Giá thuốc bệnh viện: Vì sao cao hơn giá trên thị trường?

Giá thuốc bệnh viện làm đau đầu các nhà quản lý, làm nặng gánh bệnh nhân - ẢNH CHI MANG TÍNH MINH HỌAPN – Tại cuộc họp về chính sách BHYT do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng chín, ông Phạm Lương Sơn – Phó trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN) đã đưa ra vấn đề giá nhiều loại thuốc đặc trị tại một số bệnh viện (BV) địa phương đã được nâng lên từ 40%-50% so với giá thị trường. Một lãnh đạo khác ở Ban cũng cho rằng, thuốc ngoại do BHYT thanh toán thường cao hơn thị trường 5%-7%, đặc biệt một số thuốc điều trị tim mạch, ung thư, thuốc chuyên khoa sâu không đấu thầu được phải chấp nhận chỉ định thầu, giá có thể chênh lệch so với thị trường 50%-100%!

Một khảo sát khác của BHXH TP.HCM mới đây cũng cho thấy, “viên Acetyl Leucin bán cho tám BV có bốn mức giá khác nhau, chênh lệch giữa mức giá cao nhất và mức thấp nhất xấp xỉ 30%. Giá Paracetamol viên 500mg tại 18 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) cũng không thống nhất, ngay cả ở các cơ sở KCB có cùng một công ty cung ứng cũng vậy”.
Theo tính toán của BHXH VN, bội chi Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2009 dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng. Ngoài lạm dụng thuốc, kỹ thuật cao, tình trạng nâng giá thuốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến gây bội chi.

Lý giải vấn đề này, lãnh đạo một số BV cho rằng: thuốc trong BV thường có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng lâu dài và là những loại thuốc mới, thuốc tốt nên phải cao hơn giá ngoài thị trường (thuốc không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng ngắn…). BS Hà Mạnh Tuấn – Giám đốc BV Nhi Đồng 2, phân tích: “Giá thuốc BV cao hơn thị trường vì một viên thuốc muốn vào được BV phải qua một quy trình khắt khe, đảm bảo các thông số kỹ thuật: thuốc nhập từ đâu, chất lượng có đạt chuẩn không? Mặt khác, còn phải qua đấu thầu công khai, đóng thuế VAT 10%. Do vậy, cần phải đặt thuốc trong BV và thuốc ngoài BV trên một mặt bằng chất lượng mới có thể so sánh được. Đó là chưa nói đến việc thuốc của BV hạn sử dụng dài (ba năm), thuốc bên ngoài có thể là hàng cận đát (sáu tháng) hoặc hàng không rõ nguồn gốc…”.

BS Lê Hoàng Minh, GĐ BV Ung Bướu TP.HCM, chia sẻ: “Tất cả các BV công đều phải xây dựng một quy trình đấu thầu thuốc chặt chẽ và điều quan trọng đầu tiên khi chọn thầu là chất lượng thuốc, uy tín của nhà sản xuất, sau đó mới đến giá cả. BV dùng kinh phí của mình mua thuốc, nhượng lại cho bệnh nhân mà không hề “phết phẩy” thêm phần trăm nào. Chênh lệch giá thuốc giữa BV và ngoài thị trường đôi khi còn vì cùng một loại thuốc, nhưng thuốc BV là thuốc của các hãng dược phẩm uy tín của Mỹ, châu Âu, giá cao hơn thuốc của Ấn Độ, Đài Loan”.

Không nêu đích danh BV nào, nhưng  ông Nguyễn Minh Thảo – Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, cho biết, đã phát hiện một loại thuốc điều trị ung thư ngoại nhập có giá cao hơn ba lần sản phẩm cùng loại tại nước sản xuất. Ông Thảo đặt vấn đề: “Khi vào VN, giá thuốc này được đẩy lên 30% bằng các hình thức khuyến mãi, tặng quà, vòng vèo giữa các nhà cung cấp. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu vì sao có chuyện chênh lệch quá cao giữa giá thị trường và giá trúng thầu vào BV, nhưng do chưa có quy định giá trúng thầu vào BV không được cao hơn thị trường, nên chúng tôi khó lòng giải quyết”. 

Thiên Nga

Phunu Online – Trang Thông tin tổng hợp của Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

Comments are closed.