Giảm bớt phiền hà cho người tham gia BHYT

(Ảnh minh hoạ)(VOV) – Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận và điều trị khá nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, nhưng không thể thanh toán cho phí khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. 

Nguyên nhân chính là khó xác định trường hợp tai nạn nào không vi phạm Luật giao thông, theo quy định tại Thông tư 09/2009, liên bộ Y Tế-Tài chính. Đây cũng là tình trạng chung, đang xảy ra ở khắp các huyện, thị xã trong tỉnh.
Chị Bùi Thị Đáp, ở xã Ia Đrăng, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), phản ánh: ở địa phương chị, có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông mà không được thanh toán tiền bảo hiểm y tế, mặc dù những người này vẫn tham gia đóng bảo hiểm y tế đầy đủ. Chị Đáp nêu quan điểm: “Tôi mua bảo hiểm tự nguyện cho các con mình. Bởi nghĩ rằng nếu không may trong trường hợp các cháu bị tai nạn giao thong, sẽ được hỗ trợ thêm tiền viện phí từ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, phía bệnh viện lại thông báo tai nạn giao thông không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, như thế thì vô lý”.

Những phiền hà này không phải lỗi của Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, cũng không phải do Bảo hiểm xã hội ở địa phương, mà xuất phát từ thông tư liên tịch hai bộ Y tế và Tài chính. Đó là thông tư số 09/2009/TTLT – BYT-TC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế. Khoản 3, điều 8 của Thông tư này quy định: trường hợp được xác định là không vi phạm pháp luật thì mới được bảo hiểm y tế thanh toán, còn không, người bệnh phải tự thanh toán chi phí. Quy định này chưa phản ánh đúng tinh thần và nội dung của Luật Bảo hiểm y tế. Luật Bảo hiểm Y tế quy định, người tham gia Bảo hiểm Y tế chỉ bị tước quyền được hưởng chi trả bảo hiểm trong trường hợp do hành vi vi phạm pháp luật của người đó.

Từ thực tế điều trị cho các trường hợp bị tai nạn giao thông, Bác sĩ Lã Văn Thắng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, cũng cho rằng, quy định như khoản 3, điều 8, Thông tư liên tịch 09/2009 của Bộ Y Tế và Bộ Tài Chính, đang gây ra nhiều khó khăn bởi “để xác định đúng luật hay sai luật, với người dân khó lắm. Người dân ở thành thị còn khó, huống hồ là đồng bào dân tộc. Khó cho người dân, bởi những trường hợp tai nạn giao thông phải chi trả viện phí rất lớn, nếu không được thanh toán bảo hiểm, người dân sẽ không đủ khả năng để chi trả.  Không ai muốn gây nên tai nạn giao thông để được hưởng bảo hiểm cả. Đó là rủi ro. Người dân mua bảo hiểm để được hỗ trợ khi gặp rủi ro thì lại không được hưởng. Nhà nước cần nghiên cứu kỹ chính sách này. Ý thức để giảm thiểu tai nạn giao thông là đúng, nhưng quy định như vậy là không sát thực tế”.

Thông tư 09 của Bộ Y tế và Tài chính cũng quy định: để được thanh toán bảo hiểm y tế cần phải có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật giao thông của cơ quan có thẩm quyền. Nhưng cũng không nói rõ cơ quan nào có thẩm quyền cấp loại giấy xác nhận này. Ông Phan Văn Quảng, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Gia Lai cho biết, quá trình thực hiện Thông tư này đang gặp nhiều vướng mắc. Trước hết, đối tượng tham gia bảo hiểm bị tai nạn giao thông, phải thanh toán đầy đủ chi phí điều trị, yêu cầu bệnh viện xuất hóa đơn chứng từ, đến cơ quan chức năng xin giấy xác nhận là không vi phạm luật An toàn giao thông, rồi mới đến cơ quan bảo hiểm xin thanh toán chi phí bảo hiểm… Đó là một quá trình rất phiền hà, không chỉ với người tham gia bảo hiểm, mà còn phức tạp cho các cơ quan chức năng.

Ông Phan Văn Quảng nói: “Thực tế thanh quyết toán cho những trường hợp bị tai nạn giao thông có rất nhiều vướng mắc, phức tạp. Bởi theo văn bản quy định, đối tượng bị tai nạn giao thông phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là không vi phạm, khi đó Bảo hiểm Xã hội mới thanh toán chế độ khám chữa bệnh. Quy định chặt chẽ nhưng khi tổ chức thực hiện cho cá nhân gặp rất nhiều vướng mắc. Từ lúc điều trị cho đến lúc thanh quyết toán được cho đối tượng thời gian tương đối dài”.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp tai nạn giao thông, cơ quan chức năng không thể xác định được nguyên nhân và lỗi thuộc về ai, vì hiện trường bị xáo trộn, người gây tai nạn trốn, người bị hại được đưa đi cấp cứu ngay hoặc không có người làm chứng… Như vậy, nếu áp dụng theo thông tư này, nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông sẽ không được thanh toán Bảo hiểm Y tế, dù họ không vi phạm luật. Hơn nữa, bảo hiểm là chính sách có tính chất nhân đạo, chia sẻ rủi ro. Vì vậy, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân./.
Quốc Học

Đài Tiếng nói Việt Nam

Comments are closed.