Giám đốc SHB mất chức vì vụ lừa 10.000 tỷ đồng(webbaohiem)

Ông Trương Ngọc Nguyên, Giám đốc chi nhánh Khánh Hòa của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa bị lãnh đạo ngân hàng này đình chỉ chức vụ do có liên quan đến vụ lập sổ tiết kiệm khống trị giá 50 tỷ đồng.

>> Vụ tiết kiệm 10.000 tỷ: “SHB không bị thất thoát tài sản”

 

Quyết định nêu trên được Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê đưa ra 3 ngày sau khi ngân hàng này tiến hành đình chỉ công tác đối với 2 nhân viên dưới quyền ông Nguyên là kiểm soát viên Chu Thị Hằng Nga và kế toán Nguyễn Thị Trúc Kiều.

 

Tuy không trực tiếp tham gia lập sổ tiết kiệm khống với 2 bà Nga và Kiều, nhưng theo đại diện SHB, ông Nguyên phải chịu trách nhiệm trong việc cho phép nhân viên của mình tiếp xúc và thương thảo với ông Vũ Xuân Lai, người có nhu cầu gửi 10.000 tỷ đồng vào ngân hàng. Trước đó, ông Nguyên đã nhận được cảnh báo từ phía lãnh đạo SHB về khoản tiền “chắc chắn không có thật” này cũng như yêu cầu không được phép tiếp cận.

 

Việc đình chỉ chức vụ của ông Nguyên và 2 nhân viên dưới quyền, theo Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê, là để đảm bảo an toàn cho hoạt động của ngân hàng cũng như phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an. Ông Lê cũng khẳng định ngân hàng chưa bị thất thoát gì do giá trị của sổ tiết kiệm khống nêu trên chưa hề được phản ánh vào hệ thống.

 

“Sau khi cầm được sổ tiết kiệm nói trên, ông Lai không thể mang đi cầm cố hay vay tiền tại ngân hàng nào khác vì cuốn sổ này không hợp lệ. Khả năng duy nhất là đối tượng có thể mang sổ tiết kiệm đi “lừa” vay tiền những ai kém hiểu biết. Tuy nhiên, tình huống này khó xảy ra vì từ khoảng thời gian giữa lúc phát hành đến lúc SHB tiến hành thu hồi sổ chỉ cách nhau vài giờ”, ông Lê khẳng định.

 

Tuy chưa để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng theo Tổng giám đốc SHB, sự việc kể trên cũng để lại cho ngân hàng một bài học lớn về việc quản lý ấn chỉ và nhân sự. Đại diện SHB cũng cho biết đang phối hợp với cơ quan an ninh để tiếp tục làm rõ nghi ngờ trục lợi và hành vi lừa đảo trong vụ việc này.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.