công ty bảo hiểm là nhiệm vụ khó khăn nữa. Ngược lại, phải coi đó là cơ hội sử dụng các nguồn lực sẵn có trong thị trường để giúp công ty bảo hiểm áp dụng tiêu chuẩn.

Để đảm bảo sự minh bạch, tiêu chuẩn hóa và hợp lý hóa để cung cấp kết quả tài chính có thể so sánh giữa các công ty bảo hiểm và ngoài ngành, việc tuân thủ IFRS17 sẽ là bắt buộc từ tháng 1 năm 2022 hoặc 2023 ở các quốc gia khác nhau.

Đề cập đến mốc thời gian IFRS, ông Natarajan nói rằng việc chuẩn bị thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng và do đó, các công ty cần bắt đầu sớm để đáp ứng thời hạn năm 2022.

Ông nói: “Các nhóm định phí, tài chính và CNTT phải làm việc song song để giúp tổ chức sẵn sàng tuân thủ”. Ông nhấn mạnh rằng các công ty bảo hiểm cũng phải đảm bảo các giải pháp của mình có quy trình làm việc xác định để hoàn thiện và chính xác.

Nêu bật những lợi ích của nền tảng hỗ trợ lập kế hoạch và báo cáo tài chính của CCH Tagetik, ông Natarajan cho biết, năng lực mạnh mẽ của nền tảng này giúp khám phá toàn bộ tiềm năng dữ liệu doanh nghiệp của công ty bảo hiểm và đưa những hiểu biết sâu sắc vào hành động.

“Nền tảng trao quyền cho các quy trình tài chính với dữ liệu chi tiết; thu thập, xác thực, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu; khám phá dữ liệu của bạn theo các kích thước không giới hạn và có thể dễ dàng cấu hình bởi người dùng tài chính và doanh nghiệp, đồng thời cho phép quản lý dữ liệu thông qua luồng dữ liệu và đường mòn kiểm toán, đồng thời cung cấp chi phí và phân bổ chi phí”, ông nói.

CFO trong điều kiện bình thường mới

Theo ông Lee Thong Tan, Trưởng nhóm thực hành CFO của Workday khu vực Châu Á, việc cung cấp các dịch vụ tài chính từ xa là cần thiết trong tương lai. Ông cũng đề cập đến ba kết quả chính mà các công ty cần phải thích ứng trong điều kiện bình thường mới, bao gồm: sự sáng suốt, hiệu quả và nhanh nhẹn. Ông nói: “Các công ty phải cung cấp thông tin chi tiết toàn diện về hoạt động để đưa ra quyết định tốt hơn, tăng hiệu quả hoạt động thông qua đơn giản hóa quy trình và tối ưu hóa nguồn lực, đồng thời điều chỉnh dữ liệu, quy trình và công nghệ trên nền tảng để hỗ trợ thay đổi liên tục”.

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả ngày nay

Trong bài thuyết trình của mình, ông Peter McKenzie, nhà lãnh đạo, diễn giả và kế toán viên công chứng nổi tiếng, đã nêu bật những phẩm chất của lãnh đạo khắc kỷ, điều mà ông cảm thấy là cần thiết trong thời đại. “Lãnh đạo là chìa khóa để thu hút nhân viên và một nhà lãnh đạo khắc kỷ là người kết nối với mọi người”, ông nói.

Đề cập đến từ viết tắt VUCA, ông nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo khắc kỷ là người sẽ chuyển từ biến động sang tầm nhìn, từ không chắc chắn đến hiểu biết, từ phức tạp đến can đảm và từ mơ hồ đến nhanh nhẹn. Ông nói: “Là một nhà lãnh đạo tài chính, chúng tôi phải luôn có kế hoạch sẵn sàng và chuẩn bị để thực hiện cuộc đua bền bỉ hơn”.

Nói về thái độ lãnh đạo cần có trong môi trường đầy thách thức ngày nay, ông V S Ravi, Tổng Giám đốc và là người sáng lập của Invictus Leader, cho rằng phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo phải là người dễ gần. Ông nói: “Một số thói quen lãnh đạo cần được trau dồi bao gồm cởi mở trước những bất đồng và nhận ra các khía cạnh khác nhau của vấn đề trước khi đi đến quyết định giải pháp”.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày với chủ đề “Chuyển đổi của CFO: Mối liên kết chiến lược với CEO, hội đồng quản trị và thành công trong kinh doanh” được tổ chức bởi Tạp chí Bảo hiểm châu Á (Asia Insurance Review) và do Wolters Kluwer/CCH Tagetik tài trợ.

Thảo Phương (chuyển ngữ).