Giải đáp thắc mắc về đối tượng được hỗ trợ mua BHYT

altNgười thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).Sinh viên Trần Ngọc Kiên (Đoan Hùng, Phú Thọ), hiện đang theo học tại Trường đại học Thái Nguyên và có hộ khẩu tại xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 135/1998/QĐ-TTg ngày 31/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ.

Sinh viên Kiên cho rằng mình thuộc đối tượng được miễn đóng BHYT tại trường, tuy nhiên, khi về địa phương lại không được cấp thẻ BHYT.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, sinh viên Kiên muốn được biết trường hợp của mình có phải đóng BHYT không và việc trường đại học mua BHYT cho sinh viên tại bệnh viện tư nhân có đúng quy định không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, chế độ hỗ trợ mua thẻ BHYT được áp dụng theo Nghị định 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của Liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế.

Theo đó, đối tượng người nghèo, người dân tộc thiểu số được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT là người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, người dân tộc Kinh không phải là người nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số không phải là người nghèo, đang sinh sống tại các địa bàn ngoài vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì không được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Do sinh viên Kiên không nói rõ gia đình thuộc đối tượng nào nên Bảo hiểm xã hội Việt Nam không có cơ sở trả lời cụ thể. Sau khi đối chiếu với quy định nêu trên, nếu sinh viên Kiên thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT thì liên hệ với chính quyền địa phương để được giải quyết.

Về việc mua BHYT cho sinh viên tại bệnh viện tư nhân, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, nếu cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có đủ điều kiện quy định, được Cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT thì đối tượng BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở khám chữa bệnh đó. Khi đi khám chữa bệnh người bệnh được bảo đảm quyền lợi theo quy định.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc
© BÁO ĐIỆN TỬ CỦA CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Comments are closed.